|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LƯƠNG SƠN TỈNH HÒA BÌNH |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 02/2024/HSST
Ngày 04/01/2024
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LƯƠNG SƠN, TỈNH HÒA BÌNH
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Thu Mai
Các hội thẩm nhân dân: Ông Trần Ánh Hồng và bà Nguyễn Thị Thu Hà
- Thư ký phiên tòa: Bà Bùi Thị Bình – Thư ký Tòa án nhân dân huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lương Sơn tham gia phiên tòa: Ông Lý Đình Bình - Kiểm sát viên.
Ngày 04 tháng 01 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 101/2023/TLST- HS ngày 30 tháng 11 năm 2023; Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 95/2023 /QĐXXST- HS ngày 21 tháng 12 năm 2023 đối với bị cáo:
Lại Văn V, tên gọi khác: Không, sinh ngày 20/5/1986. Tại YĐ – Thanh Hóa.
Đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn TL 1, xã YT, huyện YĐ, tỉnh Thanh Hóa
Nơi ở hiện nay: Thôn HT, xã TS, huyện LS, tỉnh Hòa Bình.
Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 07/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Lại Văn M, sinh năm 1958 và con bà: Vũ Thị L, sinh năm 1959; Vợ: Nguyễn Thị G, sinh năm 1990; Con: có 01 con, sinh tháng 6 năm 2023.
Tiền án:
- Năm 2008 bị TAND huyện Thuận An (nay là thị xã Thuận An) tỉnh Bình Dương xử phạt 07 tháng tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo bản án số 164/HSST ngày 04/6/2008.
- Năm 2009 bị Tòa án nhân dân huyện Thuận An (nay là thị xã Thuận An) tỉnh Bình Dương xử phạt 09 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản, theo bản án số 211/HSST ngày 17/7/2009.
- Năm 2010 bị Tòa án nhân dân huyện Dĩ An (nay là thành phố Dĩ An) tỉnh Bình Dương xử phạt 01 năm tù về tội Trộm cắp tài sản, theo bản án số 233/HSST ngày 24/9/2010.
- Năm 2014 bị Tòa án nhân dân huyện Dĩ An (nay là thành phố Dĩ An) tỉnh Bình Dương xử phạt 09 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo bản án số 232/2014/HSST ngày 26/6/2014.
Tiền sự: Không.
Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 16/6/2023 đến nay, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình, được trích xuất và dẫn giải có mặt tại phiên tòa.
* Người bị hại: Chị Nguyễn Thị T, sinh năm 1977. Có đơn xin xét xử vắng mặt
Nơi cư trú: LM, xã LS, huyện LS, tỉnh Hòa Bình
* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Lại Văn H1, sinh năm 1967. Có mặt
Nơi cư trú: Thôn HT, xã TS, huyện LS, tỉnh Hòa Bình.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng 8 giờ ngày 07/6/2023, Lại Văn V, sinh năm 1986, HKTT: Thôn TL1, xã YT, huyện YĐ, tỉnh Thanh Hóa trong lúc đi tìm mua hoa đu đủ đực với mục đích để bán lại. V có đến nhà của chị Nguyễn Thị T, sinh năm 1977, trú tại: LM, xã LS, huyện LS, tỉnh Hòa Bình để hỏi mua nhưng không có ai ở nhà. Lúc này V quan sát xung quang không thấy ai nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản, do thấy cửa bếp nhà chị T khóa nên V đã lấy một thanh sắt (thanh sắt dài 50cm, đường kính 1,4cm bề ngoài hoen gỉ) để ở góc hè bếp rồi đưa vào ổ khóa và dùng tay bẩy bung khóa ra (loại khóa Việt Tiệp) rồi mở cửa bếp đi vào tìm xung quanh thì thấy trong kho bếp có nhiều bao tải đựng thóc nên V đã lấy 04 (bốn) bao tải cho lên xe máy chở về nhà bố vợ là ông Nguyễn Văn S tại CR, xã CD, huyện LS, tỉnh Hòa Bình để cất giấu, rồi quay lại lấy tiếp 04 (bốn) lần, mỗi lần 04 (bốn) bao. Tổng số V lấy được 16 (mười) bao tải đựng thóc của
nhà chị T. Ngày 16/6/2023 Lại Văn V đã đến Cơ quan Công an đầu thú và giao nộp toàn bộ số bao tải thóc đã trộm cắp được và chiếc xe Lại Văn V dùng để chở thóc.
