Xúi giục người khác bạo hành vợ

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32549

Câu hỏi:

Chào Luật sư, hai vợ chồng tôi chung sống với nhau cách đây 10 năm, có đăng ký kết hôn và có 1 đứa con 7 tuổi. Chồng tôi vì phải kiếm thêm thu nhập nên phải đi làm ăn xa và có làm cùng một người, người này trước là cùng khu trọ khi còn thời sinh viên. Tôi không biết là họ nói gì nhưng chồng tôi luôn có thái độ khác với tôi khi đi làm về. Tôi có hỏi và để ý nhiều lần thì biết được là người kia xúi giục chồng tôi là đánh tôi nếu tôi cãi lại hay tôi đi đâu không nói. Tôi rất bức xúc về việc này, vậy tôi phải làm sao, người này có vi phạm gì không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Chế độ hôn nhân và gia đình là toàn bộ những quy định của pháp luật về kết hôn, ly hôn; quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình; cấp dưỡng; xác định cha, mẹ, con; quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài và những vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Bạo lực gia đình là một trong những hành vi cấm theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nếu cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định chung của pháp luật.

Tuy nhiên, nội dung bạn đưa ra lại khác về hướng thực hiện hành vi bạo lực mà là hành vi xúi giục người khác bạo lực. Đây cũng được xem là hành vi trái pháp luật và bị xử lý vi phạm theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ – CP.

Điều 59. Hành vi cưỡng bức, kích động, xúi giục, giúp sức người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi kích động, xúi giục, giúp sức người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi cưỡng bức người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

= > Hướng giải quyết:

+ Bạn nộp đơn tố cáo hành vi xúi giục bạo lực ra bên công an xã phường thị trấn nơi người vi phạm đang cư trú

+ Đối tượng vi phạm sẽ bị xử phạt mức từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam