|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LÂM H TỈNH LÂM ĐỒNG Bản án số: 04/2024/HS - ST Ngày: 10/01/2024 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LÂM HÀ, TỈNH LÂM ĐỒNG
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Phạm Thị Thúy
Các Hội thẩm nhân dân:
- + Bà Ngô Thị Luân
- + Bà Thạch Thị Lan Nhung
Thư ký phiên toà: bà Nguyễn Thị Phương – là Thư ký Toà án nhân dân huyện Lâm H.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm H tham gia phiên tòa: ông Hồ Văn Trường - Kiểm sát viên.
Ngày 10 tháng 01 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lâm H, tỉnh Lâm Đồng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 139/2023/TLST-HS ngày 12 tháng 12 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 142/2023/QĐXXST-HS ngày 27 tháng 12 năm 2023 đối với bị cáo:
Lê Văn Th, tên gọi khác: không, sinh năm 1992, tại Thanh Hóa; HKTT: thôn Nhuyễn Phú L, xã Tượng L, huyện N, tỉnh Thanh H; chỗ ở hiện nay: thôn Thanh T, xã Đông Th, huyện L, tỉnh Lâm Đồng; nghề nghiệp: làm nông; trình độ văn hoá: 07/12; dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lê Văn D và bà Vũ Thị Đ; tiền án, tiền sự: không; nhân thân: ngày 03/11/2020, bị Tòa án nhân dân huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với thời gian 15 tháng; bị cáo bị tạm giam từ ngày 13/7/2023 cho đến nay, hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Lâm Hà; bị cáo có mặt tại phiên tòa.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Do có nhu cầu sử dụng ma túy, nên vào khoảng 14 giờ 00 phút ngày 13/7/2023, Lê Văn Th, sinh năm 1992, HKTT: Thôn Nhuyễn Phú Lâm, xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, hiện tạm trú tại thôn Thanh Trì, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đi bộ từ nhà đến đoạn đường bê thuộc thôn Thanh Hà, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng tìm người đàn ông có tên “Ha Sin” để hỏi mua ma tuý (Th đã từng mua trước đó). Khi đến đường bê tông, Th đi vào một đoạn thì thấy “Ha Sin” đang đứng trên đường. Th đi tới và hỏi mua ma tuý với số tiền 300.000đồng, loại Heroine thì “Ha Sin” đồng ý. Th đưa tiền thì “Ha Sin” cầm tiền rồi đi đâu không rõ, khoảng 10 phút sau quay lại đưa cho Th 03 (ba) gói giấy chứa ma tuý rồi rời đi. Th cất giấu số ma tuý vừa mua được vào túi nylon bọc ngoài gói thuốc lá hiệu "War Hourse" màu đỏ của mình mang theo rồi để vào túi quần phía trước bên phải đi về nhà. Khi Th đi bộ được một đoạn thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện số ma tuý mà Th cất giấu trên. Lực lượng Công an tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ niêm phong tang vật và đưa Th về trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, Th đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Vật chứng, tài sản thu giữ gồm: 03 (ba) gói giấy bên trong chứa chất cục bột màu trắng nghi là ma tuý được niêm phong trong phong bì bưu điện đánh số 01, có chữ ký của Lê Văn Th, Lê Anh Trí, Cao Tiến Minh, Đại uý Cao Mạnh Trường, Trưởng Công an xã Đông Thanh và dấu tròn đỏ của Công an xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. 01 điện thoại di động hiệu OPPO, màu xanh đen, bị nứt màn hình, số máy: WWLNPJVGYDLIJ49, số Ipv4:192.168.1.27, số IPv6; fe80::3CB6:7cff:fec6:b05a được niêm phong trong phong bì có chữ ký ghi tên “Hoàng Công Phung”, “Lê Văn Th” và dấu tròn màu đỏ của Nhà tạm giữ, Công an huyện Lâm Hà.(BL 62-67)
Ngày 18/7/2023, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng có Kết luận số 872/KL-KTHS đối với: Mẫu cục bột đựng trong ba gói giấy được niêm phong gửi đi giám định là ma tuý, có khối lượng 0,1059g (không phảy một không năm chín gam) loại Heroin, tên khoa học là: Diacetylmrphine, được quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) và Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của chính phủ quy định chất ma túy và tiền chất.
Tại bản cáo trạng số 08/CT-VKS ngày 11/12/2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Lâm Hà để xét xử bị can Lê Văn Th về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.
Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Hà thực hành quyền công tố luận tội vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Lê Văn Th về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Về trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Lê Văn Th từ 12 đến 18 tháng tù.
Về xử lý vật chứng đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật; Về án phí buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.
Bị cáo xác định quá trình điều tra bị cáo không bị ép cung, dùng nhục hình và lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra là đúng với diễn biến sự việc xảy ra. Bị cáo đồng ý với cáo trạng truy tố và không có ý kiến thắc mắc, khiếu nại gì.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra công an huyện Lâm Hà, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Hà, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến gì và không khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo và tình tiết định khung hình phạt:
Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận do có nhu cầu sử dụng ma túy nên vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 13/7/2023, tại đoạn đường thuộc thôn Thanh Hà, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, bị cáo Lê Văn Th đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với khối lượng là 0,1059g (không phảy một không năm chín gam) loại Heroin nhằm mục đích sử dụng cho bản thân.
Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng, lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, tang vật thu giữ và những tài liệu chứng cứ khác được phản ánh trong hồ sơ vụ án. Như vậy, đã có đủ cơ sở để Hội đồng xét xử kết luận bị cáo Lê Văn Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự theo như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã truy tố là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.
[3]. Xét tính chất vụ án nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo là người đã trưởng thành, có đầy đủ nhận thức, do đó bị cáo biết rõ việc tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi trái pháp luật, bị pháp luật nghiêm cấm nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện. Hành vi phạm tội của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, đồng thời còn tác động xấu đến tình hình trật tự trị an và an toàn xã hội tại địa phương. Vì vậy, bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự tương xứng với hành vi mà bị cáo đã thực hiện.
[4]. Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:
Xét nhân thân của bị cáo không tốt, đã từng bị Tòa án nhân dân huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với thời gian 15 tháng nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mà lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, bị cáo phạm tội lần này không thuộc trường hợp áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; ngoài ra khi quyết định hình phạt cần xem xét đến thái độ thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.
[5]. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy hiện nay tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Lâm Hà nói riêng và cả nước nói chung ngày càng gia tăng về số lượng, hành vi ngày càng tinh vi hơn và diễn biến phức tạp. Hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế- xã hội và an ninh trật tự tại địa phương . Vì vậy, cần chấp nhận quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Hà, phải có hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian đủ để bị cáo có điều kiện rèn luyện, từ bỏ ma túy, cải tạo trở thành người công dân tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội. đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung.
[6]. Đối với người đàn ông có tên Ha Sin không rõ nhân thân là người bán ma túy cho Th, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lâm Hà đã tiến hành xác minh nhưng chưa xác định được nhân thân, lai lịch cụ thể nên tiếp tục điều tra để xử lý sau.
[7]. Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự thì ngoài hình phạt chính ra, bị cáo còn có thể bị phạt tiền. Xét thấy, bị cáo là người nghiện ma túy không có thu nhập ổn định nên Hội đồng xét xử xét thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.
[8]. Xử lý vật chứng: Vật chứng của vụ án do Cơ quan điều tra thu giữ bàn giao sang Chi cục Thi hành án dân sự là 01 phong bì niêm phong ghi số 872/2023 có chữ ký của Phạm Thị Dung, Nguyễn Tùng Lộc, Nguyễn Đình Duy và dấu tròn đỏ của phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lâm Đồng; 01 điện thoại di động hiệu OPPO, màu xanh đen, bị nứt màn hình, số máy: WWL NPJVGYDLIJ49, số Ipv4:192.168.127, số Ipv6; fe80::3CB6:7cff:fec6:b05a được niêm phong trong phong bì có chữ ký ghi tên “Hoàng Công Phung”, “Lê Văn Th” và dấu tròn màu đỏ của Nhà tạm giữ, Công an huyện Lâm Hà.
Qua xem xét Hội đồng xét xử nhận thấy: đối với phong bì niêm phong ghi số 872/2023 đựng bao gói vật chứng trước giám định và mẫu hoàn lại sau giám định đựng ma túy nên tuyên tịch thu tiêu hủy; đối với điện thoại thu giữ của Th không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo nên tuyên trả lại cho bị cáo.
[9]. Về án phí: Buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
1. Tuyên bố bị cáo Lê Văn Th phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Xử phạt: bị cáo Lê Văn Th 15 (mười lăm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 13/7/2023.
2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Tuyên tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong ghi số 872/2023 có chữ ký của Phạm Thị Dung, Nguyễn Tùng Lộc, Nguyễn Đình Duy và dấu tròn đỏ của phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lâm Đồng.
Trả lại cho bị cáo Lê Văn Th: 01 điện thoại di động hiệu OPPO, màu xanh đen, bị nứt màn hình, số máy: WWL NPJVGYDLIJ49, số Ipv4:192.168.127, số Ipv6; fe80::3CB6:7cff:fec6:b05a được niêm phong trong phong bì có chữ ký ghi tên “Hoàng Công Phung”, “Lê Văn Th” và dấu tròn màu đỏ của Nhà tạm giữ, Công an huyện Lâm Hà.
( tất cả có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng, tài sản lập ngày 12/12/2023 tại chi cục thi hành án dân sự huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).
3. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp và quản lý án phí, lệ phí Tòa án, buộc bị cáo Lê Văn Th phải nộp 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.
Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (10/01/2024) để yêu cầu Toà án nhân dân tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Phạm Thị Thúy |
Bản án số 04/2024/HS - ST ngày 10/01/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LÂM HÀ, TỈNH LÂM ĐỒNG về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 04/2024/HS - ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 10/01/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LÂM HÀ, TỈNH LÂM ĐỒNG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Lê Văn Th phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy
