TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BẢO LẠC TỈNH CAO BẰNG | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 06/2025/HS-ST Ngày: 19/3/2025 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BẢO LẠC TỈNH CAO BẰNG
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
- Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Nông Văn Tôn
Các hội thẩm nhân dân:
- 1/ Bà Lãnh Thị Mai;
- 2/ Ông Đặng Văn Ây;
- Thư ký ghi biên bản phiên tòa: Bà Ngô Thị Phương Thảo - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tham gia phiên tòa: Ông Bế Sư Chưởng - Kiểm sát viên.
Trong ngày 19 tháng 3 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tiến hành xét xử công khai vụ án hình sự thụ lý số: 13/2025/TLST-HS ngày 27/02/2025 về tội "Đánh bạc"; Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 10/2025/QĐXXST-HS ngày 07/3/2025 của Tòa án nhân dân huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đối với bị cáo:
Hoàng Văn H, tên gọi khác: không có; giới tính: Nam; sinh ngày 06 tháng 6 năm 1975; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Tổ dân phố D, thị trấn B, huyện B, tỉnh Cao Bằng; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Nùng; tôn giáo: Không; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ học vấn: 9/12; họ tên cha: Hoàng Văn C; họ tên mẹ: Hoàng Thị P; vợ: Ma Thị H1; Bị cáo có 03 con; tiền án: 02 tiền án về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo Bản án số 14/2020/HS-ST ngày 25/6/2020 của Tòa án nhân dân huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng và tội "Trộm cắp tài sản" theo Bản án số 26/2020/HS-ST ngày 30/9/2020 của Tòa án nhân dân huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng, Hoàng Văn H chấp hành xong án phạt tù ngày 20/9/2023 tuy nhiên chưa thi hành xong khoản bồi thường trách nhiệm dân sự; Tiền sự: 01 tiền sự: Ngày 03/4/2024 bị Công an huyện B ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Đánh bạc trái phép xảy ra ngày 25/01/2024 tại Tổ dân phố D, thị trấn B, huyện B, tỉnh Cao Bằng.
Bị cáo đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú kể từ ngày 24/12/2024 đến nay. (Có mặt)
* Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:
- Sần Tòn P1, sinh năm: 2000; HKTT: Nà Nằm, K, B, Cao Bằng (Có mặt)
- Chung Văn Q, sinh năm: 1978; HKTT: Cốc Xả, Hồ N, B, Cao Bằng (Có mặt)
- Lục Thị L, sinh năm: 1996; HKTT: Tổ dân phố F, thị trấn B, B, Cao Bằng (Vắng mặt).
NỘI DUNG VỤ ÁN
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 10 giờ ngày 19/12/2024, Hoàng Văn H và Sần T Pú gặp nhau tại Tổ dân phố D, thị trấn B, hai người rủ nhau tới Câu lạc bộ B-a D (địa chỉ: Tổ dân phố F, thị trấn B, B, Cao Bằng) do Lục Thị L (SN 1996, trủ tại Tổ dân phố G, thị trấn B, B, Cao Bằng) làm chủ để chơi Bi-a "Tèo" được thua bằng tiền. Hai người chơi đến khoảng 14 giờ cùng ngày thì có Chung Văn Q trên đường đi qua quán thấy nên xin vào chơi cùng. Nhóm ba người thống nhất quy ước chơi "Tèo" như sau: Trước khi chơi thống nhất mỗi ván cược 50.000 đồng sau đó mỗi người được chia đủ 05 (năm) lá bài từ bộ bài tú lơ khơ 52 (năm mươi hai) lá và phát thêm mỗi người lá bài thứ 6 để xếp thứ tự người chơi từ cao đến thấp. Sau khi xem bài, người chơi có nhiệm vụ dùng gậy (còn gọi là cơ) điều khiến bị cái (bi trắng) để đánh các viên bị mục tiêu trùng với 05 lá bài của mỗi người đã được chia xuống lỗ, quy ước các viên bị từ bị số 1 đến bị số 13 sẽ tương ứng với các lá bài từ A đến K. Người nào đánh được các viên bi mục tiêu có trong bài của mình xuống lỗ hết trước thì người đó sẽ thắng trong ván đó và thu được của những người chơi còn lại số tiền là 50.000đ. Quá trình chơi, nếu ai đánh bị cái rơi ra khỏi bàn, đánh bị cái không trúng bi mục tiêu hoặc không trúng bị khác, đánh nhầm bi mục tiêu không có trong bài của mình xuống lỗ hoặc bị mục tiêu rơi ra khỏi bàn gọi là "Tèo" tức là thua ván đó. Cả ba người chơi đến khoảng 14 giờ 45 phút thì bị Tổ công tác Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện B phát hiện và lập biên bản.
Quá trình lập biên bản đã tiến hành tạm giữ tài sản là tiền mặt từ Hoàng Văn H số tiền 400.000 đồng tại túi quần đằng sau bên phải, 50.000 đồng tại túi quần đăng trước bên phải, 01 (một) điện thoại di động, 01 xe mô tô. Tạm giữ từ Chung Văn Q số tiền 200.000 đồng tại túi quần đằng trước bên phải 440.000 đồng trong ví cất trong túi quần đằng sau bên phải cùng 01 (một) điện thoại di động, 01 (một) xe mô tô. Tạm giữ từ Sần T Pú số tiền 3.200.000 đồng trong ví cất trong túi quần đằng sau bên phải và số tiền 150.000 đồng ở túi quần đằng trước bên phải (là số tiền mà P1 vừa nhận được từ ván thắng được từ H và Q) cùng 01 (một) điện thoại di động, 01 (một) xe mô tô. Tổng số tiền các đối tượng sử dụng vào mục đích đánh bạc là 4.440.000đ (bốn triệu bốn trăm bốn mươi nghìn đồng).
Quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai báo, thừa nhận về hành vi phạm tội của bản thân, lời khai của bị cáo phù hợp với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.
Ngày 24/12/2024 bị cáo Hoàng Văn H bị Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện B lập hồ sơ đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Đánh bạc" theo quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự và bị áp dụng biện pháp ngăn chặn "Cấm đi khỏi nơi cư trú" cho đến nay.
Tại Cáo trạng số 16/CT-VKSBL ngày 24/02/2025 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Lạc truy tố bị cáo Hoàng Văn H về tội "Đánh bạc" theo khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự.
* Tại phiên tòa Kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị:
- Về tội danh tuyên bố: bị cáo Hoàng Văn H phạm tội "Đánh bạc"
- Về hình phạt: Áp dụng khoản 1 Điều 321; Điều 38; điểm s khoản 1, Điều 51; điểm h khoản 1, Điều 52 Bộ luật hình sự, đề nghị xử phạt bị cáo từ 12 đến 18 tháng tù.
- Về xử lý vật chứng và án phí: xử lý theo quy định của pháp luật.
Bị cáo H thừa nhân hành vi phạm tội của mình cũng như thừa nhận cáo trạng truy tố bị cáo là đúng tội, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:
[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện B, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Lạc, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiên hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2]. Hành vi phạm tội của bị cáo:
Ngày 19/12/2024, Hoàng Văn H có hành vi đánh bạc bằng hình thức chơi bi-a "Tèo" được thua bằng tiền tại Câu lạc bộ Bi - a D1 thuộc Tổ dân phố F, thị trấn B, huyện B, tỉnh Cao Bằng từ khoảng 10 giờ cùng ngày. Đến 14 giờ 40 phút cùng ngày, bị cáo đã bị tổ công tác Công an huyện B phát hiện và bắt giữ. Qua điều tra xác định tổng số tiền được sử dụng vào mục đích để đánh bạc là 4.440.000 đồng (Bốn triệu bốn trăm bốn mươi nghìn đồng).
Qua xác minh, bị cáo Hoàng Văn H đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc, tính đến ngày 19/12/2024 chưa được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính lại tiếp tục thực hiện hành vi đánh bạc trái phép.
Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vị phạm tội của mình, phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và lời khai của những người tham gia tố tụng khác, phù hợp với vật chứng vụ án và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, tranh tụng tại phiên tòa.
Bị cáo thực hiện hành vi "Đánh bạc" có tính chất ít nghiêm trọng với lỗi cố ý trực tiếp, động cơ mục đích vụ lợi bất chính, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương. Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội "Đánh bạc" quy định tại khoản 1 Điều 321 của Bộ luật hình sự. Bản Cáo trạng số: 16/CT-VKSBL, ngày 24/02/2025 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Lạc truy tố đối với bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội.
[3]. Nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
Bị cáo Hoàng Văn H là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi đánh bạc trái phép là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự nhưng bị cáo vẫn tham gia gây ảnh hưởng xấu đến nếp sống văn minh của xã hội ở cộng đồng dân cư và dễ dẫn đến làm phát sinh những hệ lụy tiêu cực khác, nên cần xử phạt mức án tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra mới đảm bảo tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Bị cáo là người có nhân thân xấu, nhiều lần vi phạm pháp luật nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học để sửa chữa sai lầm, tiếp tục phạm tội nên xét thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định, nhằm để răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.
Bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ: Người phạm tội thành khẩn khai báo (điểm s, khoản 1, Điều 51 của Bộ luật hình sự).
Tình tiết tăng nặng: Bị cáo đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý (điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự).
[4]. Về xử lý vật chứng:
Đối với số tiền 4.440.000 đồng (Bốn triệu bốn trăm bốn mươi đồng) thu giữ trên người các đối tượng đánh bạc được xác định là số tiền sử dụng vào việc đánh bạc nên bị tịch thu sung quỹ Nhà nước.
Đối với các tài sản tạm giữ trong qúa trình điều tra, xét thấy không ảnh hưởng đến việc giải quyết nội dung vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra trả lại cho các chủ sở hữu là có căn cứ, nên không xem xét thêm.
[5]. Về án phí: bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định;
Vì các lẽ trên:
QUYẾT ĐỊNH:
Tuyên bố:
1. Về tội danh: bị cáo Hoàng Văn H phạm tội "Đánh bạc"
2. Về hình phạt: Áp dụng khoản 1 Điều 321; Điều 38; điểm s khoản 1, Điều 51; điểm h khoản 1, Điều 52 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Hoàng Văn H 12 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo đi chấp hành án.
3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:
Tịch thu, nộp ngân sách nhà nước số tiền 4.440.000 đồng (Bốn triệu bốn trăm bốn mươi nghìn đồng), trong đó, số tiền của các đối tượng bị tịch thu cụ thể như sau:
- Hoàng Văn H bị tịch thu 450.000 đồng (Bốn trăm năm mươi nghìn đồng);
- Chung Văn Q bị tịch thu 640.000 đồng (Sáu trăm bốn mươi nghìn đồng);
- Sần Tòn P1 bị tịch thu 3.350.000 đồng (Ba triệu ba trăm năm mươi nghìn đồng).
4. Về án phí: Áp dụng các điều 135, 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòà án. Bị cáo Hoàng Văn H phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung công quỹ Nhà nước.
5. Về quyền kháng cáo: Áp dụng các Điều 331, Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự.
Án xử công khai sơ thẩm bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt có quyền kháng cáo những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết công khai.
| Thành viên Hội đồng xét xử | Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa |
1/ 2/ | Nông Văn Tôn |
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Nông Văn Tôn |
Bản án số 06/2025/HS-ST ngày 19/03/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BẢO LẠC TỈNH CAO BẰNG về đánh bạc
- Số bản án: 06/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Đánh bạc
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 19/03/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BẢO LẠC TỈNH CAO BẰNG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Hoàng Văn H phạm tội Đánh bạc
