TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH HOÀ BÌNH | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
Bản án số: 07/2025/HS-PT
Ngày: 19/02/2025
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH HOÀ BÌNH
Với Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có :
- Thẩm phán - Chủ toạ phiên tòa: Bà Bạch Thị Hồng Hoa
- Các Thẩm phán: Ông Nguyễn Quang Tuấn
- Ông Vũ Văn Túc
Thư ký phiên toà: Bà Trần Thị Vân Anh – Thư ký Tòa án.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình tham gia phiên toà: Ông Vũ Quốc Hùng - Kiểm sát viên trung cấp.
Ngày 19/02/2025 tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 85/2024/TLPT-HS ngày 31/12/2024 đối với Bản án số: 41/2024/HS-ST ngày 15/11/2024 của TAND huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, do có kháng cáo của bị cáo.
1. Lê T A, sinh năm 1993; Nơi cư trú: Khu Đồng Tiến, thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; Giới tính: Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Trình độ văn hóa: 12/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông: Lê Công Tích, sinh năm 1970 và bà Phạm Thị Nhâm, sinh năm 1973; vợ: Nguyễn Thị Thu Hà, sinh năm 1994 ( đã ly hôn) và 02 con; Là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam đã đình chỉ sinh hoạt đảng theo quyết định số 45-QĐ/UBKTHU ngày 27/5/2024. Tiền án, tiền sự: Không;
Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/5/2024 đến nay, có mặt tại phiên tòa.
2. Phạm Quỳnh T, sinh ngày 11/11/2006; Nơi cư trú: Xóm 13, xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định; Giới tính: Nữ; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Trình độ văn hóa: 10/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông không rõ và bà Phạm Thị Soan, sinh năm 1974; Chống, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/5/2024 đến nay, có mặt tại phiên tòa.
- Người đại diện theo pháp luật của bị cáo T, không kháng cáo: Bà Phạm Thị Soan ( mẹ đẻ), sinh năm 1974; Nơi cư trú: Xóm 13, xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, không kháng cáo: Chị Đặng Thị H; địa chỉ: Xóm Phiêng Phung, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Lê T A và Nguyễn Quỳnh T có quen biết nhau. Chiều ngày 09/5/2024 T A liên hệ với T qua ứng dụng Zalo và nhờ T mua hộ 2 chỉ Ketamine và 3 viên ma túy tổng hợp, đồng thời bảo T mang lên Hòa Bình cho T A để cùng nhau sử dụng. T đồng ý và bảo T A chuyển 7.200.000đ vào tài khoản Vietcombank 039690793 của T, T A sử dụng tài khoản MB Bank số 56789666699999 của mình chuyển tiền cho T.
Khoảng 19 giờ cùng ngày, T đi bộ ra khu vực gần cổng sân vận động huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội để mua 2 chỉ Ketamine và 3 viên ma túy tổng hợp của một người lái xe ôm không quen biết với giá 7.200.000đ. T sử dụng tiền mặt của mình để trả. Sau khi mua ma túy, T đón taxi và rủ Đặng Thị H đi lên Hòa Bình chơi, H đồng ý.
Khoảng 21 giờ cùng ngày, T, H đi đến khu vực ngã 3 Mãn Đức, huyện Tân Lạc, khi T liên hệ T A thì được T A hướng dẫn vào khách sạn Hùng Mạnh để nhận phòng, do phòng 305 hỏng điều hòa nên T báo lại cho T A và được lễ tân đổi lên phòng 405. Một lúc sau T A đến khách sạn và mang theo 01 chiếc loa, 01 chiếc đèn nháy, 01 chiếc đĩa sứ màu trắng, 01 chiếc thẻ nhựa để phục vụ cho việc tổ chức sử dụng ma túy. Khi vào phòng 405 thì thấy có T, H đang ở đó, T A lấy loạ, đèn nháy ra cắm điện, T bỏ ma túy ra giường rồi lấy đĩa sứ T A vừa mang đến để mang vào nhà vệ sinh hơ lửa cho khô. T A lấy 01 viên ma túy tổng hợp bẻ đôi ra rồi sử dụng một nửa bằng cách uống với nước, nửa còn lại thì đưa cho H sử dụng.
Sau khi hơ khô đĩa, T lấy Ketamine đổ ra đĩa rồi dùng thẻ nhựa nghiền nhỏ rồi lấy trong túi xách của mình 01 ống hút được cuộn bằng tờ 10.000đ để tự mình sử dụng Ketamine, sau đó đưa cho T A, H sử dụng cùng, Sử dụng xong cả ba ngồi nghe nhạc và tiếp tục sử dụng thêm 02 lần nữa, các lần sử dụng T A, T, H tự bê đĩa để sử dụng, không ai giúp ai, riêng T có lấy một số mảnh vụn của các viên ma túy tổng hợp để sử dụng. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày thì bị cơ quan công an kiểm tra và lập biên bản. Quá trình khám xét phát hiện dưới gối tại vị trí T ngồi có các túi nilon bên trong có 02 viên nén màu xám có khối 0.91g là ma túy loại MDMA và 1.56g ma túy loại Ketamine. Các bị cáo khai nhận đây là số ma túy T A nhờ T mua ngày 09/5/2024 chưa sử dụng hết.
Tại kết luận giám định số 240/KL - KTHS ngày 17/5/2024 của phòng Kỹ thuật hình sự, công an tỉnh Hòa Bình kết luận: Chất tinh thể màu trắng ký hiệu G2, G3, G6 trong phong bì niêm phong một mặt có ghi số 2 gửi giám định có khối lượng 1.56g là ma túy loại Ketamine; 02 viên nén màu xám ký hiệu G3, G4 trong phong bì niêm phong có một mặt có ghi số 2 gửi giám định có tổng khối lượng là 0.91g là ma túy loại MDMA
Tại kết luận giám định số 3822/KL - KTHS ngày 19/7/2024 của Viện khoa học hình sự Bộ công an kết luận: Đều tìm thấy chất ma túy MDMA, Ketamine và các sản phẩm chuyển hóa của MDMA, Ketamine trong các mẫu nước tiểu ghi thu của Lê T A, Phạm Quỳnh T, Đặng Thị H gửi giám định.
Tại Bản án hình sự sơ thẩm số: 41/2024/HS-ST ngày 15/11/2024 của Tòa án nhân dân huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã Quyết định: Tuyên bố: Các bị cáo Lê T A, Phạm Quỳnh T phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Căn cứ điểm b, c khoản 2 Điều 255, điểm s, t khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 17, Điều 58 BLHS; xử phạt Lê T A 09 năm 6 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/5/2024.
Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 255, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 17, Điều 58, Điều 90, Điều 91, Điều 101 BLHS; xử phạt Phạm Quỳnh T 06 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/5/2024
Ngoài ra bản án còn quyết định về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo của các bị cáo.
Ngày 18/11/2024 bị cáo Lê T A kháng cáo; ngày 20/11/2024 Phạm Quỳnh T kháng cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa các bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo.
Đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình phát biểu quan điểm: Quá trình giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm, Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng đã tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Về nội dung kháng cáo của các bị cáo có căn cứ chấp nhận. Đề nghị HĐXX sửa bản án sơ thẩm, giảm một phần hình phạt cho các bị cáo. Đề nghị xử phạt bị cáo T A từ 07 năm đến 07 năm 06 tháng tù; xử phạt bị cáo T từ 05 năm đến 05 năm 06 tháng tù.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
[1] Về tố tụng: Trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án các cơ quan và người tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Sau khi xét xử sơ thẩm bị cáo Lê T A, Phạm Quỳnh T kháng cáo trong thời hạn luật định nên được chấp nhận.
[2] Về nội dung:
Ngày 09/5/2024 Lê T A đã chuyển khoản cho Phạm Quỳnh T 7.200.000₫ để mua ma túy. Phạm Quỳnh T đã mua được 02 chỉ ma túy loại ketamin và 03 viên ma túy tổng hợp. T rủ thêm bạn là Đặng Thị H cùng đi từ Hà Nội lên Thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình gặp T A. Khi gặp nhau cả ba người đến phòng 405, khách sạn Hùng Mạnh. Khi đi T A có mang theo 01 loa, đèn nhấp nháy, đĩa sứ, tấm nhựa. Khi vào phòng T bỏ ma túy đã mua ra giường để T A, T và H cùng sử dụng được 03 lần. Đến 23h 30 thì bị cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang. Kiểm tra tại phòng cơ quan điều tra còn thu giữ 1.56 gam Ketamine và 0.91 gam MDMA. Các bị cáo đều khai nhận đây là số ma túy các bị cáo chuẩn bị để tiếp tục sử dụng nhưng chưa kịp sử dụng hết thì bị bắt.
Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền chất ma túy của nhà nước, gây mất trật tự trị an địa pH làm gia tăng tệ nạn ma túy cũng như các tệ nạn khác. Bị cáo Lê T A là người khởi xướng, trực tiếp chi tiền mua ma túy, chuẩn bị địa điểm, các công cụ để tổ chức sử dụng ma túy; rủ rê lôi kéo bị cáo T là người chưa đủ 18 tuổi cùng tổ chức sử dụng ma túy nên phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án; Bị cáo T là đồng phạm giúp sức, là người trực tiếp mua ma túy đem đến địa điểm tổ chức sử dụng.
Các bị cáo là người đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, do coi thường pháp luật và để thỏa mãn nhu cầu của cá nhân các bị cáo đã cố ý thực hiện tội phạm. Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử các bị cáo Lê T A, Phạm Quỳnh T về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 2 Điều 255 BLHS là có căn cứ.
Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo:
Đối với bị cáo Lê T A: Bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn với hành vi đã thực hiện; Đã tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra phát hiện, bắt giữ một vụ án ma túy; Trong thời gian huấn luyện tại Trung tâm huấn luyện nghiệp vụ do công an tỉnh Hòa Bình tổ chức có thành tích nổi trội, được Giám đốc công an tỉnh tặng Giấy khen; gia đình bị cáo có ông ngoại là Phạm Tuấn Đăng được nhà nước tặng thưởng Huân cH kháng chiến hạng 3. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s, t khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự đã được cấp sơ thẩm áp dụng. Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo xuất trình Phiếu thu ngày 23/12/2024, của Mặt trận tổ quốc thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, do bị cáo Lê T A nộp 2.000.000đ cho quỹ Vì người nghèo. Đây là tình tiết mới, thể hiện tấm lòng nhân ái của bị cáo chung tay giúp đỡ người nghèo theo phong trào của Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam đã phát động. Có căn cứ để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa.
Đối với bị cáo Phạm Quỳnh Anh cũng đã được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ là thành khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Khi phạm tội là người chưa đủ 18 tuổi. Có ông ngoại là Ngô Văn Địch là người có công với cách mạng, được tặng thưởng Bằng khen trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Mức hình phạt 06 năm tù mà cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo là có phần nghiêm khắc. Kể từ ngày 30/11/2024 luật Tư pháp người chưa thành niên được Quốc hội thông qua, việc áp dụng hình phạt tù đối với người phạm tội cần cân nhắc trên tinh thần chuyển hướng. Do đó Hội đồng xét xử xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo, tạo điều kiện cho bị cáo sớm có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.
Có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, sửa bản án sơ thẩm; giảm một phần hình phạt cho các bị cáo. Việc sửa bản án sơ thẩm là lỗi khách quan.
Về án phí: Các bị cáo không phải chịu án phí phúc thẩm.
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; điểm c khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Nghị quyết số 326/2016/ UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về án phí, lệ phí Tòa án;
- Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lê T A, Phạm Quỳnh T về việc xin giảm nhẹ hình phạt. Sửa bản án hình sự sơ thẩm số: 41/2024/HS-ST ngày 15/11/2024 của Tòa án nhân dân huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình;
- Tuyên bố: Các bị cáo Lê T A, Phạm Quỳnh T phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Căn cứ điểm b, c khoản 2 Điều 255, điểm s, t khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 17, Điều 58 BLHS; Xử phạt Lê T A 07 (bảy) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/5/2024.
Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 255, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 17, Điều 58, Điều 90, Điều 91, Điều 101 BLHS; Xử phạt Phạm Quỳnh T 05 (năm) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/5/2024.
- Về án phí phúc thẩm: Bị cáo Lê T A, Phạm Quỳnh T không phải chịu tiền án phí hình sự phúc thẩm.
- Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
- Bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Bạch Thị Hồng Hoa |
Bản án số 07/2025/HS-PT ngày 19/02/2025 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH HOÀ BÌNH về tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
- Số bản án: 07/2025/HS-PT
- Quan hệ pháp luật: Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Phúc thẩm
- Ngày ban hành: 19/02/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH HOÀ BÌNH
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: T - P tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
