Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

THÀNH PHỐ LONG KHÁNH Độc lập - Tự do - Hạnh phúc TỈNH ĐỒNG NAI

Bản án số: 01/2023/HS-ST Ngày: 04 -01-2023.

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ LONG KHÁNH, TỈNH ĐỒNG NAI

Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Ngọc Trường

Các Hội thẩm nhân dân:

Ông Nguyễn Thế Nam Ông Đinh Văn Thông

Thư ký phiên tòa: Ông Nguyễn Quang Trực - Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Long Khánh tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Văn Khánh - Kiểm sát viên.

Ngày 04 tháng 01 năm 2023 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 137/2022/HSST ngày 06 tháng 12 năm 2022 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 143/2022/QĐXXST-HS ngày 21 tháng 12 năm 2022 đối với các bị cáo:

 1. Da Chí L, sinh năm 1982 tại: Kiên Giang; Nghề nghiệp: Tài xế; Nơi cư trú: ấp Nguyễn T Th, xã Bàn T Đ, huyện G, tỉnh Kiên Giang. Tạm trú: số nhà 340/23, tổ 43, khu phố 8, phường P, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; trình độ văn hóa (học vấn): 3/12; dân tộc: Khmer; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Danh Ri, sinh năm 1962 và bà Thị Lệ, sinh năm 1962, có vợ là Huỳnh Thị Mỹ Lài, sinh năm 1988 và 01 con là Danh Thị Tú Trinh, sinh năm 2015; Tiền sự: Không; Tiền án: Không

  Bị cáo bị bắt, tạm giam từ ngày 10/8/2022 cho đến nay tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Long Khánh. (Bị cáo có mặt tại phiên tòa).

 2. Trần Tr T, sinh năm 1989 tại: Cà Mau; Nghề nghiệp: Thợ hồ; Nơi cư trú: ấp Th A, xã T, huyện Đ, tỉnh Cà Mau. Tạm trú: hẻm 32, khu phố Bình Phước B, phường B, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương; trình độ văn hóa (học vấn): 5/12; dân tộc: Khmer; giới tính: Nam; tôn giáo: Phật; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Văn Phon, sinh năm không rõ (đã chết) và bà Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1957, có vợ là Trần Thị Kim Loan, sinh năm 1987 và có 02 con là Trần Trung Huy, sinh năm 2009 và Trần Ngọc Trâm Anh, sinh năm 2015; Tiền sự: Không; Tiền án: Không

  Bị cáo bị bắt, tạm giam từ ngày 10/8/2022 cho đến nay tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Long Khánh. (Bị cáo có mặt tại phiên tòa).

  • Bị hại: Chị Lê T H, sinh năm 1998

   Nơi cư trú: thôn A T, xã Triệu Tài, huyện T, tỉnh Quảng Trị. (Vắng mặt) Tạm trú: số nhà 53, đường số 17, khu phố D, phường S, thành phố Long

   Khánh, tỉnh Đồng Nai.

  • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

 1. Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Minh Nhựt

  Người đại diện theo pháp luật: Ông Vương Q H, sinh năm 1984 - chức vụ: Giám đốc

  Địa chỉ: số nhà 81, đường H V, tổ 19, khu phố 3, phường P, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. (Vắng mặt)

 2. Bà Ph Thị Ng H, sinh năm 1963

Nơi cư trú: số nhà 81, đường H V, tổ 19, khu phố 3, phường P , thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. (Vắng mặt)

- Người làm chứng:

 1. Chị L T H, sinh năm 1995

  Nơi cư trú: thôn Anh Tuấn, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng

  Trị.

  Tạm trú: số nhà 53, đường số 17, khu phố D, phường S, thành phố Long

  Khánh, tỉnh Đồng Nai. (Vắng mặt)

 2. Chị Lê Thị H V, sinh năm 1989

Nơi cư trú: ấp , xã B, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. (Vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Danh C L và chị Lê T H sinh năm 1998, ngụ khu phố Dưỡng Đường, phường Suối Tre, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai có mối quan hệ tình cảm với nhau và chung sống với nhau từ tháng 2/2021 tại khu phố 8, phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đến tháng 6/2022, chị H phát hiện Linh đã có vợ con ở Cà Mau nên không muốn sống chung với L nữa và bỏ về nhà chị ruột là Lê Th H, sinh năm 1995, ngụ khu phố Dưỡng Đường, phường Suối Tre, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, sau đó chị H xin vào làm việc tại thẩm mỹ viện Spa Lotus tại số 106 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xuân An, thành phố Long Khánh.

Danh Ch L đã nhiều lần liên lạc với chị H nhưng không được, đến ngày 8/8/2022, Linh thuê xe ô tô hiệu Vios, màu xám, biển số 61A-806.08 của Công ty TNHH MTV Minh Nhựt, do anh Vương QuH, sinh năm 1984, ngụ khu phố 3, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương làm chủ với giá

800.000 đồng/ngày, sau khi thuê được xe L đi gặp Trần Trg T, sinh năm 1989, ngụ

ấp Thuận Long A, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau thuê T đi xuống thành phố Long Khánh bắt chị Hà về Bình Dương, L cho T số tiền 4.000.000 đồng, T đồng ý, sau đó, T rủ thêm một người tên Út (không rõ nhân thân lai lịch) đi cùng với L và T, Út đồng ý.

Đến 03 giờ sáng, ngày 9/8/2022, L điều khiển xe ô tô chở T đi qua thị xã Tân Uyên để đón Út nhưng không gặp chị H nên quay xe về lại thành phố Thủ Dầu Một, đến 14 giờ cùng ngày, L điều khiển xe ô tô chở T tiếp tục qua thị xã Tân Uyên (không rõ địa điểm cụ thể) thì gặp Út và 02 thanh niên (không rõ nhân thân lai lịch) đi cùng Út. Sau đó, tất cả lên xe ô tô để L chở về thành phố Long Khánh đến thẩm mỹ viện Spa Lotus tại số 106 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xuân An, thành phố Long Khánh tìm chị H, L đi vào bên trong dùng tay ôm kéo chị H ra xe, Út và 01 thanh niên nắm tay, túm cổ áo chị H đẩy chị H lên hàng ghế sau của xe ô tô, L lấy chìa khóa xe mô tô hiệu vison, màu đỏ, biển số 74D1-257.22 của chị Hà và đưa cho Tính để Tính chạy xe về Bình Dương, T đồng ý. Sau đó, Linh điều khiển xe ô tô chở chị H ngồi giữa cùng với Út và 02 thanh niên về phòng trọ của Linh tại số 340/23, khu phố 8, phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, khi đến nơi Út và 02 thanh niên đón xe taxi đi về, còn Tính chạy xe mô tô của chị Hà về khu phố Bình Phước, phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, Công an thành phố Long Khánh phối hợp với Công an phường Phú Mỹ kiểm tra phòng trọ của Linh thì phát hiện chị Hà đang ở trong phòng cùng với Linh, đến sáng ngày 10/8/2022, Công an thành phố Long Khánh phát hiện được nơi ở của Tính và thu giữ xe mô tô hiệu vison, màu đỏ, biển số 74D1-257.22 của chị Hà.

Về vật chứng: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Khánh thu giữ 01 xe ô tô hiệu Vios, màu xám, biển số 61A-806.08 và 01 xe mô tô hiệu vison, màu đỏ, biển số 74D1-257.22. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Khánh đã trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp là anh Vương Quốc Hùng và chị L Th H.

Về trách nhiệm dân sự: Chị Lê H không có yêu cầu gì.

Tại Cáo trạng số: 120/CT-VKS-LK ngày 24 tháng 11 năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã truy tố các bị cáo Danh C L và Trần Tr T về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo khoản 1 Điều 153 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay:

 • Các bị cáo đã thừa nhận hành vi bắt giữ bị hại, như nội dung mô tả của bản cáo trạng, không tham gia tranh luận.

 • Bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người làm chứng vắng mặt nên không có lời trình bày, Hội đồng xét xử công bố lời khai của họ tại cơ quan điều tra.

 • Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố hành vi phạm tội của bị cáo như nội dung bản cáo trạng đã nêu và đề nghị Hội đồng xét xử:

  • Áp dụng khoản 1 Điều 157; điểm i, s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự.

   Xử phạt bị cáo Danh C L từ 10 tháng đến 16 tháng tù giam Xử phạt bị cáo Trần Tr T từ 08 tháng đến 14 tháng tù giam

  • Vật chứng đã trả lại cho chủ sở hữu và trách nhiệm dân sự bị hại không yêu cầu gì nên không đặt ra xem xét, giải quyết.

 • Trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo nói sau cùng:

+ Bị cáo Danh: bị cáo nhận thấy hành vi của mình là sai, kính mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm về với gia đình.

+ Bị cáo Tính: bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm về với gia đình, về với xã hội sớm.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 1. Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà, các bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

 2. Về sự vắng mặt của người liên quan đến vụ án: Tại phiên tòa bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người làm chứng vắng mặt nhưng cơ quan điều tra đã xác minh, làm việc và đã có đơn xin vắng mặt nên việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến việc xét xử. Do đó, Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vụ án theo quy định tại các Điều 292, Điều 293 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

 3. Về tội danh và điều luật áp dụng: Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu, lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án thể hiện:

  Vào lúc 20 giờ ngày 09/8/2022, tại tiệm thẩm mỹ viện Spa Lotus số 106 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, D Ch L, Trần Tr T và 03 đối tượng không rõ nhân thân lai lịch không chế chị Lê Th H đưa lên xe ô tô rồi chở về thành phố Thủ Dầu Một, trái với ý muốn của chị H. Danh Chí L đã giữ chị H tại phòng trọ của L ở khu phố 8, phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một đến 23 giờ 30 phút cùng ngày thì bị Công an thành phố Long Khánh phát hiện bắt giữ.

  Từ đó có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo Danh C L, Trần Tr T phạm vào tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” quy định tại khoản 1 Điều 157 Bộ luật

  Hình sự. Do vậy, cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố các bị cáo như trên là có cơ sở, đúng người, đúng tội danh và điều luật áp dụng.

