Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Xuất hiện triệu chứng tâm thần có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41663

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Anh trai tôi đã bị Tòa án kết tội cố ý làm hư hỏng tài sản tài sản của người khác. Tuy nhiên, anh trai tôi đang có dấu hiệu của căn bệnh tâm thần. Vậy thưa Luật sư, anh trai tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Xin cám ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như bạn nói thì anh trai của bạn đã bị Tòa án kết tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 143, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009.

Tuy nhiên, trong trường hợp này của anh bạn cần phải xác định xem, anh trai của bạn xuất hiện triệu chứng tâm thần tại thời điểm nào? Bởi theo quy định tại Điều 13, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 có ghi nhận hai trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất là anh trai bạn xuất hiện triệu chứng tâm thần khi anh trai của anh có hành vi phạm tội thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự bởi theo quy định tại khoản 1 Điều 13, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 ghi nhận rằng người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

 >>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Vô tình vận chuyển ma túy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

– Giả danh khủng bố trên mạng xã hội có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

– Say rượu gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam