|
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 01/2023/HS-PT Ngày: 10 - 01 - 2023 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM
- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên tòa: Ông Nguyễn Thanh Hải.
Các Thẩm phán: Bà Vũ Thị Thanh Tâm và bà Nguyễn Thị Mai Hương.
- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Tuyết - Thẩm tra viên chính Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Nga - Kiểm sát viên.
Ngày 10 tháng 01 năm 2023, tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 87/2022/HS-PT ngày 06 tháng 12 năm 2022 đối với bị cáo Nguyễn Trọng V; do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 51/2022/HS-ST ngày 27 tháng 10 năm 2022 của Tòa án nhân dân huyện L, tỉnh Hà Nam.
- Bị cáo có kháng cáo: Nguyễn Trọng V, sinh năm 1992; nơi cư trú: thôn 2 DĐ, xã N, huyện L, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Trọng Đ (đã chết) và bà Nguyễn Thị T; vợ, con: Chưa; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị tạm giữ từ ngày 16/8/2022 đến ngày 22/8/2022 được tại ngoại; hiện bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú; có mặt.
Ngoài ra còn có 05 bị cáo không kháng cáo và không bị kháng cáo, kháng nghị, Tòa án không triệu tập.
- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không kháng cáo: Ông Nguyễn Trọng L, sinh năm 1967; trú tại: thôn 2 DĐ, xã N, huyện L, tỉnh Hà Nam; vắng mặt.
- Người làm chứng: Anh Đặng Xuân N; vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 16/8/2022, Nguyễn Trọng V, Nguyễn Trọng H, Đặng Xuân N đến nhà ông Nguyễn Trọng L (thôn 2 DĐ, xã N, huyện L) để chơi cờ tướng. Khi V, H và anh N đang chơi cờ thì có Đặng Ngọc D, Nguyễn Trọng Đ đến ngồi xem. Nguyễn Trọng V dùng điện thoại nhắn tin cho Trần Trọng Q, rủ Q đến đánh bạc và bảo Q đón Trần Văn C; Q đồng ý và điều khiển xe môtô BKS 90B1 - 864.11 đón C đến nhà ông L, khi Q và C đến, các đối tượng rủ nhau đánh bạc. V, Đ, H, D, Q, C cùng đi lên tầng hai nhà ông L, Đ cầm theo bộ bài tú lơ khơ từ tầng một mang lên phòng ngủ tầng hai rồi các đối tượng ngồi vòng tròn trên thảm vải đã trải ở nền nhà cùng nhau đánh bạc dưới hình thức đánh liêng, còn Đặng Xuân N ngồi xem. Các đối tượng đánh bạc đến 14 giờ 25 phút cùng ngày thì bị tổ công tác Công an huyện L phối hợp với Công an xã N phát hiện, bắt quả tang; trong lúc kiểm tra C, H, D, Đ, N bỏ chạy ra ngoài; tổ công tác khống chế được V, Q, tiến hành lập biên bản.
Vật chứng thu giữ gồm: Thu tại vị trí các đối tượng ngồi đánh bạc số tiền 3.400.000 đồng; 01 bộ bài tú lơ khơ có 13 quân bài; 01 bộ bài tú lơ khơ có 52 quân bài; 01 tấm thảm vải. Thu trong túi quần bên phải của Trần Trọng Q số tiền 600.000 đồng và 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone; thu trong túi quần phía sau bên phải của Nguyễn Trọng V một ví màu đen bên trong có số tiền 4.000.000 đồng; 01 điện thoại di động nhãn hiệu OPPO; ngoài ra tạm giữ 01 xe môtô BKS 90B1 - 864.11 của Trần Trọng Q, kiểm tra bên trong cốp xe có bộ bài tú lơ khơ chưa sử dụng.
Cách thức đánh bạc các đối tượng quy định như sau: Một người bất kỳ chia cho mỗi người chơi ba quân bài để đọ bài, bài của ai lớn nhất người đó sẽ cầm cái ván đầu tiên. Cách so bài và tính điểm được sắp xếp theo thứ tự từ lớn đến nhỏ, Sáp là bài có 3 quân giống nhau, như 222...AAA, Sáp AAA là lớn nhất; Liêng là bài có 3 quân liên tiếp, như 123...QKA, Liêng QKA là bộ liêng lớn nhất; Ảnh (còn gọi là bài “đĩ”) là bài có 3 quân hình đầu người như KKQ, QQK, JJK; cộng điểm là bài không thuộc các trường hợp nêu trên, các quân bài từ 10, J, Q, K được tính là 0 điểm, quân bài A tính 1 điểm, cộng ba quân bài lại lấy hàng đơn vị để so điểm, cao nhất là 9 điểm, nhỏ nhất là 0 điểm. So bài theo thứ tự từ lớn đến nhỏ là sáp, liêng, ảnh, 9, 8...0. Trường hợp bài giống nhau hay bằng điểm thì sẽ so về chất, chất rô là to nhất, tiếp đến lần lượt là cơ, tép, bích.
Trước khi người cầm cái chia bài, mỗi người chơi bỏ 50.000 đồng gọi là tiền “gà”. Sau khi chia bài xong người cầm cái được quyền tố đầu tiên, đồng thời bỏ số tiền tố vào số tiền “gà”, tiếp đến là người liền kề phía tay phải của người cầm cái, tố lần lượt cho đến người cuối cùng. Trong ván bài, nếu thấy bài của mình nhỏ, người chơi có thể chọn úp bài (bỏ ván bài) và sẽ bị mất số tiền đã vào gà. Nếu người chơi không chọn úp bài, thì tiếp tục theo vào gà bằng với số tiền của người ở cửa trên đã tố vào gà hoặc tố cao hơn nhưng tối đa không tố quá 200.000 đồng mỗi ván. Sau khi tố xong những người tham gia chơi lật mở ba quân bài ra để đọ, bài ai lớn nhất thì người đó được xác định là thắng ván chơi đó và được toàn bộ số tiền mà những người chơi đã bỏ ra.
Căn cứ vào lời khai của Trần Trọng Q, Nguyễn Trọng V, cùng ngày Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện L đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Trọng Q, Nguyễn Trọng V, Nguyễn Trọng Đ để điều tra làm rõ và thu giữ số tiền 1.750.000 đồng của Đ khai đã dùng vào việc đánh bạc. Ngày 17/8/2022, Trần Văn C, Nguyễn Trọng H, Đặng Ngọc D đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện L đầu thú và khai nhận về hành vi phạm tội của bản thân.
Kết quả điều tra xác định được các bị cáo đã sử dụng số tiền đánh bạc cụ thể: Trần Trọng Q sử dụng số tiền 3.000.000 đồng để đánh bạc, khi bị phát hiện Q đang thua khoảng 400.000 đồng và để tiền trên chiếu bạc là 2.000.000 đồng, tiền trên người là 600.000 đồng. Nguyễn Trọng V sử dụng số tiền 5.000.000 đồng để đánh bạc, khi bị phát hiện V đang thua khoảng 500.000 đồng và để tiền trên chiếu bạc là 500.000 đồng, tiền trên người là 4.000.000 đồng. Nguyễn Trọng Đ sử dụng số tiền 1.000.000 đồng để đánh bạc, khi bị phát hiện Đ đang thắng bạc 750.000 đồng và cầm toàn bộ số tiền 1.750.000 đồng bỏ chạy. Trần Văn C sử dụng số tiền 1.500.000 đồng để đánh bạc, khi bị phát hiện C cầm toàn bộ số tiền 1.500.000 đồng bỏ chạy. Nguyễn Trọng H sử dụng số tiền 750.000 đồng để đánh bạc. Đặng Ngọc D sử dụng số tiền 1.000.000 đồng để đánh bạc, khi bị phát hiện D cầm toàn bộ số tiền 1.000.000 đồng bỏ chạy.
Tổng số tiền các bị cáo sử dụng đánh bạc là 12.250.000 đồng.
Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 51/2022/HS-ST ngày 27/10/2022 của Toà án nhân dân huyện L, tỉnh Hà Nam đã tuyên bố bị cáo Nguyễn Trọng V phạm tội “Đánh bạc”. Áp dụng khoản 1 Điều 321; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 17; Điều 58; Điều 38 Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Nguyễn Trọng V 18 tháng tù. Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn quyết định về tội danh, hình phạt đối với Trần Trọng Q, Nguyễn Trọng Đ, Trần Văn C, Nguyễn Trọng H, Đặng Ngọc D; hình phạt bổ sung, xử lý vật chứng, án phí và tuyên quyền kháng cáo theo quy định.
Ngày 07/11/2022, bị cáo Nguyễn Trọng V kháng cáo xin giảm hình phạt và hưởng án treo. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo giữ nguyên yêu cầu kháng cáo.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tham gia phiên toà đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự; không chấp nhận kháng cáo xin giảm hình phạt, chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo; sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 51/2022/HS-ST ngày 27/10/2022 của Toà án nhân dân huyện L; đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Trọng V 18 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng, về tội “Đánh bạc”; giao bị cáo cho UBND xã N giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.
Tại phiên tòa, bị cáo nhất trí với quan điểm về việc giải quyết vụ án của đại diện Viện kiểm sát; lời nói sau cùng bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử giảm hình phạt và cho bị cáo được cải tạo tại địa phương.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trọng V trong thời hạn luận định, nội dung bảo đảm theo quy định tại Điều 332 Bộ luật Tố tụng hình sự, đơn hợp lệ nên được Hội đồng xét xử xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.
[2] Về tội danh: Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Trọng V khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của các bị cáo không có kháng cáo, lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, vật chứng thu giữ cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án nên đủ cơ sở kết luận: Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 16/8/2022, tại nhà ở của ông Nguyễn Trọng L (thôn 2 DĐ, xã N, huyện L), Nguyễn Trọng V, Trần Trọng Q, Nguyễn Trọng Đ, Trần Văn C, Nguyễn Trọng H, Đặng Ngọc D đánh bạc trái phép dưới hình thức chơi “liêng” được thua bằng tiền. Đến khoảng 14 giờ 25 phút cùng ngày khi các đối tượng đang đánh bạc thì bị Công an huyện L phối hợp với Công an xã N phát hiện bắt quả tang; tổng số tiền các bị cáo sử dụng để đánh bạc là 12.250.000 đồng. Với hành vi trên, bị cáo bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội “Đánh bạc” theo quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.
[3] Xét kháng cáo xin giảm hình phạt của bị cáo cấp phúc thẩm thấy: Hành vi phạm tội của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự công cộng, ảnh hưởng đến tình hình trị an tại địa phương, là nguyên nhân gây ra nhiều tệ nạn xã hội nếu không được ngăn chặn kịp thời. Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét, đánh giá toàn diện vụ án, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và quyết định xử phạt bị cáo 18 tháng tù là phù hợp với tính chất, mức độ do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm hình phạt.
[4] Xét kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Nguyễn Trọng V: Tại giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; bị cáo có ông nội Nguyễn Trọng Th tham gia các cuộc chiến dịch lớn như Tổng công kích xuân năm 1968; Tấn công xuân năm 1972; Tổng tiến công chiến lược xuân 1975 được khen thưởng chiến sĩ giải phóng năm 1975 nên bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.
Tại giai đoạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm, bị cáo nhận thức rõ hành vi phạm tội nên đã tự nguyện nộp khoản tiền phạt bổ sung theo quyết định bản án sơ thẩm; bị cáo xuất trình đơn nêu hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, mẹ thường xuyên ốm đau, bị cáo là lao động chính (đơn có xác nhận của chính quyền địa phương) nên xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Xét thấy, bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự; không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; có nơi cư trú rõ ràng, quá trình tại ngoại không vi phạm pháp luật, có khả năng tự cải tạo, không gây nguy hiểm cho xã hội nên không nhất thiết phải cách ly ra khỏi xã hội, chỉ cần giữ nguyên mức hình phạt nhưng cho hưởng án treo, ấn định thời gian thử thách và thực hiện nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự cũng đủ điều kiện giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội mà vẫn đáp ứng được yêu cầu phòng chống tội phạm, phù hợp với quy định tại Điều 65 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo được cấp phúc thẩm chấp nhận.
[5] Án phí: Do yêu cầu kháng cáo được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận một phần nên bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.
[6] Ghi nhận bị cáo đã nộp khoản tiền phạt bổ sung 5.000.000đ; số tiền bị cáo đã nộp được đối trừ khi thi hành án.
[7] Các quyết định khác của Bản án hình sự sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
1. Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự; chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trọng V; sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 51/2022/HS-ST ngày 27 tháng 10 năm 2022 của Toà án nhân dân huyện L, tỉnh Hà Nam.
Áp dụng khoản 1 Điều 321; điểm i, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 17; Điều 58; Điều 65 Bộ luật Hình sự. Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Tuyên bố bị cáo Nguyễn Trọng V phạm tội “Đánh bạc”.
Xử phạt bị cáo Nguyễn Trọng V 18 (mười tám) tháng tù cho hưởng án treo; thời gian thử thách 36 (ba mươi sáu) tháng, kể từ ngày tuyên án phúc thẩm. Giao bị cáo Nguyễn Trọng V cho UBND xã N, huyện L, tỉnh Hà Nam giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.
Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Điều 92 Luật Thi hành án hình sự. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự hai lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.
2. Án phí hình sự phúc thẩm: Bị cáo Nguyễn Trọng V không phải chịu.
Ghi nhận bị cáo Nguyễn Trọng V đã nộp 5.000.000 đồng, theo biên lai thu tiền số: AA/2021/0001123 ngày 06/01/2023 tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện L, tỉnh Hà Nam, số tiền bị cáo đã nộp được đối trừ khi thi hành án.
3. Các quyết định khác của Bản án hình sự sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa (Đã ký) Nguyễn Thanh Hải |
Bản án số 01/2023/HS-PT ngày 10/01/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM về hình sự - đánh bạc
- Số bản án: 01/2023/HS-PT
- Quan hệ pháp luật: Hình sự - Đánh bạc
- Cấp xét xử: Phúc thẩm
- Ngày ban hành: 10/01/2023
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo kháng cáo xin giảm hình phạt và hưởng án treo
