Yêu cầu phân chia di sản thừa kế di sản của ông bà

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42213

Câu hỏi:

Thưa Luật sư! Tôi có 1 vấn đề cần nhờ Luật sư tư vấn. Ông bà ngoại tôi có 2 người con là Mẹ và Cậu của tôi, năm 1995 ông ngoại tôi mất mà không để lại di chúc đến năm 1998 thì bà ngoại tôi cũng lâm bệnh và mất (không để lại di chúc), ông bà ngoại tôi có 2 ngôi nhà, 1 cái Cậu tôi đang sinh sống, 1 cái là mẹ tôi đang ở, đến năm 2008 Cậu tôi đi chuyển tên ngôi nhà mà mẹ tôi đang ở từ tên bà ngoại sang tên của Cậu tôi mà không thông báo gì với mẹ tôi. Năm 2014 mẹ tôi mất và cũng không có phân chia di sản nào cả. Nay cậu tôi có thông báo yêu cầu tôi dọn ra ngoài ở và trả lại nhà cho Cậu nếu hết thời hạn thông báo mà tôi không chịu dọn đi thì cậu tôi sẽ gửi đến cơ quan Công an báo là tôi chiếm giữ tài sản trái phép. Xin cho tôi hỏi Cậu tôi làm như vây là có đúng pháp luật không? Nay mẹ tôi đã mất, tôi muốn yêu cầu Tòa án phân chia di sản của ông bà ngoài có được không. Xin tư vấn dùm tôi.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều 24, Điều 25 Pháp lệnh thừa kế 1990.

– Điều 677, Điều 678, Điều 679 Bộ luật dân sự 1995.

– Điều 674, Điều 675, Điều 676 Bộ luật dân sự 2005.

– Bộ luật dân sự 2015

Trước tiên bạn cần xác định thời điểm ông bà bạn mất để áp dụng văn bản quy phạm pháp luật chia thừa kế. Thời điểm ông mất năm 1995 áp dụng pháp lệnh thừa kế 1990, thời điểm bà mất năm 1998 áp dụng Bộ luật dân sự 1995. Cả hai ông bà khi mất đều không có di chúc để lại, mẹ bạn và cậu chưa chia di sản thừa kế chỉ mỗi người ở trên diện tích đất ông bà để lại. Bạn sẽ kiểm tra lại tất cả thông tin về tài sản xem thuộc sở hữu chung của ông bà hay không, nếu toàn bộ tài sản chung của ông bà thì phần di sản chia thừa kế sẽ chia đôi và theo hai thời điểm như sau:

– Thời điểm ông bạn mất: Hàng thừa kế lúc này gồm bà ngoại, mẹ bạn và cậu bạn, di sản thừa kế là 1/2 tài sản của ông trong khối tài sản chung và tài sản riêng (nếu có) chia đều cho 3 người.

– Thời điểm bà bạn mất: Hàng thừa kế lúc này còn cậu bạn và mẹ bạn, khi đó 1/2 tài sản của bà trong khối tài sản chung vợ chồng cùng với phần di sản bà hưởng từ ông sẽ chia hai phần bằng nhau.

Năm 2014 mẹ bạn mất, áp dụng quy định của Bộ luật dân sự 2005 hàng thừa kế sẽ bao gồm bố bạn, bạn và anh chị em của bạn. Phần di sản của mẹ bạn để lại bao gồm tài sản mẹ bạn tự có và phần di sản mẹ bạn được hưởng từ ông bà Ngoại. Theo đó, nếu cậu bạn giành toàn bộ tài sản đó và không cho bạn ở thì bạn có quyền đòi lại vì nó thuộc khối tài sản mà mẹ bạn được hưởng thừa kế theo pháp luật.

>>> Luật sư tư vấn yêu cầu phân chia di sản thừa kế di sản của ông bà: 024.6294.9155      

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi cho bạn và gia đình bạn bạn có thể làm đơn khởi kiện để kiện đòi phần di sản thuộc về mẹ bạn. Bạn không phải là người thừa kế theo pháp luật của ông bà nên bạn không khởi kiện chia thừa kế mà sẽ khởi kiện đòi phần tài sản là di sản của ông bà mà mẹ bạn được hưởng.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam