|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN GIA LỘC, TỈNH HẢI DƯƠNG Bản án số: 06/2021/HS-ST Ngày 16/3/2021 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN GIA LỘC, TỈNH HẢI DƯƠNG
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Bùi Thị Giang.
Các Hội thẩm nhân dân:
- Ông Nguyễn Văn Lập.
- Bà Lê Thị Thanh Hương.
- Thư ký phiên tòa: Ông Phạm Văn Hùng - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Trác Dương - Kiểm sát viên.
Ngày 16 tháng 3 năm 2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 05/2021/TLST-HS ngày 22/01/2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 12/2021/QĐXXST-HS ngày 04 tháng 3 năm 2021, đối với bị cáo:
Tăng Văn C, sinh năm: 1964 tại xã GT, huyện GL, tỉnh Hải Dương; Nơi cư trú: Thôn PT, xã GT, huyện GL, tỉnh Hải Dương; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa (học vấn): 05/10; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; con ông Tăng Văn C1 (đã chết) và bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1936; có vợ là Đặng Thị T1, sinh năm 1970 và 03 con, lớn sinh năm 1989, nhỏ sinh năm 1998; Tiền án, tiền sự: Không;
Nhân thân:
- Bản án số 41/1992/HSST ngày 08/9/1992 của Tòa án nhân dân huyện Tứ Lộc, tỉnh Hải Hưng xử phạt Tăng Văn C 36 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 04 năm về tội: Cướp tài sản của công dân. Đã được xóa án tích.
- Ngày 28/11/1996 Tăng Văn C phạm tội đánh bạc (Số tiền đánh bạc 1.165.500 đồng). Bản án số 13/1997/HSST ngày 15/4/1997 của Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương xử phạt C 04 tháng 07 ngày tù về tội: Đánh bạc. Không có án tích.
- Ngày 25/3/2004, Tăng Văn C phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy. Bản án số 220/2006/HSST ngày 29/12/2006 của Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương xử phạt C 07 năm 06 tháng tù về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngày 31/8/2012 C chấp hành xong bản án. Đã được xóa án tích;
- Ngày 29/11/2015, Tăng Văn C phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy. Bản án số 07/2016/HSST ngày 26/02/2016 của Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương xử phạt C 30 tháng tù về tội: Mua bán trái phép chất ma túy. Ngày 02/02/2018, C chấp hành xong bản án. Đã được xóa án tích;
Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 19/12/2020 đến ngày 25/12/2020, tạm giam từ ngày 25/12/2020 đến nay tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương (có mặt).
- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Đặng Thị T1, sinh năm 1970; Trú tại: Thôn PT, xã GT, huyện GL, tỉnh Hải Dương (có mặt).
- Người làm chứng: Ông Dương Văn V, sinh năm 1966; trú tại: Khu X, thị trấn GL, huyện GL, tỉnh Hải Dương (vắng mặt không có lý do).
NỘI DUNG VỤ ÁN
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Tăng Văn C là người nghiện ma túy, loại Heroine. Sáng ngày 19/12/2020, C đi xe bus từ nhà ở thôn PT, xã GT, huyện GL, tỉnh Hải Dương đến khu vực đường tàu thuộc thành phố HD, mục đích tìm mua Heroine để đem về sử dụng và bán kiếm lời. Tại đây, C mua được của một người đàn ông không quen biết, không rõ tên, tuổi, địa chỉ 04 gói Heroine, bên ngoài được gói bằng giấy màu trắng có dòng kẻ với tổng số tiền là 400.000 đồng. Sau khi mua được ma túy, C đi xe bus về nhà. Khi về đến nhà, C lấy một ít Heroine vừa mua được để sử dụng. Khoảng 10 giờ 50 phút cùng ngày, khi C đang ở nhà thì có đối tượng tự khai tên là Hoàng Văn H, sinh năm 1983, trú tại thôn ĐL, xã ĐT, huyện TM, tỉnh Hải Dương đến nhà C. Tại đây H bảo C “Để cho em 200.000 đồng”. Hiểu ý H muốn mua Heroine nên C đồng ý. H đưa cho C số tiền 200.000 đồng. C nhận tiền cất vào túi quần phía trước bên phải đang mặc đồng thời lấy 02 gói Heroine đưa cho H. Ngay lúc đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Công an huyện Gia Lộc phối hợp với Công an xã GT, huyện GL phát hiện, bắt quả tang hành vi mua bán trái phép chất ma túy của C. Thu giữ trong lòng bàn tay trái của H đang cầm 02 gói giấy nhỏ màu trắng có dòng kẻ, bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng (Niêm phong ký hiệu M). H khai nhận đó là Heroine vừa mua của C. Thu giữ trong túi quần bên phải phía trước của C đang mặc 02 tờ tiền, mỗi tờ có mệnh giá 100.000 đồng, C khai nhận đây là số tiền H vừa trả cho C để mua Heroine (Niêm phong ký hiệu T). Quá trình bắt giữ có ông Dương Văn V, sinh năm 1966, trú tại khu X, thị trấn GL, huyện GL là người làm chứng.
Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Tăng Văn C, quá trình khám xét đã thu giữ tại chân giường phía ngoài đầu giường ngủ của C 01 gói nhỏ được bọc ngoài bằng giấy màu trắng có dòng kẻ bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng (Niêm phong ký hiệu M1). Thu giữ trong lọ thủy tinh hình trụ chiều cao 18cm, đường kính đáy 05cm, đường kính nắp 04cm, nắp bằng nhựa màu xám có gắn dây vải treo tại tường bếp 01 gói nhỏ được bọc ngoài bằng giấy màu trắng có dòng kẻ, bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng (Niêm phong ký hiệu M2). C trình bày 02 gói giấy nhỏ trên là Heroine, cất giấu mục đích để sử dụng và bán kiếm lời.
Tại Kết luận giám định số 26/KLGĐ-PC09 ngày 20/12/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Hải Dương kết luận:
- Chất bột (dạng cục) mầu trắng niêm phong trong phong bì ký hiệu M, ghi thu của Hoàng Văn H, gửi đến giám định tổng khối lượng là 0,049g là ma túy, loại Heroine.
- Chất bột (dạng cục) mầu trắng niêm phong trong phong bì ký hiệu M1, gửi đến giám định khối lượng là 0,027g là ma túy, loại Heroine.
- Chất bột (dạng cục) mầu trắng niêm phong trong phong bì ký hiệu M2, gửi đến giám định khối lượng là 0,025g là ma túy, loại Heroine.
Như vậy, tổng khối lượng chất ma túy loại Heroine, Tăng Văn C đã bán và cất giấu để sử dụng và bán kiếm lời là: 0,049g + 0,027g + 0,025g = 0,101g.
Tại Cáo trạng số 06/CT-VKS ngày 22/01/2021 Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương truy tố Tăng Văn C về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự (viết tắt: BLHS).
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Gia Lộc, Điều tra viên, VKSND huyện Gia Lộc, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của BLTTHS...
[2] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy, HĐXX có đủ cơ sở kết luận: Hồi 10 giờ 50 phút ngày 19/12/2020, tại nhà của Tăng Văn C ở thôn PT, xã GT, huyện GL, tỉnh Hải Dương, C có hành vi bán trái phép 02 gói Heroine có tổng khối lượng 0,049 gam cho cho đối tượng tự khai là Hoàng Văn H lấy 200.000 đồng thì bị phát hiện, bắt quả tang. Khám xét khẩn cấp nơi ở của C đã thu giữ thêm ma túy, tổng khối lượng chất ma túy loại Heroine C đã bán kiếm lời và cất giấu để sử dụng là 0,101 gam.
[3] Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ heroine là chất ma túy bị Nhà nước cấm lưu hành nhưng vì muốn có tiền tiêu xài một cách nhanh chóng nên bị cáo vẫn cố ý mua để bán lại cho người khác kiếm lời... hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ vào khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, điểm b khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm b, c khoản 2 Điều 106, các điều 135, 136, 331, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14.
1. Tuyên bố: Bị cáo Tăng Văn C phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Xử phạt bị cáo Tăng Văn C 26 (Hai mươi sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 19/12/2020.
2. Về xử lý vật chứng: Tịch thu, tiêu hủy 01 lọ thủy tinh; Tịch thu nộp vào ngân sách nhà nước số tiền 200.000 đồng.
3. Về án phí: Bị cáo Tăng Văn C phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.
|
Nơi nhận: - Bị cáo; - VKSND huyện Gia Lộc; - VKSND tỉnh Hải Dương; - Công an huyện Gia Lộc; - Lưu hồ sơ vụ án. |
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Bùi Thị Giang |
Bản án số 06/2021/HS-ST ngày 16/03/2021 của Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương về mua bán trái phép chất ma túy
- Số bản án: 06/2021/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 16/03/2021
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương
- Áp dụng án lệ:
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Hồi 10 giờ 50 phút ngày 19/12/2020, tại nhà của Tăng Văn C ở thôn PT, xã GT, huyện GL, tỉnh Hải Dương, C có hành vi bán trái phép 02 gói Heroine có tổng khối lượng 0,049 gam cho cho đối tượng tự khai là Hoàng Văn H, sinh năm 1983, trú tại thôn ĐL, xã ĐT, huyện TM, tỉnh Hải Dương lấy 200.000 đồng thì bị phát hiện, bắt quả tang. Khám xét khẩn cấp nơi ở của C đã thu giữ 01 gói Heroine có khối lượng 0,027 gam giấu tại chân giường phía ngoài đầu giường ngủ, 01 gói Heroine có khối lượng 0,025 gam giấu trong lọ thủy tinh treo tại tường bếp. Tổng khối lượng chất ma túy loại Heroine C đã bán kiếm lời và cất giấu để sử dụng là 0,101 gam
