Yêu cầu lao động làm việc thay đổi theo ca 24h có đúng không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD252

Câu hỏi:

Xin cho tôi hỏi về thời gian làm việc: công việc trực tiếp của tôi từ 6h sáng đến 22h đêm (có thời gian nghỉ giữa ca khoảng 1h), từ 22h đến 6h sáng hôm sau phải ngủ tại cơ quan trực bảo vệ và phòng cháy. Sau tổng thời gian 24h làm việc bán hàng và trực thì được nghỉ 24h kế tiếp và tiếp tục lặp lại. Vậy cho tôi hỏi cơ quan tôi đang thực hiện như vậy có đúng không??

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 104 và 106 Bộ Luật lao động 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường và làm thêm giờ của người lao động như sau:

Thứ nhất: Thời giờ làm việc bình thường

Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần. Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Thứ hai: Làm thêm giờ

Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Được sự đồng ý của người lao động;

- Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

Bạn lưu ý: Thời gian làm việc ban đêm được xác định từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Bạn xem xét mình đăng ký làm ban đêm hay ban ngày, nếu công ty không đảm bảo quyền lợi cho bên bạn theo đúng quy định trên là sai.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý trong trường hợp đặc biệt người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ và bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối đó là các trường hợp sau:

Điều 107. Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

2. Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa."

Như vậy, theo quy định của pháp luật tổng số giờ làm việc bình thường và giờ làm thêm trong 1 ngày không được vượt quá 12 tiếng. Trong trường hợp của bạn, nếu trong điều kiện bình thường, không thuộc trường hợp quy định tại điều 107 công ty bạn sắp xếp thời gian làm việc của bạn là 24h/1 ngày là vi phạm quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM