|
TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH LAI CHÂU Bản án số: 01/2024/HS-ST Ngày 07-11-2024 |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH LAI CHÂU
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Nguyễn Xuân Hoà
Các Hội thẩm nhân dân: Bà Hà Thị Nở
Bà Lý Thị Tuyến
- Thư ký phiên toà: Bà Nguyễn Thị Hải – Thẩm tra viên TAND tỉnh Lai Châu
- Đại diện VKSND tỉnh Lai Châu tham gia phiên toà:
Ông Lưu Xuân Trường - Kiểm sát viên.
Trong ngày 07 tháng 11 năm 2024, tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Lai Châu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 02/2024/TLST-HS ngày 09/10/2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 02/2024/QĐXXST-HS ngày 24 tháng 10 năm 2024, đối với bị cáo:
Ly Xế Pơ – sinh ngày 10/10/1980 tại Mường Tè - Lai Châu;
Nơi cư trú: bản A Mại, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; nghề nghiệp: làm ruộng; trình độ học vấn: không biết chữ; dân tộc: La Hủ; giới tính: nữ; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Ly Ló Xa (đã chết) và con bà Lò Gạ Sừ (đã chết); có chồng là Lò Gia Hừ, sinh năm 1979 và có 05 con, con lớn nhất sinh năm 1996, con nhỏ nhất sinh năm 2008; tiền án, tiền sự: không; bị cáo bị bắt và tạm giữ từ ngày 19/6/2024, tạm giam từ ngày 26/6/2024 cho đến nay, bị cáo có mặt tại phiên toà.
Người bào chữa:
Ông Lê Mạnh Hùng – Trợ giúp viên pháp lý thuộc TTTGPL nhà nước tỉnh Lai Châu. (có mặt)
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:
Chị Lò Bá Na, sinh năm 1997 – Nơi cư trú: bản Hoang Thèn, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu;
Người phiên dịch:
Ông Lý Gió Giá, sinh năm 2002 – Nơi cư trú: bản Phí Chi B, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. (có mặt)
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Về hành vi phạm tội của bị cáo
Hồi 14 giờ, ngày 19/6/2024, Ly Xế Pơ điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 25M1-156.55 từ Trung tâm y tế huyện Mường Tè để về nhà ở bản A Mại, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, khi Pơ đến đường liên xã Bum Nưa – Pa Vệ Sủ đoạn qua bản Phí Chi A, xã Pa Vệ Sủ thì gặp tổ công tác của công an đang làm nhiệm vụ ra tín hiệu dừng xe. Tuy nhiên, Pơ không chấp hiệu lệnh mà tăng ga bỏ chạy nên bị ngã ra đường. Sau khi Pơ ngã, Pơ dùng tay trái lấy 01 gói nilon màu hồng từ trong túi áo bên trái đang mặc ném ra vũng nước ngay cạnh vị trí xe đổ, rồi đứng lên chạy về phía trước tiếp tục dùng tay trái lấy 01 gói nilon màu trắng từ trong túi áo bên trái đang mặc ném xuống phía ta luy âm. Trước hành vi của Pơ, tổ công tác đã tiến hành khống chế, lập biên bản sự việc đối với Pơ. Kết quả khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 02 gói nilon do Pơ vứt bỏ, Pơ khai nhận đó là 02 gói Heroine do Pơ mua về để trả công cho những người làm thuê.
Tại bản kết luận giám định số 79/KLGĐ, ngày 20/6/2024 của người giám định tư pháp theo vụ việc, kết luận: tổng số khối lượng chất bột khô màu trắng thu giữ của Ly Xế Pơ là 36,75 gam;
Tại bản kết luận giám định số 813/KL-KTHS, ngày 24/6/2024 của phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lai Châu, kết luận: 02 (hai) mẫu chất bột màu trắng (ký hiệu Mẫu 01, Mẫu 02) gửi giám định là ma túy, loại: Heroine, có tên khoa học là: Diacetylmophine, được quy định trong Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Nghị định số 57/2022/NĐ-CP, ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma tuý và tiền chất.
Tại phiên tòa, bị cáo Ly Xế Pơ thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân, lời nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, vật chứng thu giữ được, kết quả giám định cùng các tài liệu chứng cứ được thu thập hợp pháp trong quá trình điều tra.
Về vật chứng của vụ án
Một phong bì niêm phong bằng phong bì công văn do Công an huyên Mường Tè phát hành, các mép được dán kín. Mặt trước phong bì niêm phong ghi: 34,95 gam vật chứng còn lại của Ly Xế Pơ, SN: 1980, trú tại bản A Mại, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, Lai Châu (theo hồ sơ vụ án bên trong phong bì là 34,95 gam Heroine);
Một phong bì niêm phong bằng phong bì công văn do Công an huyên Mường Tè phát hành, các mép được dán kín. Mặt trước phong bì niêm phong ghi: mảnh nilon màu trắng là vật chứng còn lại sau khi xác định khối lượng thu giữ của Ly Xế Pơ, SN: 1980, trú tại bản A Mại, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, Lai Châu;
Một xe mô tô nhãn hiệu Yamaha loại Jupiter màu đỏ đen BKS 25M1-156.55, số máy E3S1E156654, số khung RLCUE1370NY008839, xe không thu giữ được đăng ký xe. Xe cũ đã qua sử dụng, tại thời điểm giao nhận không kiểm tra tình trạng máy móc bên trong.
Về các vấn đề khác của vụ án
Về nguồn gốc số Heroine bị cáo mua của một người không rõ nhân thân, địa chỉ nên cơ quan điều tra chưa thể làm rõ trong cùng vụ án.
Đối với Lò Bá Na là người cho bị cáo mượn xe mô tô BKS 25M1-156.55 nhưng không biết bị cáo sử dụng vào việc phạm tội nên không đồng phạm với bị cáo trong tội Mua bán trái phép chất ma tuý.
Tại bản cáo trạng số 71/CT-VKS-P1 ngày 07/10/2024 của VKSND tỉnh Lai Châu truy tố Ly Xế Pơ về tội "Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 3 Điều 251 của Bộ luật hình sự. Tại phiên toà, vị đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: áp dụng điểm b khoản 3 Điều 251, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo từ 15 năm – 16 năm tù; xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật, cụ thể tịch thu để tiêu hủy số Heroine còn lại sau giám định thu giữ của bị cáo và những vật không có giá trị sử dụng; tịch thu, hoá giá sung quỹ nhà nước xe mô tô BKS 25M1-156.55 là phương tiện phạm tội; miễn hình phạt bổ sung và án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.
Tại phiên toà, người bào chữa cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử lưu ý đến nhân thân bị cáo là người dân tộc thiểu số, không được học hành nên nhận thức pháp luật có phần hạn chế, hám lời nhất thời, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội, sinh sống vùng sâu, vùng xa và đặc biệt khó khăn, luôn chấp hành pháp luật, đây là lần đầu phạm tội, chưa có tiền án tiền sự và xin cho bị cáo được hưởng hình phạt thấp nhất của khung hình phạt, miễn hình phạt bổ sung và án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.
Tại lời nói sau cùng, bị cáo Ly Xế Pơ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật để sớm trở về với gia đình và xã hội.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình chuẩn bị xét xử và xét xử tại phiên tòa, các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác đều không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội:
Vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 19/6/2024, tại đường liên xã Bum Nưa – Pa Vệ Sủ thuộc địa phận bản Phí Chi A, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, cơ quan công an phát hiện và bắt quả tang Ly Xế Pơ đang có hành vi vận chuyển trái phép 02 gói Heroine có tổng khối lượng 36,75 gam với mục đích trả công cho những người làm thuê.
Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, do hám lời bất chính nên bị cáo đã bất chấp pháp luật thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, bị cáo mua ma tuý của người khác và mang về để trả công cho những người làm thuê cho bị cáo với khối lượng 36,75 gam Heroine. Hành vi này là nguy hiểm cho xã hội với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về ma túy và trật tự an toàn xã hội. Hành vi của bị cáo đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm và đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” – tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b khoản 3 Điều 251 của Bộ luật hình sự.
Do đó, quan điểm xử lý trách nhiệm hình sự của vị đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa đối với bị cáo là hoàn toàn có cơ sở, không oan sai, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.
[3] Về nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:
Bị cáo từ nhỏ được gia đình nuôi dưỡng, lớn lên làm ăn sinh sống và xây dựng gia đình, bản thân bị cáo không được học hành. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo đã thể hiện sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của bản thân, bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn, bản thân chưa được học hành nên nhận thức pháp luật có phần hạn chế, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo – theo điểm s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.
[4] Về vật chứng của vụ án:
Căn cứ vào các Điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử cần tịch thu để:
- Tiêu hủy những vật là công cụ phạm tội, vật không có giá trị sử dụng đã thu giữ trong quá trình điều tra, cụ thể:
- + Một phong bì niêm phong bằng phong bì công văn do Công an huyên Mường Tè phát hành, các mép được dán kín. Mặt trước phong bì niêm phong ghi: 34,95 gam vật chứng còn lại của Ly Xế Pơ, SN: 1980, trú tại bản A Mại, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, Lai Châu (theo hồ sơ vụ án bên trong phong bì là 34,95 gam Heroine);
- + Một phong bì niêm phong bằng phong bì công văn do Công an huyên Mường Tè phát hành, các mép được dán kín. Mặt trước phong bì niêm phong ghi: mảnh giấy nilon màu trắng là vật chứng còn lại sau khi xác định khối lượng thu giữ của Ly Xế Pơ, SN: 1980, trú tại bản A Mại, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, Lai Châu;
- Hoá, giá, sung quỹ nhà nước một xe mô tô nhãn hiệu Yamaha loại Jupiter màu đỏ đen BKS 25M1-156.55, số máy E3S1E156654, số khung RLCUE1370NY008839, xe không thu giữ được đăng ký xe. Xe cũ đã qua sử dụng, tại thời điểm giao nhận không kiểm tra tình trạng máy móc bên trong.
[5] Về án phí hình sự: Áp dụng Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy Ban thường vụ Quốc Hội, xét thấy bị cáo sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn nên cần miễn tiền án phí HSST.
[6] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, nghề nghiệp và thu nhập không ổn định, khó có khả năng thi hành hình phạt bổ sung (phạt tiền) nên cần miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo như quy định tại và khoản 5 Điều 251 của Bộ luật hình sự.
[7] Kiến nghị: Đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan khác để đảm bảo không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
1/- Tuyên bố bị cáo Ly Xế Pơ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 251, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Ly Xế Pơ 15 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt 19/6/2024.
2/- Về vật chứng của vụ án: Căn cứ vào Điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự:
Tịch thu để tiêu hủy những vật là công cụ phạm tội, vật không có giá trị sử dụng đã thu giữ trong quá trình điều tra, cụ thể:
- + Một phong bì niêm phong bằng phong bì công văn do Công an huyên Mường Tè phát hành, các mép được dán kín. Mặt trước phong bì niêm phong ghi: 34,95 gam vật chứng còn lại của Ly Xế Pơ, SN: 1980, trú tại bản A Mại, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, Lai Châu (theo hồ sơ vụ án bên trong phong bì là 34,95 gam Heroine);
- + Một phong bì niêm phong bằng phong bì công văn do Công an huyên Mường Tè phát hành, các mép được dán kín. Mặt trước phong bì niêm phong ghi: mảnh giấy nilon màu trắng là vật chứng còn lại sau khi xác định khối lượng thu giữ của Ly Xế Pơ, SN: 1980, trú tại bản A Mại, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, Lai Châu;
- - Tịch thu hoá giá, sung quỹ nhà nước một xe mô tô nhãn hiệu Yamaha loại Jupiter màu đỏ đen BKS 25M1-156.55, số máy E3S1E156654, số khung RLCUE1370NY008839, xe không thu giữ được đăng ký xe. Xe cũ đã qua sử dụng, tại thời điểm giao nhận không kiểm tra tình trạng máy móc bên trong.
(Tình trạng vật chứng được mô tả chi tiết như trong Biên bản giao, nhận vật chứng giữa cơ quan CSĐT Công an tỉnh với Cục Thi hành án dân sự tỉnh lập hồi 15 giờ 05' ngày 10/10/2024)
3/- Án phí: Căn cứ vào Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy Ban thường vụ Quốc Hội: Miễn án phí HSST cho bị cáo.
Báo cho bị cáo, người liên quan biết được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Nguyễn Xuân Hoà |
Bản án số 01/2024/HS-ST ngày 07/11/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH LAI CHÂU về mua bán trái phép chất ma túy
- Số bản án: 01/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 07/11/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH LAI CHÂU
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: .
