Yêu trẻ em nhưng không giao cấu có bị đi tù không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41013

Câu hỏi:

Thưa luật sư năm nay con 20 tuổi, con chưa quan hệ với bạn gái (15t) nhưng gia đình bạn gái con không có bằng chứng nhưng đòi kiện con đi tù. Thưa luật sư như vậy con có đi tù hay không? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật tố tụng hình sự 2003. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Điều 9 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định như sau:

Điều 9. Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật

Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

Trong trường hợp của bạn thì bạn được coi là tội phạm khi có bản án kết tội của toà đã có hiệu lực pháp luật. Quá trình để đưa ra một bản án của toà trong trường hợp này đó là từ khi cơ quan tiến hành tố tụng hoặc cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận thông tin của gia đình người yêu bạn đến việc cơ quan điều tra tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn thông tin và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp cơ quan điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì bạn sẽ không bị khởi tố, truy tố, đưa ra xét xử bởi Toà túc là bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì có khả năng bạn sẽ trở thành bị cáo khi Toà án xét xử và đưa ra bản án với bạn.

Để xác định bạn có tội hay không thì khi gia đình bạn gái bạn tố giác bạn với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án hay một cơ quan, tổ chức khác thì cơ quan tiến hành tố tụng có nghĩa vụ phải kiểm tra, xác minh nguồn tin mà gia đình bạn gái bạn cung cấp từ đó đưa ra quyết định khởi tố vụ án hoặc quyết định không khởi tố vụ án.

Trong đó, căn cứ vào Điều 117 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về các căn cứ không được khởi tố vụ án bao gồm:

1. Không có sự việc phạm tội;

2. Hành vi không cấu thành tội phạm;

3. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

4. Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

5. Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

6. Tội phạm đã được đại xá;

7. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác.

Theo thông tin bạn cung cấp, khi cơ quan tiến hành tố tụng kiểm tra, xác minh nguồn tin mà gia đình bạn gái bạn cung cấp nếu trong trường hợp bạn không thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ xác định đây là căn cứ không có sự việc phạm tội do đó mà bạn sẽ không bị khởi tố và cũng không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra tính xác thực của vụ việc, cơ quan điều tra sẽ yêu cầu bạn đến trụ sở để tiến hành điều tra xác minh thông tin thì bạn cần cung cấp đúng các thông tin, đưa ra các chứng cứ chứng minh mình không thực hiện hành vi trên cho cơ quan điều tra.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam