|
TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ NGHĨA LỘ TỈNH YÊN BÁI |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 03/2025/HS-ST
Ngày: 07/3/2025
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ NGHĨA LỘ, TỈNH YÊN BÁI
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Đặng Quốc Hưng,
Các Hội thẩm nhân dân: 1. Ông Vũ Thanh Bình;
2. Bà Lường Thị Hoàn.
- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Ngân, Thư ký tòa án nhân dân thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên bái.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên bái tham gia phiên tòa: Bà Hoàng Thu Hằng- Kiểm sát viên.
Ngày 07 tháng 3 năm 2025 tại trụ sở tòa án nhân dân thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên bái, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 04/2025/TLST - HS ngày 07/02/2025, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 02/2025/QĐXXST-HS ngày 24 tháng 02 năm 2025 đối với bị cáo: Họ và tên: Lò Thị T. Tên gọi khác: Không. Giới tính: Nữ. Sinh ngày 10/11/1977 tại thị xã N, tỉnh Yên Bái. Nơi cư trú: Thôn L, xã P, thị xã N, tỉnh Yên Bái. Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Thái; Tôn giáo: Không. Nghề nghiệp: Lao động tự do. Trình độ học vấn: Không biết chữ. Họ và tên cha: Lò Văn P, sinh năm 1932 (Đã chết). Họ và tên mẹ: Lò Thị N, sinh năm 1942. Chồng là: Lò Văn D, sinh năm 1977. Bị cáo có 03 con, con lớn nhất sinh năm 1995, con nhỏ nhất sinh năm 2006. Tiền án: Bản án số 40/2023/HS-ST ngày 30/6/2023 của Tòa án nhân dân thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái xử phạt Lò Thị T 12 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Đánh bạc”. Tiền sự: Không;
Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 06/12/2024. Hiện nay đang bị tạm giam tại Trại tạm giam công an tỉnh Y, có mặt.
* Người làm chứng đồng thời là người có quyền lợi liên quan:
- Phạm Văn T1, sinh năm 1985, trú tại thôn A, xã H, thị xã N; có mặt.
- Hoàng Thị T2, sinh năm 1993, trú tại bản Hán, xã P, thị xã N; vắng mặt.
- Đồng Thị N1, sinh năm 1986; Trú tại: Thôn L, xã P, thị xã N, có mặt.
* Người làm chứng :
- Đồng Thị X, sinh năm 1973; Trú tại: Thôn L, xã P, thị xã N, có mặt.
- Lường Thị H, sinh năm 1985, trú tại tổ B, phường C, thị xã N; vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Hồi 14 giờ 30 phút ngày 05/12/2024, tại nhà Đồng Thị N1, sinh năm 1986; ở thôn L, xã P, thị xã N, Đội Điều tra tổng hợp Công an thị xã N kiểm tra và phát hiện một số đối tượng đang có hành vi đánh bạc bằng hình thức chơi "Liêng" tại gian bếp dưới gầm nhà sàn của Đồng Thị N1, sinh năm 1986. Các đối tượng tham gia đánh bạc có 06 người gồm: Đồng Thị N1- chủ nhà; Phạm Văn T1, sinh năm 1985, trú tại thôn A, xã H, thị xã N; Hoàng Thị T2, sinh năm 1993, trú tại bản Hán, xã P, thị xã N; Lường Thị H, sinh năm 1985, trú tại tổ B, phường C, thị xã N; Lò Thị T, sinh năm 1977 và Đồng Thị X, sinh năm 1973, cùng trú tại thôn L, xã P, thị xã N. Tạm giữ: 01 bộ bài tú lơ khơ gồm 52 quân bài; 01 chiếu nhựa; số tiền trên chiếu bạc: 3.330.000₫. Tổ công tác còn tạm giữ: 3.160.000đ trong túi quần của Phạm Văn T1 và 01 điện thoại di động màn hình cảm ứng màu đen, mặt sau có chữ Oppo; 1.500.000₫ trong túi áo khoác của Hoàng Thị T2 và 01 điện thoại di động màn hình cảm ứng màu xanh, mặt sau có chữ Realme; 2.000.000đ trong túi quần của Đồng Thị N1 và 01 điện thoại di động màn hình cảm ứng màu đen, mặt sau có chữ Realme; 01 điện thoại di động màn hình cảm ứng màu xanh, mặt sau có chữ SPARK của Lò Thị T; 01 điện thoại di động màn hình cảm ứng màu tím than, mặt sau có chữ Oppo của Lường Thị H.
Kết quả điều tra xác định: Khoảng 11 giờ ngày 05/12/2024, các đối tượng gồm Hoàng Thị T2, Phạm Văn T1, Lò Thị T, Lường Thị H, Đồng Thị X lần lượt đến nhà Đồng Thị N1 chơi. Khi ngồi nói chuyện các đối tượng cùng rủ nhau đánh bạc thì Đồng Thị N1 bảo mọi người xuống phòng bếp dưới gầm sàn để chơi. N1 đi trước trải chiếu và đi mua 01 (một) bộ bài tú lơ khơ về để đánh bạc. Tổng số tiền các đối tượng sử dụng vào đánh bạc là: 3.330.000đ. Trong đó Phạm Văn T1 bỏ ra số tiền 500.000đ, Hoàng Thị T2 bỏ ra số tiền 520.000đ, Đồng Thị N1 bỏ ra số tiền 590.000đ, Lò Thị Thanh B ra số tiền 500.000đ, Lường Thị H bỏ ra 800.000đ và Đồng Thị X bỏ ra số tiền 420.000₫.
Hình thức đánh bạc là chơi Liêng. Cụ thể, khi bắt đầu ván chơi mỗi người sẽ đặt 10.000 đồng vào trong số tiền chung (gọi là “gà”). Người cầm cái sẽ chia mỗi người ba lá bài, sau đó lần lượt theo chiều kim đồng hồ từ người cái có thể bỏ bài, theo hoặc tố tuỳ thích, nhưng tố không quá 20.000đ. Những người bỏ bài thì sẽ mất số tiền đóng gà trước đó, người nào theo phải bỏ ra số tiền bằng số tiền của người trước đó tố, người nào tố thì phải bỏ ra số tiền bằng người trước đó tố và thêm số tiền mình muốn tố. Đến khi không còn ai tố thêm thì những người theo bài sẽ mở bài. Bài ai lớn hơn thì sẽ thắng và được toàn bộ số tiền của những người đóng gà, theo, tố trước đó. Thứ tự bài lớn, nhỏ được sắp xếp như sau: Chất là rô, cơ, bích, tép; quân là A,K,Q,J,10,9,8,7,6,5,4,3,2; bài lớn nhất là “Sáp” (có 3 quân bài giống nhau), tiếp theo là “Liêng” (có 03 quân bài liên tiếp nhau từ A,2,3 đến Q,K,A), tiếp đến là “Ảnh” (có 03 quân bài đều là các quân J,Q,K), cuối cùng là tính điểm, điểm lớn nhất là 9 điểm nhỏ nhất là 1 điểm (các quân 9 đến A sẽ có số điểm tương ứng là từ 9 đến 1, các quân bài 10, J, Q, K thì tính là 0 điểm). Trường hợp các người chơi cùng “Sáp”, cùng “Liêng”, cùng “Ảnh” và cùng điểm nhau thì người thắng sẽ có quân bài lớn hơn, trường hợp các quân bài bằng nhau thì người thắng là người có chất lớn hơn. Đến 14 giờ 30 phút cùng ngày khi các đối tượng đang đánh bạc thì bị tổ công tác của Đội Điều tra tổng hợp Công an thị xã N phát hiện, bắt giữ.
Bản Kết luận giám định số: 743/KL-KTHS ngày 17/12/2024 của Phòng K Công an tỉnh Y, kết luận: Tổng số tiền 9.990.000đ thu giữ của các đối tượng tham gia đánh bạc ngày 05/12/2024, đều là tiền thật.
Cáo trạng số 04/CT-VKS-NL ngày 06/2/2025 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đã truy tố Lò Thị T về tội “đánh bạc” theo khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự với lập luận: Mặc dù bị cáo Lò Thị T tham gia đánh bạc cùng các đối tượng khác với tổng số tiền dùng vào việc đánh bạc chưa đến 5.000.000đ, nhưng tại Bản án số 40/2023/HS-ST ngày 30/6/2023 của Tòa án nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đã xử phạt Lò Thị T 12 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Đánh bạc”, bị cáo đã chấp hành xong hình phạt nhưng chưa được xóa án tích, nên hành vi nêu trên của bị cáo đã phạm vào tội “Đánh bạc”.
Tại phiên tòa bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ vẫn giữ nguyên quyết định truy tố. Sau khi đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 321; Điều 38 ; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Lò Thị T từ 09 tháng đến 01 năm tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.
Về vật chứng và tài sản tạm giữ trong vụ án: Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, khoản 2, 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự đề nghị Hội đồng xét xử: Tịch thu nộp ngân sách nhà nước số tiền: 3.330.000đ; Tịch thu tiêu hủy: 01 bộ tú lơ khơ gồm 52 quân bài; 01 chiếu bằng nhựa màu đen, đỏ, trắng, vàng bên trên có nhiều họa tiết khác nhau, đã qua sử dụng; 04 vỏ phong bì đã mở niêm phong; Trả lại cho bị cáo 01 điện thoại di động màn hình cảm ứng màu xanh, mặt sau có chữ SPARK, đã qua sử dụng; Trả lại Phạm Văn T1 3.160.000đ; trả lại Hoàng Thị T2 1.500.000đ; trả lại Đồng Thị N1 2.000.000đ, đây là tài sản của các đối tượng đã tham gia đánh bạc nhưng không liên quan đến vụ án.
Bị cáo Lò Thị T thừa nhận hành vi phạm tội, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Các nhân chứng Đồng Thị N1; Phạm Văn T1; Hoàng Thị T2; Lường Thị H và Đồng Thị X đều khai nhận đã tham gia đánh bạc cùng bị cáo T với thời gian, địa điểm và số tiền tham gia đánh bạc đúng như Cáo trạng đã truy tố. Các đối tượng Đồng Thị N1; Phạm Văn T1 và Hoàng Thị T2 đề nghị cho xin lại số tiền cơ quan điều tra đã tạm giữ.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Điều tra Công an thị xã N, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về chứng cứ buộc tội:
Lời khai nhận của bị cáo Lò Thị T tại phiên tòa phù hợp với lời khai của những người làm chứng, vật chứng đã được thu giữ và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, nên đủ căn cứ kết luận: khoảng từ 12 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 phút ngày 05/12/2024, tại nhà Đồng Thị N1, sinh năm 1986, ở thôn L, xã P, thị xã N, Lò Thị Thanh cùng 05 đối tượng khác đã có hành vi đánh bạc bằng hình thức chơi “liêng” được thua bằng tiền, dụng cụ đánh bạc là 01 bộ bài tú lơ khơ gồm 52 quân bài; 01 chiếc chiếu nhựa. Trong lúc đang đánh bạc thì bị công an thị xã N bắt quả tang. Tổng số tiền các bị cáo dùng để đánh bạc là 3.330.000đ. Lò Thị T biết rõ việc đánh bạc trái phép dưới bất cứ hình thức nào được thua bằng tiền hoặc hiện vật là vi phạm pháp luật nhưng vì vụ lợi vẫn cố ý thực hiện. Mặc dù số tiền dùng để đánh bạc chưa đến 5.000.000đ, nhưng tại Bản án số 40/2023/HS-ST ngày 30/6/2023 của Tòa án nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đã xử phạt Lò Thị T 12 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Đánh bạc”, bị cáo đã chấp hành xong hình phạt ngày 02/8/2024 nhưng chưa được xóa án tích theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự, nên bị cáo Lò Thị T đã phạm tội “Đánh bạc” quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đã truy tố. Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến nếp sống văn minh, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, nên phải xử lý nghiêm minh để giáo dục bị cáo đồng thời răn đe phòng ngừa chung.
[3] Tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo:
Đây là vụ án đánh bạc có số tiền dùng vào việc đánh bạc không lớn (3.330.000₫), thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.
- Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.
- Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại các điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, được Hội đồng xét xử áp dụng cho bị cáo.
Về nhân thân: bị cáo Lò Thị T đã từng bị xử lý hình sự về tội "đánh bạc" như phần căn cước, lý lịch bị cáo đã nêu, nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học để tu dưỡng bản thân. Thể hiện bị cáo là người có nhân thân xấu.
[4] Với tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo như trên. Hội đồng xét xử thấy rằng cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian, với mức hình phạt tương xứng với mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội để giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời răn đe, giáo dục đối với những người khác có ý thức tôn trọng pháp luật, đấu tranh phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
Do bị cáo không có tài sản, không có công việc ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo, thể hiện chính sách nhân đạo của pháp luật hình sự nước ta.
[5] Về vật chứng và tài sản tạm giữ:
- Quá trình điều tra, xác định các tài sản không liên quan đến tội phạm gồm 04 chiếc điện thoại di động các loại, đây là những tài sản hợp pháp của Phạm Văn T1, Hoàng Thị T2, Đồng Thị N1 và Lường Thị H không liên quan đến việc đánh bạc, Cơ quan điều tra đã trả lại cho các chủ sở hữu quản lý và sử dụng là đúng quy định của pháp luật.
- Đối với vận chứng được chuyển theo hồ sơ vụ án được xử lý như sau:
+ Số tiền: 3.330.000đ (đã niêm phong) là tiền dùng để đánh bạc cần tịch thu nộp ngân sách nhà nước;
+ 01 bộ tú lơ khơ gồm 52 quân bài; 01 chiếu bằng nhựa màu đen, đỏ, trắng, vàng bên trên có nhiều họa tiết khác nhau, đã qua sử dụng; 04 vỏ phong bì đã mở niêm phong là những công cụ phạm tội, vật không có giá trị nên tịch thu tiêu hủy.
+ 01 điện thoại di động màn hình cảm ứng màu xanh, mặt sau có chữ SPARK, đã qua sử dụng của bị cáo là tài sản không liên quan đến vụ án nên trả lại cho bị cáo.
+ Số tiền 6.660.000đ đã tạm giữ trên người các đối Phạm Văn T1, Hoàng Thị T2 và Đồng Thị N1 là tài sản của các đối tượng này nhưng không liên quan đến vụ án nên trả lại cho họ.
Trong vụ án còn có Phạm Văn T1, Hoàng Thị T2, Lường Thị H, Đồng Thị N1 và Đồng Thị X là những đối tượng ngày 05/12/2024 đã cùng bị cáo Lò Thị T đánh bạc nhưng tổng số tiền các bị cáo bỏ ra đánh bạc là 3.330.000đ, không đủ lượng để xử lý về hình sự, các đối tượng chưa có tiền án, tiền sự về tội đánh bạc. Do đó, ngày 23/12/2024, Công an thị xã N đã ra các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 131, 132, 133, 134, 135/QĐ-XPHC đối với Phạm Văn T1, Hoàng Thị T2, Lường Thị H, Đồng Thị N1 và Đồng Thị X bằng hình thức Phạt tiền là đúng quy định của pháp luật.
Những kết luận và đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật, được Hội đồng xét xử chấp nhận.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH
- Về tội danh: tuyên bố bị cáo Lò Thị T phạm tội “Đánh bạc”.
- Về hình phạt: Áp dụng khoản 1 Điều 321, Điều 38, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Lò Thị T 06 (Sáu) tháng tù, thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam ngày 06 tháng 12 năm 2024.
- Về xử lý vật chứng và tài sản tạm giữ:
Áp dụng khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự :
- - Tịch thu nộp ngân sách nhà nước số tiền: 3.330.000₫ (Ba triệu ba trăm ba mươi ngàn đồng) đã niêm phong;
- - Tịch thu tiêu hủy: 01 bộ tú lơ khơ gồm 52 quân bài; 01 chiếu bằng nhựa màu đen, đỏ, trắng, vàng bên trên có nhiều họa tiết khác nhau, đã qua sử dụng; 04 vỏ phong bì đã mở niêm phong.
- - Trả lại bị cáo Lò Thị T 01 điện thoại di động màn hình cảm ứng màu xanh, mặt sau có chữ SPARK, đã qua sử dụng.
- - Trả lại Phạm Văn T1 số tiền: 3.160.000₫ (Ba triệu một trăm sáu mươi nghìn đồng);
- - Trả lại Hoàng Thị T2 số tiền: 1.500.000đ (Một triệu năm trăm nghìn đồng);
- - Trả lại Đồng Thị N1 số tiền: 2.000.000₫ (Hai triệu đồng);
(Theo biên bản giao nhận vật chứng lập hồi 16 giờ 00 phút ngày 11/02/2025 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã N và Chi cục thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ).
- Về án phí:
Áp dụng Điều 136 của Bộ luật Tố tụng Hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Bị cáo Lò Thị T, phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí Hình sự sơ thẩm.
- Về quyền kháng cáo:
Bị cáo có quyền kháng cáo Bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, người có quyền lợi liên quan có quyền kháng cáo phần Bản án có liên quan đến quyền lợi của mình trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hoặc niêm yết bản án.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Đã ký Đặng Quốc Hưng |
Bản án số 03/2025/HS-ST ngày 07/03/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ NGHĨA LỘ, TỈNH YÊN BÁI về hình sự (tội đánh bạc)
- Số bản án: 03/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Hình sự (Tội Đánh bạc)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 07/03/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ NGHĨA LỘ, TỈNH YÊN BÁI
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Lò Thị Thanh phạm tội đánh bạc