Tại Biên bản cân xác định khối lượng ngày 16/6/2023 xác định: Tổng khối lượng 16 (mười sáu) bao tải đựng thóc là 648kg (sáu trăm bốn mươi tám ki lô gam) thuộc giống lúa ADI30.
Tại Kết luận định giá số 15/KL-HĐĐGTS ngày 21/6/2023 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình kết luận tổng giá trị tài sản là 6.156.000đồng (Sáu triệu một trăm năm mươi sáu nghìn đồng).
* Về vật chứng đã thu giữ:
- 16 (mười sáu) bao tải đựng thóc đã phơi khô có tổng trọng lượng là 648kg (Sáu trăm bốn mươi tám ki lô gam) thuộc giống lúa ADI30. Hiện đã lại cho bị lại Nguyễn Thị T.
- 01(một) xe mô tô BKS: 28G1 – xxx.xx, màu xanh đen bạc, hiệu HONDA, loại AiraBlade, đã qua sử dụng. Hiện đã trả cho chủ sở hữu là ông Lại Văn H1.
- 01 (một) khóa bằng kim loại, mặt ngoài có chữ Việt Tiệp, kích thước 8,6 x5cm, màu đen cũ đã qua sử dụng.
- 01 (một) thanh kim loại hình trụ dài 50cm, rộng 1,4cm, bề ngoài hoen gỉ.
Bản cáo trạng số 96/CT-VKSLS, ngày 30/11/2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình đã truy tố bị cáo Lại Văn V về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm g khoản 2 điều 173 Bộ luật hình sự.
Kết quả tranh luận tại phiên tòa: Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lại Văn V phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Áp dụng điểm g khoản 2 điều 173; điểm s khoản 1 khoản 2 điều 51 và điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt Lại Văn V từ 36 - 42 tháng tù.
* Về hình phạt bổ sung: Bị cáo Lại Văn V không nghề nghiệp ổn định nên không áp dụng .
* Về vật chứng vụ án:
- 16 (mười sáu) bao tải đựng thóc đã phơi khô có tổng trọng lượng là 648kg (Sáu trăm bốn mươi tám ki lô gam) thuộc giống lúa ADI30. Hiện đã lại cho bị lại Nguyễn Thị Tt.
- 01 (một) xe mô tô BKS: 28G1 – xxx.xx, màu xanh đen bạc, hiệu HONDA, loại AiraBlade, đã qua sử dụng. Hiện đã trả cho chủ sở hữu là ông Lại Văn H1.
Áp dụng điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 điều 47 Bộ luật hình sự tịch thu tiêu hủy: 01 (một) khóa bằng kim loại, mặt ngoài có chữ Việt Tiệp, kích thước 8,6 x5cm., màu đen cũ đã qua sử dụng; 01 (một) thanh kim loại hình trụ dài 50cm, rộng 1,4cm, bề ngoài hoen gỉ.
Bị cáo Lại Văn V không có ý kiến tranh luận với đề nghị của Viện kiểm sát.
Lời nói sau cùng: Bị cáo xin hội đồng xét xử giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, Quyết định tố tụng: Các hành vi và Quyết định tố tụng của cơ quan điều tra, truy tố được thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa bị cáo và người tham gia tố tụng không có khiếu nại gì về các hành vi và quyết định tố tụng đó. Do vậy hành vi và quyết định tố tụng trên là hợp pháp
[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại cơ quan điều tra và phiên tòa bị cáo Lại Văn V đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Xét lời nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, lời khai của người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và vật chứng thu giữ cùng các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra công khai tại phiên tòa hôm nay đã đủ cơ sở để kết luận: Vào khoảng 8 giờ ngày 07/6/2023, Lại Văn V có hành vi lén lút chiếm đoạt 16 bao tải đựng thóc thuộc giống lúa ADI30, có tổng khối lượng là 648kg trong bếp của nhà chị Nguyễn Thị T. Tài sản trị giá 6.156.000 đồng (Sáu triệu một trăm năm mươi sáu nghìn đồng).
Hành vi phạm tội của bị cáo Lại Văn V đã đủ yếu tố cấu thành tội Trộm cắp tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự. Vì vậy bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình truy tố và lời buộc tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.
[3] Về tính chất mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội của bị cáo:
Bị cáo Lại Văn V là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an địa phương. Do đó cần phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự để răn đe và phòng ngừa chung.
[4] Về tình tiết định khung:
Bị cáo có 04 tiền án, năm 2014 bị Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương xử: Áp dụng điểm b, p khoản 2 điều 194 điểm p khoản 1 điều 46; điều 53 Bộ luật Hình sự xử phạt Lại Văn V 09 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo chấp hành xong hình phạt ngày 25/6/2022 chưa được xóa án tích bị cáo lại tiếp tục phạm tội do đó lần phạm tội này là tái phạm nguy hiểm, thuộc tình tiết định khung tội phạm được quy định tại điểm g khoản 2 điều 173 Bộ luật hình sự.
[5] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:
- Về tình tiết tăng nặng: Không.
- Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đầu thú; người bị hại có đơn xin giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo được quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự.
Căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo: Xét bị cáo Lại Văn V phạm tội nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo mới chấp hành xong hình phạt trở về địa phương nhưng không tu dưỡng đạo đức lại tiếp tục phạm tội do đó cần phải có mức án nghiêm khắc và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ thời gian cải tạo, giáo dục bị cáo được quy định tại điều 38 Bộ luật hình sự.
Đối với ông Lại Văn H1 là người cho bị cáo mượn chiếc xe mô tô BKS 28G1 – xxx.xx do ông Hoành không biết bị cáo dùng làm phương tiện phạm tội nên cơ quan điều tra không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông H1 mà xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan..
[6] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có nghề nghiệp ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.
[7] Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại đã nhận lại tài sản và không có yêu cầu đề nghị gì thêm nên không đề cập.
[8] Về xử lý vật chứng:
- 01 (một) khóa bằng kim loại, mặt ngoài có chữ Việt Tiệp, kích thước 8,6 x 5cm., màu đen cũ đã qua sử dụng;
- 01 (một) thanh kim loại hình trụ dài 50cm, rộng 1,4cm, bề ngoài hoen gỉ
Số tài sản này của gia đình bà Tuất, do tài sản đã hỏng và không sử dụng được bà Tuất không yêu cầu trả lại nên áp dụng điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 điều 47 Bộ luật hình sự tịch thu tiêu hủy.
Hiện trạng theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 11/12/2023 giữa cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
[9] Về án phí: Áp dụng điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội, bị cáo Lại Văn V phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
- Tuyên bố: Bị cáo Lại Văn V phạm tội Trộm cắp tài sản.
- Áp dụng điểm g khoản 2 điều 173; điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51; Điều 38; điểm a khoản 1 điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 331; Điều 333; Điều 76; Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội khoá 14 ngày 30/12/2016.
- Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy
- 01 (một) khóa bằng kim loại, mặt ngoài có chữ Việt Tiệp, kích thước 8,6 x5cm, màu đen cũ đã qua sử dụng;
- 01(một) thanh kim loại hình trụ dài 50cm, rộng 1,4cm, bề ngoài hoen gỉ.
- Về án phí: Bị cáo Lại Văn V phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.
- Về quyền kháng cáo: Bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên toà có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Người bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định.
Xử phạt: Bị cáo Lại Văn V 36 (ba sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 16/6/2023.
Hiện trạng như biên bản giao nhận vật chứng giữa cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình ngày 11/12/2023.
Nơi nhận:
- - TAND tỉnh Hòa Bình;
- - VKSND tỉnh Hòa Bình;
- - Sở tư pháp;
- - VKSND huyện Lương Sơn;
- - Công an huyện Lương Sơn;
- - THAHS, DS;
- - Bị cáo; Bị hại;
- - Người có QLNVLQ;
- - Lưu HS.
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán - Chủ tọa phiên toà Nguyễn Thị Thu Mai |
Bản án số 02/2024/HSST ngày 04/01/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LƯƠNG SƠN, TỈNH HÒA BÌNH về hình sự sơ thẩm (trộm cắp tài sản)
- Số bản án: 02/2024/HSST
- Quan hệ pháp luật: Hình sự sơ thẩm (Trộm cắp tài sản)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 04/01/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LƯƠNG SƠN, TỈNH HÒA BÌNH
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Lại Văn V phạm tôi Trộm cắp tài sản. Xử phạt....