 4. Xét tính chất, mức độ của hành vi của các bị cáo:

  Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân trong vấn đề tình cảm mà các bị cáo đã có hành vi bắt giữ người bị hại một cách trái pháp luật. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân được pháp luật bảo vệ, làm mất tình hình trật tự an ninh tại địa phương, gây tâm lý hoang mang và ảnh hưởng xấu đến đời sống của nhân dân. Do vậy, cần có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo nhằm mục đích răn đe, giáo dục các bị cáo và đấu tranh phòng ngừa chung.

  Đây là trường hợp đồng phạm giản đơn, bị cáo L là người cầm đầu, rủ rê người khác thực hiện hành vi phạm tội và là người thực hành nên bị cáo L phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn bị cáo T. Bị cáo T là người thực hiện hành vi với vai trò giúp sức, tích cực trong việc thực hiện hành vi phạm tội nên bị cáo cũng phải chịu hình phạt tương xứng với hành vi của bị cáo gây ra.

 5. Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân và hình phạt đối với các bị cáo:

  Quá trình điều tra các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự; các bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

  Căn cứ vào hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo, Hội đồng xét xử xét cần phải xử lý nghiêm các bị cáo buộc phải cách ly các bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới đủ tác dụng cải tạo, giáo dục các bị cáo đồng thời có tác dụng chung trong việc đấu tranh và phòng ngừa tội phạm.

 6. Về đối tượng có liên quan trong vụ án: Đối với đối tượng tên Út do bị cáo Tính rủ đi và 02 nam thanh niên do Út cùng rủ đi, hiện nay chưa xác định được nhân thân, lai lịch cụ thể. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Khánh sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ xử lý sau.

 7. Về xử lý vật chứng: Lưu giữ tại hồ sơ vụ án 01 đĩa VCD có chứa đoạn video ghi hình lại vụ Bắt giữ người trái pháp luật vào ngày 09/8/2022 tại tiệm thẩm mỹ viện Spa Lotus số 106 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xuân An, thành phố Long Khánh. Anh Vương Quốc Hùng đã nhận lại xe ô tô hiệu Vios, màu xám, biển số 61A-806.08, chị Lê Th H đã nhận lại xe mô tô hiệu vison, màu đỏ, biển số 74D1-257.22, không có yêu cầu gì nên không xem xét.

 8. Về trách nhiệm dân sự: Chị Lê T H không yêu cầu gì nên không xem xét.

 9. Về án phí: Các bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

 10. Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Khánh phù hợp với một phần nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

 1. Căn cứ vào khoản 1 Điều 157; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 17, Điều 38; Điều 58 của Bộ luật hình sự; Tuyên bố các bị cáo D Ch L và Trần Tr T phạm tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

  Xử phạt: Bị cáo Danh C L 08 (Tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/8/2022. Tiếp tục tạm giam bị cáo Danh Chí Linh để đảm bảo thi hành án.

  Xử phạt: Bị cáo Trần Tr T 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 10/8/2022. Tiếp tục tạm giam bị cáo Trần Trung Tính để đảm bảo thi hành án.

 2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự 2015 và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

  Tiếp tục lưu giữ trong hồ sơ vụ án 01 đĩa VCD có chứa đoạn video trích xuất từ camera an ninh do chị Lê Th Hồ V là quản lý thẩm mỹ viện Spa Lotus cung cấp cho Cơ quan điều tra Công an thành phố Long Khánh ngày 09/08/2022, ghi hình lại vụ Bắt giữ người trái pháp luật vào ngày 09/8/2022 tại tiệm thẩm mỹ viện Spa Lotus số 106 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xuân An, thành phố Long Khánh.

 3. Về án phí: Áp dụng khoản 2, Điều 136 của Bộ Luật tố tụng hình sự; Áp dụng Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Mỗi bị cáo D Ch L, Trần Tr T phải nộp 200.000 (Hai trăm ngàn) đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo đối với Bản án: Các bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày Tòa án tống đạt bản án hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Nơi nhận: TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

 • TAND tỉnh Đồng Nai; THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

 • Sở tư pháp tỉnh Đồng Nai;

 • VKSND TP. Long Khánh;

 • Công an TP. Long Khánh;

 • THADS TP. Long Khánh;

 • Các bị cáo; bị hại; người liên quan;

 • Lưu HS; Nguyễn Ngọc Trường

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 02/2023/HSST ngày 01/04/2023 của TAND TX. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai

 • Số bản án: 02/2023/HSST
 • Quan hệ pháp luật:
 • Cấp xét xử: Sơ thẩm
 • Ngày tuyên án: 01/04/2023
 • Loại vụ/việc: Hình sự
 • Tòa án xét xử: TAND TX. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai
 • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
 • Đính chính: Đang cập nhật
 • Thông tin về vụ/việc: D C L bat giu nguoi trai phap luat
Tải về bản án
ẨN THUỘC TÍNH BẢN ÁN