Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN MÊ LINH

THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 07/2025/HS-ST

Ngày 07/02/2025.

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MÊ LINH – THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ Phiên toà: Ông Thịnh Quang Trung

Các Hội thẩm nhân dân: 1. Ông Dương Đắc Hà

2. Ông Trần Văn Khánh

- Thư ký phiên toà: Ông Lương Văn Công – Thư ký Toà án nhân dân huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

- Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội tham gia phiên toà: Ông Đoàn Quang Ngọc - Kiểm sát viên.

Ngày 07/02/2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 03/2025/TLST-HS ngày 14 tháng 01 năm 2025 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 05/2025/QĐXXST-HS ngày 23 tháng 01 năm 2025 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lê Quang B, sinh năm 1965, tại Hà Nội; giới tính: nam; Nơi cư trú: thôn T, xã T, huyện Đ, thành phố Hà Nội; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; tôn giáo: không; Trình độ văn hóa: 07/10; Con ông Lê Quang N (đã chết) và bà Nguyễn Thị L; Có vợ là Lê Thị T, sinh năm 1973, có 03 con, con lớn sinh năm 1993, con nhỏ sinh năm 1998; Về nhân thân: theo D chỉ bản số 391 lập ngày 17/10/2024 và lý lịch bị can xác định bị cáo không có tiền án, có 01 tiền sự: Tại Quyết định số 143/QĐ-UBND ngày 19/7/2012, Ủy ban nhân dân huyện Đ đã Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với thời hạn 24 tháng, đã được xóa.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 15/10/2024 đến nay. Hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam số 1 – Công an thành phố H. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14/10/2024, tổ tuần tra Công an xã T, Công an huyện M kiểm tra, phát hiện bắt quả tang Lê Quang B đang có hành vi cất giấu trái phép 02 gói giấy chứa chất bột màu trắng, nghi là ma túy mục đích để bán kiếm lời. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, tạm giữ vật chứng liên quan và đưa về trụ sở để điều tra làm rõ.

Vật chứng thu giữ: 01 (một) túi nilon kích thước 4x7 cm, bên trong có chứa 02 (hai) gói giấy đều chứa chất bột màu trắng, nghi là ma túy; 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Masstel màu đen, số IMEI 1: 351402857212164, số IMEI 2: 359056812619046, lắp sim số 0378802455.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Quang B không thu giữ gì.

Quá trình điều tra Lê Quang B khai nhận: Khoảng 13 giờ 00 phút ngày 14/10/2024, do có nhu cầu sử dụng ma túy và bán kiếm lời, B một mình đi nhờ xe của người đi đường đi đến khu vực thành phố T, tỉnh Bắc Ninh để mua ma túy. Tại đây, B gặp một người nam thanh niên lạ mặt (không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể) và mua được từ người này 02 gói ma túy Heroine với giá 200.000 đồng. Sau khi mua được ma túy, B cho vào trong túi quần và đem về cất giấu tại nhà ở thôn T, xã T, huyện Đ, thành phố Hà Nội. Đến khoảng 17 giờ 25 phút ngày 14/10/2024, một người tên D1 (không rõ nhân thân, lý lịch) sử dụng số điện thoại 0971.356.xxx gọi vào số điện thoại 0378.802.xxx của B hỏi mua 02 gói ma túy Heroine. Hai bên thỏa thuận giá 400.000 đồng và D1 hẹn B giao ma túy tại khu vực thôn D, xã T, huyện M. Khi B đến điểm hẹn và chờ D1 đến để giao ma túy thì bị Công an xã T phát hiện bắt quả tang.

Tại Kết luận giám định số 7538/KL-KTHS ngày 24/10/2024, của Phòng K - Công an thành phố H, kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 02 gói giấy (để trong 01 túi nilong) đều là ma túy loại Heroine, tổng khối lượng là 0,194 gam.

Đối với người đàn ông tên D1 đã mua ma túy của B tại khu vực thôn D, xã T, huyện M ngày 14/10/2024: Quá trình điều tra xác định số điện thoại 0971.356.xxx đăng ký mang tên Thịnh Xuân C (sinh năm 1974; trú tại thôn T, xã B, huyện Đ, thành phố Hà Nội). Anh C khai nhận: Bản thân anh không đăng ký, không sử dụng số điện thoại 0971.356.xxx. Hiện tại, ai đang quản lý, sử dụng số điện thoại trên thì anh không biết và không xác định được tên họ, địa chỉ cụ thể, nên không có căn cứ để xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với đối tượng bán trái phép chất ma túy cho B ngày 14/10/2024 tại khu vực thành phố T, tỉnh Bắc Ninh, quá trình điều tra không xác định được nhân thân, lai lịch nên không có đủ căn cứ để xử lý.

Cáo trạng số 09/CT-VKSÐA ngày 09/01/2025 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mê Linh đã Quyết định truy tố bị cáo Lê Quang B về tội: Mua bán trái phép chất ma túy theo Khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

- Bị cáo Lê Quang B khai nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng đã truy tố. Bị cáo khai nhận ngày 14/10/2024 là lần đầu tiên bị cáo bán ma túy như đã nêu trên và chưa thu lời được gì. Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo ăn năn hối cải và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để bị cáo có cơ hội cải tạo trở thành người tốt cho xã hội.

- Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mê Linh giữ quyền công tố tại phiên toà, sau khi phân tích nội dung, tính chất của vụ án, giữ nguyên quyết định truy tố các bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng Khoản 1 Điều 251; Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ Luật Hình sự. Xử phạt: bị cáo Lê Quang B từ 24 tháng đến 30 tháng tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong bên trong có 0,144 gam ma túy loại heroine (đã trừ mẫu giám định). Tịch thu sung vào ngân sách nhà nước 01 điện thoại nhãn hiệu Masstel.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về hành vi và tội danh của bị cáo: Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử thấy có đủ căn cứ để kết luận: Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14/10/2024, tại khu vực thôn D, xã T, huyện M, thành phố Hà Nội, Lê Quang B đã có hành vi bán trái phép 02 gói túi ma túy loại Heroine khối lượng 0,194 gam cho người đàn ông tên D1 (B không biết họ tên, địa chỉ) với giá 400.000 đồng, khi đang chờ giao ma túy thì bị Cơ quan Công an bắt giữ. Quá trình điều tra không chứng minh được bị cáo còn bán ma túy lần nào khác và có đồng phạm nào khác.

Như vậy hành vi của bị cáo Lê Quang B đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, được quy định tại Khoản 1, Điều 251 Bộ luật hình sự. Điều luật quy định:

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

[2] Hành vi Mua bán trái phép chất ma túy là nguy hiểm cho xã hội vì chẳng những đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý và chất gây nghiện khác, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội, mà còn làm gia tăng các tệ nạn về ma tuý và các loại tội phạm khác trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung, huyện M nói riêng. Ma túy với một tác hại khôn lường do sức tàn phá của nó, chính vì vậy mà Nhà nước và cả cộng đồng xã hội ra sức đấu tranh nhằm bài trừ. Bị cáo nhận thức được điều này, song do hám lợi nên vẫn cố tình phạm tội. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung, nhằm hạn chế các loại tội phạm.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đó là: bị cáo phạm tội lần đầu; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo có thời gian tham gia phục vụ quân ngũ do vậy bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[3] Căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự; căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Hội động xét xử thấy cần phải áp dụng hình phạt tù có thời hạn, cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng răn đe giáo dục riêng và phòng ngừa chung với mức hình phạt như đề nghị của Viện kiểm sát là thỏa đáng.

Bị cáo là người người nghiện ma túy, không có việc làm ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[4] Về vật chứng vụ án: Quá trình điều tra Cơ quan điều đã thu giữ:

  • - 01 phong bì niêm phong bên trong có 0,144 gam ma túy loại heroine (đã trừ mẫu giám định) là vật chứng vụ án nên cần tịch thu tiêu hủy.
  • - 01 điện thoại nhãn hiệu Masstel là phương tiện bị cáo sử dụng vào việc phạm tội nên cần tịch thu sung vào ngân sách nhà nước.

[5] Về án phí, quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sư sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

[6] Các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện M thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về thẩm quyền và các quy định khác về điều tra, truy tố và xét xử. Kết luận điều tra của công an M, Quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mê Linh và đề nghị hình phạt áp dụng với bị cáo là đúng, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH:

1. Về tội danh và hình phạt:

  • - Tuyên bố bị cáo Lê Quang B phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy.
  • - Căn cứ vào Khoản 1 Điều 251, Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự:

Xử phạt: Bị cáo Lê Quang B 24 (hai mươi bốn) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 15/10/2024.

2. Về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo:

Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106; Điều 136; Điều 331; Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án xử:

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong bên trong có 0,144 gam ma túy loại heroine (đã trừ mẫu giám định).

Tịch thu sung vào ngân sách nhà nước: 01 điện thoại nhãn hiệu Masstel.

(Tình trạng vật chứng như biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng số 45/GN-CA-THA ngày 14/01/2025 giữa Công an huyện M và Chi cục thi hành án dân sự huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội).

Bị cáo Lê Quang B phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm để sung vào ngân sách Nhà nước.

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

HỘI THẨM NHÂN DÂN

Dương Đắc Hà

Trần Văn Khánh

THẨM PHÁN

CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Thịnh Quang Trung

Nơi nhân:

  • - TANDTP Hà Nội; VKSNDTPHN;
  • - VKSND huyện Mê Linh;
  • - Công an huyện Mê Linh;
  • - Chi cục THADS huyện Mê Linh;
  • - Sở TP Thành phố Hà Nội;
  • - UBND xã Thụy Lâm;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu hồ sơ.
THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 07/2025/HS-ST ngày 07/02/2025 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MÊ LINH – THÀNH PHỐ HÀ NỘI về mua bán trái phép chất ma túy (hình sự sơ thẩm)

  • Số bản án: 07/2025/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy (Hình sự sơ thẩm)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 07/02/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MÊ LINH – THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Lê Quang B phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger