Hệ thống pháp luật

TAND HUYỆN VĂN BÀN

TỈNH LÀO CAI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 07/2024/HS-ST

Ngày 07/6/2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĂN BÀN, TỈNH LÀO CAI.

Với thành phần hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Triệu Vĩnh TH1.

Các hội thẩm nhân dân: 1. Ông Lê Duy Bình.

2. Ông Vũ Thanh Nguyên.

Thư ký phiên toà: Tráng Kháy Phìn - Thư ký toà án nhân dân huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Bàn tham gia phiên toà: Ông Vũ Văn Long - Kiểm sát viên.

Ngày 07 tháng 6 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai và khu nhà thăm gặp Công an huyện Văn Bàn. Mở phiên toà xét xử sơ thẩm, hình thức trực tuyến công khai vụ án hình sự thụ lý số: 06/2024/TLST-HS ngày 25 tháng 4 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 06/2024/QĐXXST-HS ngày 27 tháng 5 năm 2024 đối với bị cáo:

Lục Văn H, sinh ngày 22/4/1970, tại huyện V, tỉnh L.

Nơi cư trú: Thôn P, xã K, huyện V, tỉnh L.

Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ học vấn: Lớp 12/12.

Dân tộc: Tày; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam.

Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Hiện đã đình chỉ sinh hoạt Đảng theo quyết định số 80 - QĐ/UBKTHU ngày 04/01/2024 của Ủy ban kiểm tra huyện ủy V.

Con ông: Lục Phúc Đ, sinh năm 1942 (đã chết); con bà: Hà Thị H, sinh năm 1943.

Vợ: Vũ Thị S (đã chết); bị cáo có 02 người con, lớn sinh năm 1994, nhỏ sinh năm 1996. Hiện đều trú tại: Xã K, huyện V, tỉnh L.

Tiền án: Không; Tiền sự: Không; Nhân thân: Là người sử dụng trái phép chất ma túy.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 16/12/2023 đến nay tại nhà Tạm giữ Công an huyện Văn Bàn - Có mặt tại phiên tòa.

* Người chứng kiến:

  • 1/ Bà Ma Thị H1, sinh năm 1975 - Vắng mặt.
  • Địa chỉ: Thôn P, xã K, huyện V, tỉnh L.
  • 2/ Ông Phùng Văn Th, sinh năm 1974 - Vắng mặt.
  • Địa chỉ: Thôn C, xã D, huyện V, tỉnh L.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên Tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Hồi 10 giờ 20 phút ngày 16 tháng 12 năm 2023, tổ công tác của Công an huyện V tiến hành tuần tra kiểm soát tại tuyến đường Quốc lộ 279 thuộc địa phận Thôn C, xã D thì phát hiện Lục Văn H đang điều khiển xe mô tô nhãn hiệu YAMHA, Nouvo biển kiểm soát 49P3 – 5xxx di chuyển theo hướng xã D đi xã Q có biểu hiệu nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra. Khi được yêu cầu, H khai nhận bản thân đang cất giấu ma tuý Heroine trong túi áo khoác bên trái đang mặc và trong mũ bảo hiểm đang đội. Tổ công tác đã mời người chứng kiến và đưa H về trụ sở UBND xã D để kiểm tra. Tại đây H tự giác lấy từ túi áo khoác bên trái đang mặc ra 01 túi nilon màu trắng đựng 01 gói nilon màu tím chứa chất bột khô, màu trắng, vón cục và lấy từ trong mũ bảo hiểm ra 01 gói được quấn ngoài bằng băng dính màu đen, bên trong là túi nilon màu trắng đựng gói nilon màu tím chứa chất bột khô, màu trắng, vón cục để giao nộp. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang thu giữ và niêm phong vật chứng theo quy định. Ngoài ra còn thu giữ của Lục Văn H 01 mũ bảo hiểm nhãn hiệu Moza HELMET; 01 xe mô tô nhãn hiệu YAMHA, Nouvo biển kiểm soát 49P3 – 5xxx cùng giấy đăng ký xe số 004xxx; 01 Căn cước công dân mang tên Lục Văn H và số tiền 600.000 đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lục Văn H, tại thôn P, xã K phát hiện thu giữ bên trong ngăn nhỏ ngoài cùng chiếc cặp da màu đen ở góc phòng ngủ của H 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa chất bột khô màu trắng vón cục và 01 chiếc cân tiểu ly nhãn hiệu POCKET SCALE.

Về nguồn gốc ma túy Lục Văn H khai nhận: Bản thân H nghiện ma tuý từ năm 2018, vào một ngày cuối tháng 9 năm 2023 tại khu vực thôn Khe Păn, xã Nậm Tha, H gặp và mua được của một người đàn ông không quen biết 01 gói ma tuý với giá 3.850.000 đồng với mục đích để sử dụng cho bản thân và bán kiếm lời. Sau khi mua được ma tuý, H mang về nhà cất giấu trong chiếc cặp da trong góc phòng ngủ, thi thoảng chia tách một ít để sử dụng cho bản thân. Ngày 16/12/2023, H chia tách gói ma tuý trên thành 03 gói. H cất lại 01 gói vào trong cặp da để ở góc phòng ngủ rồi cất 01 gói trong túi áo khoác bên trái đang mặc và cất 01 gói trong mũ bảo hiểm mang đi tìm người mua để bán thì bị bắt quả tang.

Tại bản kết luận giám định số 10/KL-GĐMT ngày 22 tháng 12 năm 2023 của Phòng KTHS Công an tỉnh L, kết luận: Tổng số chất bột khô, màu trắng, vón cục thu giữ của Lục Văn H có khối lượng 22,58 gam là loại chất ma tuý Heroine.

* Tại bản Cáo trạng số: 05/CT-VKS ngày 05/3/2024 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, quyết định truy tố bị cáo Lục Văn H ra trước Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn để xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm i khoản 2 điều 251 Bộ luật hình sự.

* Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát huyện Văn Bàn đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Lục Văn H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

  • - Về hình phạt: + Hình phạt chính: Đề nghị áp dụng điểm i khoản 2, khoản 5 điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Lục Văn H từ 11 năm 06 tháng tù đến 12 năm 06 tháng tù.
  • + Hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ 5.000.000đ đến 10.000.000đ sung ngân sách Nhà nước.
  • - Về vật chứng: Đề nghị áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự. Khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng Hình sự:
  • - Tịch thu tiêu hủy: 22,58 gam Heroine còn lại sau giám định và toàn bộ niêm phong ban đầu; 01 mũ bảo hiểm trùm đầu nhãn hiệu Moza HELMET do không còn giá trị sử dụng.
  • - Tịch thu sung Ngân sách nhà nước: Xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA, Nouvo biển kiểm soát 49P3 – 5xxx cùng giấy đăng ký xe số 004xxx là công cụ, phương tiện phạm tội đã thu giữ của bị cáo.
  • - Tạm giữ của bị cáo Lục Văn H 600.000đ để đảm bảo thi hành án.
  • - Trả lại cho bị cáo Lục Văn H 01 chiếc cân tiểu ly nhãn hiệu POCKET SCALE do không liên quan đến hành vi phạm tội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi của bị cáo bị truy tố: Là người nghiện ma túy nên vào một ngày cuối tháng 9 năm 2023 tại khu vực thôn P, xã N, bị cáo gặp và mua được của một người đàn ông không quen biết 01 gói Heroine với giá 3.850.000 đồng với mục đích để sử dụng cho bản thân và bán kiếm lời. Sau khi mua được Heroine, bị cáo mang về nhà cất giấu trong chiếc cặp da trong góc phòng ngủ, thi thoảng chia tách một ít để sử dụng cho bản thân. Ngày 16/12/2023, bị cáo chia tách gói Heroine trên thành 03 gói. Bị cáo H cất lại 01 gói vào trong cặp da để ở góc phòng ngủ. Rồi cất 01 gói trong túi áo khoác bên trái đang mặc và cất 01 gói trong mũ bảo hiểm rồi dùng xe mô tô nhãn hiệu YAMHA, Nouvo biển kiểm soát 49P3 – 5xxx điều khiển lên các xã D, xã Q tìm người mua để bán thì bị bắt quả tang. Tổng khối lượng Heroine bị cáo bị thu giữ là 22,58 gam.

Như vậy lời nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó có đủ cơ sở xác định: bị cáo Lục Văn H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo điểm i khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội.

[3] Hội đồng đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân bị cáo như sau: Hành vi của bị cáo đã gây mất trật tự trị an tại địa phương, xâm phạm trực tiếp đến chế độ độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước. Bị cáo biết rõ ma túy là độc dược nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Là người cha trong gia đình, bị cáo không chịu tu dưỡng, rèn luyện bản thân, không làm gương cho con cái noi theo mà đua đòi nghiện ma túy và dẫn đến bán ma túy kiếm lời bất chính. Ngoài ra là Đảng viên đúng ra bị cáo phải gương mẫu chấp hành Pháp luật để người dân noi theo nhưng H lại có hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy cần phải áp dụng một hình phạt thật nghiêm khắc và phạt bổ sung một khoản tiền tương xứng với hành vi phạm tội để cải tạo giáo dục bị cáo thành công dân có ích cho xã hội và phòng ngừa chung.

[4] Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo thành khẩn khai báo; gia đình Lục Văn H được chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tặng bằng khen vì có thành tích trong phong trào thi đua khuyến học tỉnh Lào Cai; có bố đẻ được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến do có công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sống bằng nghề trồng trọt. Nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt tù và hình phạt bổ sung đối với bị cáo để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

[5] Về vật chứng: - 22,58 gam Heroine thu giữ của Lục Văn H, Cơ quan giám định đã lưu mẫu 0,47 gam, còn lại 22,11 gam Heroine cùng toàn bộ niêm phong cũ được tái niêm phong cần tịch thu tiêu hủy.

  • - Đối với xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA, Nouvo biển kiểm soát 49P3 – 5470 cùng giấy đăng ký xe số 004xxx thuộc sở hữu của bị cáo H, là công cụ, phương tiện phạm tội cần tịch thu sung ngân sách Nhà nước.
  • - Đối với 01 mũ bảo hiểm trùm đầu nhãn hiệu Moza HELMET thu giữ của bị cáo dùng để giấu ma túy không còn giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.
  • - Đối với số tiền 600.000 đồng không liên quan đến hành vi phạm tội nH cần tạm giữ để đảm bảo thi hành án.
  • - Đối với 01 chiếc cân tiểu ly nhãn hiệu POCKET SCALE không liên quan đến hành vi phạm tội nên trả lại cho bị cáo.
  • - Đối với 01 căn cước công dân mang tên Lục Văn H không liên quan đến hành vi phạm tội cơ quan điều tra trả lại cho bị cáo nên không đề cập giải quyết.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của Pháp luật.

[7] Về các tình tiết khác của vụ án: - Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Lục Văn H vào khoảng cuối tháng 9/2023, quá trình điều tra không xác định được lý lịch, đặc điểm nhận dạng nên không có căn cứ đề cập xử lý.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Tuyên bố bị cáo Lục Văn H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm i khoản 2, khoản 5 Điều 251; điểm s, v khoản 1 khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Lục Văn H 12 (mười hai) năm tù và phạt 5.000.000₫ (năm triệu đồng) sung Ngân sách Nhà nước. Thời hạn chấp hành án phạt tù tính từ ngày 16/12/2023 ngày tạm giữ, tạm giam bị cáo.

* Về vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự. Điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

  • - Tịch thu tiêu hủy: 15,97 gam Heroine còn lại sau giám định và toàn bộ niêm phong ban đầu đựng trong 01 (một) bì niêm phong còn nguyên vẹn; 6,14 gam Heroine còn lại sau giám định và toàn bộ niêm phong ban đầu đựng trong 01 (một) bì niêm phong còn nguyên vẹn; 01 (một) mũ bảo hiểm trùm đầu nhãn hiệu Moza HELMET.
  • - Tịch thu sung Ngân sách nhà nước: 01 (một) xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA, Nouvo biển kiểm soát 49P3 – 5xxx cùng giấy đăng ký xe số 004xxx là công cụ, phương tiện phạm tội đã thu giữ của bị cáo.
  • - Tạm giữ của bị cáo Lục Văn H 600.000₫ (sáu trăm nghìn đồng) để đảm bảo thi hành án.
  • - Trả lại cho bị cáo Lục Văn H 01 (một) chiếc cân tiểu ly nhãn hiệu POCKET SCALE do không liên quan đến hành vi phạm tội

(Theo biên bản giao nhận vật chứng giữa cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Bàn và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Văn Bàn ngày 06/3/2024.)

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Bị cáo Lục Văn H phải chịu 200.000₫ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo các điều 6, điều 7, điều 7a, 7b và điều 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nơi nhận

  • - TAND Tỉnh(01);
  • - VKSND tỉnh(01);
  • - Sở Tư pháp (01);
  • - VKSND huyện(01)
  • - Công an huyện(02);
  • - Bị cáo(01);
  • - THAHS, THADS;
  • - Lưu HS, Văn phòng.

T.M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa

Triệu Vĩnh TH1

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 07/2024/HS-ST ngày 07/06/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĂN BÀN, TỈNH LÀO CAI về hình sự - mua bán trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 07/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự - Mua bán trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 07/06/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĂN BÀN, TỈNH LÀO CAI
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Lục Văn H
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger