|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CƯM'GAR TỈNH ĐẮKLẮK Bản án số: 05/2025/HS-ST Ngày: 19 – 02 - 2025 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Thiên Lý.
Các Hội thẩm nhân dân: 1. Ông Lê Giang Nam; 2. Bà H Nel Êban.
- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Nguyệt – Thư ký Tòa án nhân dân huyện CưM'gar, tỉnh Đắk Lắk.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện CưM'gar tham gia phiên tòa: Ông Phạm Đình Dũng – Kiểm sát viên.
Ngày 19 tháng 02 năm 2025 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện CưM'gar xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 04/2025/TLST-HS ngày 22 tháng 01 năm 2025, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 03/2025/QĐXXST-HS ngày 06 tháng 02 năm 2025 đối với bị cáo:
Họ và tên: Hoàng Ngọc N; Sinh ngày 01/3/1992; tại tỉnh Đắk Lắk.
Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện tại: Thôn T, xã QT, huyện C, tỉnh Đắk Lắk; Nghề nghiệp: Sửa chữa xe máy múc; Trình độ học vấn: 09/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Ngọc S, sinh năm 1964 và bà Trần Thị C, sinh năm 1964; bị cáo có vợ là Bùi Thị Thùy D, sinh năm 1986 và có 03 con, con lớn nhất sinh năm 2014, con nhỏ nhất sinh năm 2021. Tiền án, tiền sự: Không.
Bị cáo được tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.
* Bị hại: Nguyễn Minh Q Niê Kđăm (đã chết).
Người đại diện hợp pháp của bị hại:
- Ông Nguyễn Minh T (bố đẻ bị hại) (Có mặt).
- Bà H B Niê Kđăm (mẹ đẻ bị hại) (Vắng mặt – có đơn đề nghị xét xử vắng mặt).
- Chị H M Mlô (vợ bị hại) (Vắng mặt – có đơn đề nghị xét xử vắng mặt).
Cùng địa chỉ: Tổ dân phố C, thị trấn E, huyện C, tỉnh Đắk Lắk.
* Người làm chứng:
- Ông Y S Êban, sinh năm 1973 (Vắng mặt).
- Anh Chế Quang D, sinh năm 2002 (Có mặt).
Địa chỉ: Buôn E, thị trấn E, huyện C, tỉnh Đắk Lắk.
Địa chỉ: Thôn T, xã QT, huyện C, tỉnh Đắk Lắk.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 15 giờ ngày 09/6/2024, bị cáo Hoàng Ngọc N điều khiển xe máy đào (máy múc) bánh xích nhãn hiệu Volvo nạo vét đất bùn dưới ao cho ông Y S Êban. Đi cùng với bị cáo có anh Nguyễn Minh Q Niê Kđăm là người đi theo để học việc thao tác điều khiển xe máy đào. Khi Hoàng Ngọc N vận hành điều khiển xe máy đào thì bị cáo để cho anh Nguyễn Minh Q Niê Kđăm ngồi trên thùng dầu bên phải cabin (bên ngoài buồng lái) để quan sát học hỏi thao tác điều khiển lái máy đào. Trong lúc bị cáo Hoàng Ngọc N điều khiển xe máy đào múc đất bùn từ dưới ao đưa lên bờ thì anh Q bị mất thăng bằng nên bị ngã nên dùng tay của mình bám vào khung cửa cabin xe máy đào làm cho người của anh Q bị đẩy về góc phía trước bên phải buồng lái, đúng lúc cần máy múc phía trước của xe máy đào do bị cáo điều khiển thu vào đã kẹp vào người của anh Q làm cho anh Q bị thương nặng ở vùng đầu. Sau đó, anh Q được đưa đến Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh để cấp cứu. Ngày 10/6/2024, anh Q được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Đến ngày 14/6/2024, anh Nguyễn Minh Q Niê Kđăm tử vong.
Tại Biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 14/6/2024, xác định tại hồ (ao) nhà ông Y S Êban thuộc buôn E, thị trấn E, huyện C. Hồ được nạo vét theo hình chữ nhật, kích thước (24 x 8,6 x 2,3)m. Kích thước lọt lòng bề rộng dưới đáy hồ là 3,5m. Bờ hồ dốc xuống đáy hồ có kích thước 3,2m. Dưới lòng hồ không thấy ngập nước, mặt lòng đáy hồ đất bùn lún và ẩm ướt, mặt lòng hồ đã được san phẳng. Thành bờ hồ có dấu vết nạo vét, vun đắp còn mới.
Tại Kết luận giám định số 931.KL-KTHS ngày 02/7/2024 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk, kết luận: 01 xe máy đào bánh xích không có biển số, số khung AJSK 52451, số máy 4TNV94: Có số khung, số máy không thay đổi.
Tại Kết luận giám định tử thi số 170/KLGĐTT-PY ngày 12/7/2024 của Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận, nguyên nhân tử vong của Nguyễn Minh Q Niê Kđăm: Chấn thương sọ não nặng/ Chấn thương Hàm mặt/ Nhiều thương tích do tai nạn. Tại Kết luận giám định tổn thương cơ thể qua hồ sơ số 68/KLTTHS-PY ngày 15/10/2024 của Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận: tỷ lệ tổn thương cơ thể của Nguyễn Minh Q Niê Kđăm là 99%. Tại Công văn số 305 ngày 15/10/2024 của Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk xác định: Các thương tích của Nguyễn Minh Q Niê Kđăm gồm: Chấn thương sọ não nặng, tổn thương não gây di chứng sống kiểu thực vật; chấn thương hàm mặt: Vỡ thành xoang hàm trái. Các thương tích này từ khi xảy ra và diễn tiến ngày càng nặng, là nguyên nhân gây nên cái chết của nạn nhân.
Tại Công văn số 3100/SGTVT-QLVP,PT&NL ngày 11/12/2024 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk (phúc đáp Công văn số 459 ngày 05/12/2024 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện C) xác định: Phương tiện có đặc điểm nêu tại Công văn số 459 là loại “xe máy chuyên dùng máy đào bánh xích”. Theo quy định tại Điều 62 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định “Người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông cần phải có “chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng”. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk không có đơn vị nào tổ chức hoặc đào tạo cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.
Đồ vật, tài liệu bị tạm giữ: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện C đã tạm giữ: 01 xe máy đào bánh xích không có biển số. Trên thân xe có in dòng chữ “VOLVO” và “EC55B PRO”; màu sơn: Vàng – Xám.
Bản cáo trạng số 04/CT-VKS ngày 22 tháng 01 năm 2025 của Viện kiểm sát nhân dân huyện CưM'gar truy tố Hoàng Ngọc N về tội “Vô ý làm chết người” theo khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng đã truy tố.
Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện CưM'gar đã đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; đồng thời giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Hoàng Ngọc N về tội Vô ý làm chết người theo khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự và đưa ra các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Hoàng Ngọc N phạm tội Vô ý làm chết người. Áp dụng khoản 1 Điều 128; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1, khoản 2 Điều 36 Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Hoàng Ngọc N từ 18 đến 24 tháng cải tạo không giam giữ. Về biện pháp tư pháp: Chấp nhận việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện C đã trả lại 01 xe máy đào bánh xích không có biển số. Trên thân xe có in dòng chữ “VOLVO” và “EC55B PRO”; màu sơn: Vàng – Xám cho bị cáo Hoàng Ngọc N là chủ sở hữu hợp pháp. Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng Điều 48 Bộ luật hình sự, các Điều 584, 585, 591 Bộ luật dân sự: Ghi nhận việc bị cáo Hoàng Ngọc N đã tự nguyện bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại số tiền 150.000.000 đồng.
Bị cáo, đại diện hợp pháp của bị hại không có ý kiến tranh luận, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện CưM'gar, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện CưM'gar, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, đại diện hợp pháp của bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về nội dung: Xét lời khai của bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với với các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa. Như vậy đã có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 15 giờ ngày 09/6/2024, Hoàng Ngọc N điều khiển xe máy đào bánh xích nạo vét hồ cho gia đình ông Y S Êban tại buôn E, thị trấn E, huyện C, thì có anh Nguyễn Minh Q Niê Kđăm ngồi trên thùng dầu phía bên phải, bên ngoài buồng lái để quan sát thao tác điều khiển lái máy đào. Do bị cáo để cho anh Nguyễn Minh Q Niê Kđăm ngồi trên thùng dầu không đảm bảo an toàn khi xe máy đào đang vận hành nên anh Q bị ngã và bị cần phía trước của xe máy đào kẹp vào người làm cho anh Q bị thương nặng dẫn đến tử vong.
Hành vi nêu trên của bị cáo Hoàng Ngọc N đã phạm vào tội Vô ý làm chết người theo khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự.
Tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự quy định:
“1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.
[3] Xét tính chất hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến trật tự, trị an tại địa phương. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm tính mạng của người khác trái pháp luật, gây ảnh hưởng về tâm lý, tinh thần của thân nhân bị hại. Bị cáo tuy biết được sự nguy hiểm khi điều khiển xe máy đào bánh xích mà để cho người khác ngồi trên thùng dầu bên ngoài buồng lái khi xe máy đào đang vận hành là không đảm bảo an toàn, có thể gây hậu quả nguy hiểm cho người khác nhưng do chủ quan bị cáo cho rằng hậu quả không xảy ra. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do lỗi vô ý của bị cáo, dẫn đến hậu quả làm anh Nguyễn Minh Q Niê Kđăm Nguyễn Minh Q Niê Kđăm bị thương nặng dẫn đến tử vong. Do đó, cần áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hậu quả phạm tội do bị cáo gây ra.
[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
- Tình tiết tăng nặng: Không có.
- Tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo đã bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại và được người đại diện hợp pháp của bị hại làm đơn bãi nại, xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo . Vì vậy cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.
Xét bị cáo có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ để cho bị cáo tự cải tạo ngoài xã hội dưới sự giám sát của chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú và gia đình bị cáo cũng đảm bảo tác dụng cải tạo giáo dục bị cáo.
Bị cáo có thu nhập không ổn định, do đó, miễn khấu trừ thu nhập đối với bị cáo.
[5] Xét quan điểm của đại diện Viện kiểm sát về tội danh, các tình tiết giảm nhẹ, hình phạt đối với bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.
[6] Về xử lý vật chứng:
Quá trình điều tra xác định, xe máy đào bánh xích nêu trên do Hoàng Ngọc N mua của Công ty cổ phần dịch vụ xuất nhập khẩu Hải Sơn, theo Hợp đồng kinh tế số 1905/HNN/HĐKT-2023 ký kết ngày 19/5/2023. Ngày 13/01/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện C ra quyết định xử lý vật chứng bằng cách trả lại 01 xe máy đào bánh xích không có biển số, trên thân xe có in dòng chữ “VOLVO” và “EC55B PRO”; màu sơn: Vàng – Xám cho bị cáo Hoàng Ngọc N là chủ sở hữu hợp pháp. Xét việc trao trả là phù hợp cần chấp nhận.
[7] Về trách nhiệm dân sự: Sau khi xảy ra sự việc, bị cáo Hoàng Ngọc N đã bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 150.000.000 đồng, gia đình bị hại có đơn xin bãi nại trách nhiệm hình sự và dân sự đối với Hoàng Ngọc N và không yêu cầu gì thêm. Xét việc tự nguyện thỏa thuận bồi thường của bị cáo và gia đình bị hại là phù hợp nên Hội đồng xét xử ghi nhận.
[8] Về án phí: Bị cáo phải nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH:
Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Ngọc N phạm tội “Vô ý làm chết người”.
Áp dụng khoản 1 Điều 128; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1, khoản 2 Điều 36 Bộ luật hình sự:
Xử phạt bị cáo Hoàng Ngọc N 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng cải tạo không giam giữ. Thời hạn cải tạo không giam giữ tính từ ngày Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện C, tỉnh Đắk Lắk nhận được quyết định thi hành án.
Giao bị cáo Hoàng Ngọc N cho Ủy ban nhân dân xã QT, huyện C, tỉnh Đắk Lắk nơi bị cáo cư trú để giám sát, giáo dục; gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp cùng chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.
*Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 46; 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:
Chấp nhận việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện C đã trả lại 01 xe máy đào bánh xích không có biển số, trên thân xe có in dòng chữ “VOLVO” và “EC55B PRO”; màu sơn: Vàng – Xám cho bị cáo Hoàng Ngọc N.
* Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng Điều 48 Bộ luật hình sự; các Điều 584; 585; 591 Bộ luật dân sự:
Ghi nhận việc bị cáo Hoàng Ngọc N đã tự nguyện bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại số tiền 150.000.000 đồng và gia đình bị hại không yêu cầu gì thêm.
*Về án phí: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Bị cáo Hoàng Ngọc N phải nộp 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.
Bị cáo, người đại diện hợp pháp của bị hại được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bản án được tống đặt hoặc niêm yết hợp lệ.
|
Nơi gửi:
|
T/M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA (Đã ký) Nguyễn Thị Thiên Lý |
Bản án số 05/2025/HS-ST ngày 19/02/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK về vô ý làm chết người (hình sự sơ thẩm)
- Số bản án: 05/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Vô ý làm chết người (Hình sự sơ thẩm)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 19/02/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Hoàng Ngọc N điều khiển xe máy múc múc hồ và cho anh Nguyễn Minh Q Niê Kđăm ngồi bên ngoài cabin buồng lái, trong quá trình N điều khiển xe máy múc thì anh Q bị mất thăng bằng, ngã vào phía trước cabin đúng lúc cần máy múc nâng lên nên đầu anh Q bị kẹp vào giữa phía trước ca bin và cần điều khiển làm anh Q bị thương và sau đó dẫn đến tử vong.
