Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN KỲ SƠN

TỈNH NGHỆ AN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 05/2025/HS-ST

Ngày 18 tháng 02 năm 2025

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KỲ SƠN - TỈNH NGHỆ AN

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa:Bà Vi Thị Khuyên.
Các Hội thẩm nhân dân:Ông Lầu Bá Dìa;
Bà Xã Thị Cẩm Tú.

- Thư ký phiên tòa: Ông Quang Thái Tài - Thư ký Toà án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn tham gia phiên toà: Ông Vương Quốc Khánh - Kiểm sát viên.

Ngày 18 tháng 02 năm 2025, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 08/2025/TLST-HS ngày 22 tháng 01 năm 2025 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 05/2025/QĐXXST-HS ngày 07 tháng 02 năm 2025 đối với:

Bị cáo: Vừ Bá X; tên gọi khác: Không; Sinh năm 1973 tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An; Nơi cư trú: bản P 1, xã N, huyện K, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: Mù chữ; dân tộc: Mông; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Vừ Xài X (Đã chết) và bà Lầu Y M; có vợ: Lầu Y Đ (Đã ly hôn) và 07 (Bảy) con; tiền án, tiền sự: Không. Nhân thân: Ngày 15/12/2020, bị Tòa án nhân dân huyện K, tỉnh Nghệ An Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, thời hạn 23 (Hai mươi ba) tháng, chấp hành xong ngày 17/12/2022, đã được xóa tiền sự. Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 08/01/2025 đến nay, hiện đang tạm giam, có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo: Ông Lê Công Thiết-Trợ giúp viên pháp lý, công tác tại Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An; Có mặt;

Người chứng kiến: Anh Vi Văn S; sinh năm 1986; nơi cư trú: Bản K, xã N, huyện K, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt (Không có lý do).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng tháng 10 năm 2024, Vừ Bá X đi bộ từ nhà của mình vào khu vực rừng núi giáp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, thuộc địa phận bản P 1, xã N, huyện K, tỉnh Nghệ An để tìm mua ma túy. Tại đây, X gặp một người đàn ông không quen biết, X hỏi và mua của người đàn ông đó 01 (Một) túi ma túy tổng hợp với giá 3.000.000 đồng (Ba triệu). Sau khi mua được ma túy, X đưa số ma túy đó về nhà cất dấu nhằm mục đích để sử dụng và bán lẻ cho những người nghiện kiếm lời.

Theo lời khai của Vừ Bá X trong quá trình cất giữ số ma túy trên thì đến khoảng giữa tháng 12/2024, tại nhà của Xềnh ở bản P 1, xã N, huyện K, có một người đàn ông dân tộc Thái không quen biết đến hỏi mua ma túy, X đã lấy 10 (mười) viên ma túy trong số ma túy mua được ở trên bán cho người đàn ông này lấy số tiền 500.000 đồng (Năm trăm nghìn).

Đến khoảng 07 giờ 15 phút, ngày 08/01/2025, X đang ở nhà của mình tại bản P 1, xã N, huyện K, thì bị tổ công tác Công an Na Ngoi phối hợp với Công an xã Nậm Càn, Công an xã Chiêu Lưu đều thuộc Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và Đồn Biên phòng Na Ngoi-Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt quả tang, thu giữ phía sau tấm ảnh cưới treo trong phòng ngủ của X 01 (một) túi Potylen màu xanh, bên trong chứa nhiều viên nén màu hồng (nghi là ma túy).

Tại biên bản mở niêm phong xác định khối lượng lấy mẫu giám định và niêm phong lại vào hồi 14 giờ 15 phút, ngày 08/01/2025 đã xác định: “01 (một) túi viên nén màu hồng (nghi là ma túy) thu giữ của Vừ Bá X, sau khi loại bỏ bao bì có tổng khối lượng 19,7 gam (Mười chín phẩy bảy). Hội đồng đã trích 02 gam (Hai gam) viên nén màu hồng để gửi đi giám định.

Kết giám định số 106/KL-KTHS (Đ2-MT) ngày 13/01/2025 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: “Mẫu viên nén màu hồng thu giữ của Vừ Bá X gửi tới giám định là ma túy; loại Methamphetamine. Số viên nén màu hồng thu giữ của Vừ Bá X có tổng khối lượng là 19,7 gam (Mười chín phẩy bảy).

Tại Cơ quan điều tra, Vừ Bá X đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình, mục đích tàng trữ trái phép chất ma tuý là để sử dụng và bán kiếm lời.

Về vật chứng của vụ án: Số ma túy (Methamphetamine), sau khi trích gửi giám định thì số còn lại là 17,7 gam (Mười bảy phẩy bảy) và vỏ giấy niêm phong ban đầu đã được Cơ quan điều tra chuyển sang Chi cục thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn bảo quản theo quy định.

Cáo trạng số 09/CT-VKS-KS ngày 21/01/2025 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn đã truy tố bị cáo Vừ Bá X về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm i khoản 2 Điều 251 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm i khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Vừ Bá X mức án từ 09 (Chín) năm đến 12 (Mười hai) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; về hình phạt bổ sung: Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo; về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy số ma túy (Methamphetamine) có khối lượng còn lại là 17,7 gam (Mười bảy phẩy bảy) và vỏ giấy niêm phong ban đầu; về án phí: Đề nghị miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Người bào chữa cho bị cáo trình bày: Về tội danh và điều luật áp dụng đồng ý với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát. Căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, nhận thức pháp luật hạn chế, bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, xử phạt bị cáo mức án thấp nhất mà đại diện Viện Kiểm Sát đã đề nghị, miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền và miễn án phí cho bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo đồng ý với nội dung bản cáo trạng và luận tội của đại diện Viện kiểm sát, bị cáo không có tranh luận gì. Bị cáo nói lời nói sau cùng: Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dụng vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của hành vi tố tụng và quyết định tố tụng của cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Bị cáo không có ý kiến gì khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Điều tra viên; Kiểm sát viên đã thực hiện đều hợp pháp và đúng quy định pháp luật.

[2] Về việc vắng mặt của người tham gia tố tụng: Tại phiên tòa, vắng mặt người chứng kiến nhưng đã có lời khai đầy đủ tại hồ sơ vụ án. Do sự vắng mặt này không ảnh hưởng đến việc xét xử nên Hội đồng xét xử quyết định tiến hành xét xử là có căn cứ, đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[3] Về hành vi của bị cáo: Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra, bị cáo Vừ Bá X đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp lời khai của người chứng kiến, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các chứng cứ, tài liệu có tại hồ sơ vụ án, phù hợp với Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Như vậy, có đủ cơ sở kết luận: Vào khoảng 07 giờ 15 phút, ngày 08/01/2025, tại khu vực bản P 1, xã N, huyện K, tỉnh Nghệ An, bị cáo Vừ Bá X đang có hành vi tàng trữ 19,7 gam (Mười chín phẩy bảy) ma túy (Methamphetamine) nhằm mục đích để sử dụng và bán kiếm lời. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm i khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

[4] Về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nhân thân người phạm tội và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Vụ án thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Hành vi phạm tội nêu trên của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các loại chất gây nghiện. Khi phạm tội bị cáo cũng nhận thức được ma túy là chất gây nghiện bị Nhà nước cấm vì ma túy gây tác hại xấu đến đời sống kinh tế xã hội cũng như sức khỏe của con người và cũng là mầm mống phát sinh các tệ nạn xã hội và các tội phạm khác, nhưng bị cáo vẫn bất chấp pháp luật để mua bán, tàng trữ trái phép làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Bản thân bị cáo, đã từng bị Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, thời hạn 23 (Hai mươi ba) tháng, chấp hành xong ngày 17/12/2022. Mặc dù tính đến thời điểm phạm tội lần này bị cáo được xóa tiền sự, nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học để tu dưỡng, rèn luyện bản thân, sống có ích cho gia đình và xã hội, mà tiếp tục phạm tội, điều đó chứng tỏ bị cáo có ý thức coi thường pháp luật. Vì vậy, phải xử lý bị cáo nghiêm minh, cần tuyên phạt bị cáo một mức án nghiêm khắc, tương xứng với hành vi mà bị cáo đã thực hiện, việc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian là cần thiết, có như vậy mới đủ điều kiện để vừa tiếp tục cải tạo, giáo dục riêng bị cáo vừa răn đe phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Vừ Bá X đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên xét thấy cần áp dụng điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự để giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo.

[5] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là người nghiện ma túy, không có thu nhập, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

[6] Về các đối tượng liên quan: Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Vừ Bá X và người đàn ông dân tộc Thái đã mua ma túy của bị cáo Vừ Bá X, do bị cáo không biết lai lịch, địa chỉ cụ thể của những người này nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đang tiếp tục điều tra, khi nào có kết quả sẽ xử lý.

[7] Về vật chứng vụ án: Số ma túy (Methamphetamine) có khối lượng còn lại là 17,7 gam (Mười bảy phẩy bảy) cùng vỏ giấy niêm phong ban đầu. Đây là vật Nhà nước cấm lưu hành, tàng trữ nên cần phải tịch thu, tiêu hủy.

Đối với số tiền 500.000 đồng (Năm trăm nghìn) đây chỉ là lời khai riêng của bị cáo, không xác định được khối lượng ma túy mà bị cáo đã bán và người đàn ông dân tộc Thái đã mua ma túy nên không có căn cứ để truy thu.

[8] Bị cáo là người dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn vì vậy thuộc trường hợp được miễn án phí hình sự sơ thẩm.

[9] Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Căn cứ vào điểm i khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Vừ Bá X 10 (Mười) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ, tạm giam (ngày 08/01/2025).
  2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự, khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu, tiêu hủy 01 (Một) phong bì màu trắng góc trái phía bên trên có dòng chữ “CÔNG AN TỈNH NGHỆ AN, CÔNG AN HUYỆN KỲ SƠN” đang niêm phong, dán kín. Trên mép dán có đầy đủ chữ ký của Hội đồng tham gia niêm phong và dấu điểm chỉ của đối tượng Vừ Bá X, đóng dấu đỏ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An Bên trong chứa 17,7 gam (Mười bảy phẩy bảy) ma túy (Methamphetamine) và vỏ giấy niêm phong ban đầu. (Vật chứng đang do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng lập ngày 21/01/2025 giữa Công an huyện Kỳ Sơn và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn).
  3. Về án phí: Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết: 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức án phí, lệ phí Tòa án: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Vừ Bá X.
  4. Về quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (Ngày 18/02/2025)./.

Nơi nhận:

  • - Bị cáo;
  • - TAND tỉnh Nghệ An;
  • - VKSND huyện Kỳ Sơn;
  • - VKSND tỉnh Nghệ An;
  • - Trại tạm giam CA tỉnh Nghệ An;
  • - CQĐT Công an huyện Kỳ Sơn;
  • - CQTHAHS huyện Kỳ Sơn;
  • - CCTHADS huyện Kỳ Sơn;
  • - Người tham gia tố tụng khác;
  • - Lưu HSVA, VP.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

(Đã ký)

Vi Thị Khuyên

(Ký tên)

CÁC HỘI THẨM NHÂN DÂN

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Lầu Bá Dìa

Xã Thị Cẩm Tú

Vi Thị Khuyên

HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 05/2025/HS-ST ngày 18/02/2025 của Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về mua bán trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 05/2025/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 18/02/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Vào khoảng 07 giờ 15 phút, ngày 08/01/2025, tại khu vực bản P 1, xã N, huyện K, tỉnh Nghệ An, bị cáo Vừ Bá X đang có hành vi tàng trữ 19,7 gam (Mười chín phẩy bảy) ma túy (Methamphetamine) nhằm mục đích để sử dụng và bán kiếm lời. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm i khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger