Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN HƯƠNG KHÊ

TỈNH HÀ TĨNH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 05/2025/HS-ST

Ngày 10-02-2025

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯƠNG KHÊ, TỈNH HÀ TĨNH

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Lê Trọng Hùng.

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Trịnh Xuân Minh và ông Nguyễn Văn Việt.

Thư ký phiên tòa: Bà Lê Thị Bích Khuyên, Thư ký Tòa án nhân dân huyện Hương Khê.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hương Khê tham gia phiên tòa:

Ông Nguyễn Văn Hải, Kiểm sát viên.

Ngày 10 tháng 02 năm 2025 tại Hội trường xét xử Toà án nhân dân huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 44/2024/TLST-HS ngày 26/12/2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 02/2025/HSST-QĐ ngày 09/01/2025 và quyết định hoãn phiên toà số 02/2025/HSST-QĐ ngày 20/01/2025 của Toà án nhân dân huyện Hương Khê đối với bị cáo:

Lê Quang Đ; sinh ngày 06/01/1998, tại xã P, huyện H, tỉnh H; nơi cư trú hiện nay: Thôn 3, xã P, huyện H, tỉnh H; nghề nghiệp: Công nhân; Chức vụ đoàn thể: Không; trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lê Văn S, sinh năm 1964 và con bà Trần Thị T, sinh năm 1966; nghề nghiệp: Làm ruộng; vợ: Nguyễn Thị L, sinh năm 2000; nghề nghiệp: Công nhân: Có 1 con sinh năm 2022; tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 29/10/2024 đến ngày 07/11/2024 được áp dụng biện pháp ngăn chăn Cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất nhập cảnh tại xã P, huyện H, tỉnh H đến nay; Có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

+ Bà Trần Thị T, sinh năm: 1966; nghề nghiệp: Làm nông nghiệp; địa chỉ: Thôn 3, xã P, huyện H, tỉnh H. (Có mặt).

- Người làm chứng:

Anh Phan Văn H, sinh năm 2002; nghề nghiệp: Phụ xe khách; Địa chỉ: Thôn 9, xã H, huyện H, tỉnh H. (vắng mặt).

2

- Người chứng kiến:

Ông Trần Văn D, sinh năm 1962; địa chỉ: Thôn 3, xã P, huyện H, tỉnh H; chị Lê Thị Thanh H, sinh năm 1986; địa chỉ: Thôn 3, xã P, huyện H, tỉnh H.(đều vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng tháng 9 năm 2024 bị cáo Lê Quang Đ sử dụng tài khoản Facebook cá nhân tên “Quang Đ” đăng nhập trên điện thoại di động của mình nhắn tin với nội dung “Đồ chơi tết”, đặt mua 05 hộp pháo hoa nổ với giá 800.000 đồng/1 hộp và 04 túi pháo bị với giá 800.000 đồng/1 túi và hẹn giao hàng ở nhà thờ Trà Cố thuộc xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Đến ngày 27/10/2024, có 1 người đàn ông gọi qua ứng dụng Mesenger cho Đ để giao số pháo Đ đặt mua, Đ đi ra nhà thờ Trà Cố thì thấy 1 người đàn ông đứng chờ sẵn để giao pháo nổ đựng trong 01 thùng xốp. Đ kiểm tra thấy đúng pháo đã đặt nên thanh toán tiền 7.300.000 đồng cho người đàn ông đó.

Sau khi nhận được pháo, Đ liên hệ nhà xe Hướng Hùng chạy tuyến Thành phố Hồ Chí Minh - huyện Hương Khê để gửi thùng xốp có chứa pháo và 01 tấm lưỡi đánh cá về cho mẹ bà Trần Thị T. Khi gửi hàng, Đ chỉ trao đổi với phụ xe là anh Phan Văn H và mẹ là bà T về việc gửi hàng, nhận hàng chứ không nói rõ gửi hàng gì. Đến ngày 28/10/2024, xe khách Hướng Hùng về đến Hương Khê, anh H liên lạc theo số điện thoại đã ghi sẵn trên bề mặt thùng xốp là bà T đến lấy hàng tại địa điểm dừng bên đường Hồ Chí Minh thuộc xã P. Sau khi nhận hàng, bà T sử dụng xe đạp của mình chở về nhà, khi đến đoạn đường thuộc thôn 3, xã P, huyện H thì bị tổ công tác Công an huyện Hương Khê phối hợp Công an xã P kiểm tra, phát hiện trong thùng xốp có 05 khối hình hộp, mỗi hộp có kính thước (17x17x10) cm, bên ngoài có mỗi hộp có đều in hình hoa văn nhiều màu sắc và có chữ nước ngoài, có dòng chữ ký hiệu B4049, bên trong mỗi hộp có 49 ống hình trụ bằng giấy liên kết với nhau cùng 04 túi ni long trong suốt có cùng kích thước (26x18) cm, bên trong mỗi túi có các viên hình cầu nhiều màu sắc mỗi viên có gắn 1 đoạn dây dài 03 cm. Khi biết lực lượng chức năng phát hiện, thu hồi số pháo mình gửi về, thì ngày 29/10/2024 Đ mua vé may bay về và đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại Bản kết luận giám định số 1256/KL-KTHS ngày 04/11/2024 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, kết luận:

  • + 05 khối hình hộp, mỗi khối hộp kích thước (17x16,5x10)cm, bên trong khối hình hộp có 49 ống hình trụ tròn liên kết với nhau, có khối lượng là: 9,4kg;
  • + Các viên hình cầu nhiều màu sắc, mỗi viên có gắn đoạn dây dài khoảng 03 cm có cùng kích thước (16x18)cm, có khối lượng là: 1,62kg;

3

* Vật chứng thu giữ: 01 thùng xốp màu trắng kích thước (48x37x33) cm, bên trong có chữa 05 hộp pháo có đầy đủ tính năng của pháo nổ có khối lượng 9,4kg (đã lấy 0,14kg để giám định, còn lại 9,26kg và 04 túi ni long bên trong có chữa pháo nổ khối lượng 1,62kg (đã lấy 0,02kg giám định, còn lại 1,6kg); 01 bao tải màu xanh bên trong có chữa 01 tấm lưỡi đánh cá bằng sợi cước; 01 chiếc xe đạp màu xám trắng nhãn hiệu SALLWAY đã qua sử dụng; 01 điện thoại di động hiệu OPPO màu xanh đen, bên ngoài bộc ốp màu đen; 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone XSMax, màu vàng đã qua sử dụng.

Quá trình điều tra xác định 01 bao tải màu xanh bên trong có chữa 01 tấm lưới đánh cá bằng sợi cước; 01 điện thoại di động hiệu OPPO màu xanh đen; 01 chiếc xe đạp màu xám trắng nhãn hiệu SALLWAY là tài sản của bà T. Do bà T không biết bị cáo gửi pháo về nên đã được trả lại cho chủ sử hữu. Các vật chứng còn lại được chuyển đến Chi cục THADS huyện Hương Khê bảo quản, chờ xử lý theo quy định.

Tại Cáo trạng số: 04/CT-VKS-HK ngày 20/12/2024 của Viện trưởng VKSND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh truy tố bị cáo Lê Quang Đ về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo điểm c khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa: Bị cáo Lê Quang Đ khai nhận hành vi của mình như nội dung trên. Bị cáo không có ý kiến gì tranh luận với quan điểm luận tội của Đại diện Viện kiểm sát. Lời nói sau cùng của bị cáo, mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát huyện Hương Khê tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Lê Quang Đ về tội “Tàng trữ hàng cấm”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 191; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 65 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Lê Quang Đ từ 12 đến 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thứ thách từ 24 đến 36 tháng kể từ ngày tuyên án. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo. Đồng thời đề nghị xử lý vật chứng và buộc bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

4

[2] Tại phiên tòa, bị cáo Lê Quang Đ tự nguyện khai nhận hành vi phạm tội của mình. Đối chiếu lời khai nhận tội của bị cáo với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án là phù hợp, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định: Do có ý định mua pháo về để sử dụng trong dịp tết nguyên đán Ất Tỵ, nên ngày 27/10/2024, bị cáo Lê Quang Đ mua pháo từ 1 người không quan biết trên mạng xã hội Facebook 05 hộp pháo nổ và 04 túi pháo nổ với tổng khối lượng 11,02kg, sau đó gửi xe khách Hướng Hùng từ Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai về xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê với mục đích sử dụng trong dịp tết nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, đến ngày 28/10/2024 bà Trần Thị T (mẹ bị cáo Đ) nhận thùng hàng có chứa pháo nổ đưa về nhà, khi đến khu vực thôn 3, xã P, huyện H, tỉnh H bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.

[3] Bị cáo đã có hành vi tàng trữ trái phép có khối lượng 9,4kg hoa nổ và 04 túi ni long bên trong có chữa pháo nổ khối lượng 1,62kg, tổng khối lượng 2 loại pháo là 11,02 kg với mục đích tàng trữ để sử dụng trong dịp tết thì bị phát hiện. Do đó, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Tàng trữ hàng cấm” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, Cáo trạng số 04/CT-VKS-HK ngày 20/12/2024 của Viện trưởng VKSND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

[4] Hành vi tàng trữ hàng cấm của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế mà cụ thể là xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước trong quản lý, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, ảnh hưởng đến tình hình trật tự tại địa phương. Do đó, cần phải xử lý nghiêm mới đảm bảo tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm.

[5] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năm hối cải; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Bị cáo có cha là ông Lê Văn S tham gia kháng chiến, được Nhà nước cho hưởng trợ cấp một lần, ông ngoại Trần Văn T được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì, khi nghe thông tin số pháo bị phát hiện bị cáo ngay lập tức mua vé máy bay về trực tiếp Công an huyện Hương Khê đầu thú, bị cáo là lao động chính trong gia đình, đang nuôi con nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn được chính quyền địa phương xã P xác nhận, bản thân bị cáo hiện tại không có việc làm ổn định nên được xem xét cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[6] Căn cứ vào tính chất hành vi phạm tội, xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, từ trước đến nay chấp hành tốt Pháp luật và các quy định ở địa phương, có nơi cư trú rõ ràng. Hội đồng xét xử xét thấy không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà cần áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự cho bị cáo được hưởng án treo, để thể hiện chính sách nhân đạo của pháp luật, tạo điều kiện cho bị cáo được tại ngoại,

5

cải tạo giáo dục tại địa phương như ý kiến đề nghị của đại diện Viên kiểm sát tại phiên tòa là có căn cứ và phù hợp.

[7] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 4 Điều 191 Bộ luật hình sự thì ngoài hình phạt chính bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Xét thấy bị cáo phạm tội vì mục đích tàng trữ để sử dụng, không vì mục đích mua, bán kiêm lời bât hợp pháp, tự lợi cá nhân, hiện tại gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm ổn định, do đó không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo là phù hợp.

[8] Về xử lý vật chứng và biện pháp tư pháp:

  • - 01 thùng xốp màu trắng kích thước (48x37x33) cm, bên trong có chứa 05 hộp pháo có đầy đủ tính năng của pháo nổ có khối lượng 9,4kg và 04 túi ni long bên trong có chữa pháo nổ khối lượng 1,62kg là vật chứng cấm tang trữ và sử dụng cần tịch thu tiêu hủy theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự;
  • + 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone XSMax, màu vàng đã qua sử dụng, bị cáo Đ dùng làm công cụ phương tiện phạm tội, do đó cần tịch thu, hoá giá, nộp ngân sách Nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự và điểm b khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự.

[9] Quan điểm đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa có căn cứ và phù hợp với tính chất hàng vi phạm tội của bị cáo nên cần được chấp nhận.

[10] Trong vụ án này, bà Trần Thị T và anh Phan Văn H, quá trình gửi và nhận hàng đều không biết hàng cấm nên không xử lý trách nhiệm hình sự.

Đối với người đàn ông bán pháo cho Lê Quang Đ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê đã tiến hành điều tra, xác minh, nhưng không có thông tin về người bán nên không xác định được người này để điều tra, xử lý.

[11] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 191; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38, Điều 65; điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự, điểm a, b khoản 2 Điều 106; khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 331, 333 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

1. Tuyên bố bị cáo Lê Quang Đ phạm tội “Tàng trữ hàng cấm”.

6

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Lê Quang Đ 12 (mười hai) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 (hai bốn) tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Lê Quang Đ cho Ủy ban nhân dân xã P, huyện H, tỉnh H giám sát, giáo dục trong thời gian thứ thách án treo. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách án treo. Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo Điều 92 Luật Thi hành án hình sự. Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Miễn hình phạt tiền bổ sung cho bị cáo.

3. Về xử lý vật chứng:

  • - Tịch thu, tiêu hủy 01 thùng xốp màu trắng kích thước (48x37x33) cm, bên trong có chữa 05 hộp pháo hoa nổ kích thước mỗi hộp (17x17x10)cm, có nhiều màu sắc và các chữ viết nước ngoài, ký hiệu B4049, trong mỗi hộp có 49 ống giấy hình trụ; 04 túi ni lon kích thước dài 26cm, rộng 18cm, bên trong mỗi túi chứa các viên pháo bi có gắn dây dài khoản 3cm.
  • - Tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước: 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone XSMax, màu vàng gold đã qua sử dụng. (Tình trạng, đặc điểm theo Biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 20/12/2024 giữa Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hương Khê).

4. Về án phí: Buộc bị cáo Lê Quang Đ phải nộp 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) tiền án phí Hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo; Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - Bị cáo;
  • - Bị hại;
  • - Người có QLNVLQ;
  • - VKSND huyện Hương Khê;
  • - Công an huyện Hương Khê;
  • - Chi cục THADS huyện Hương Khê;
  • - THA Hình sự;
  • - VKSND tỉnh Hà Tĩnh;
  • - Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh;
  • - TAND tỉnh Hà Tĩnh;
  • - Lưu HSVA; VPTA.

HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa

Lê Trọng Hùng

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 05/2025/HS-ST ngày 10/02/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯƠNG KHÊ, TỈNH HÀ TĨNH về tàng trữ hàng cấm (tội phạm hình sự)

  • Số bản án: 05/2025/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ hàng cấm (Tội phạm hình sự)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 10/02/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯƠNG KHÊ, TỈNH HÀ TĨNH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: LÊ QUANG ĐẠT VỀ TỘI TÀNG TỮ HÀNG CẤM 2024
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger