Xử phạt về việc chuyển địa điểm làm việc khác với hợp đồng lao động đã ký kết

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37549

Câu hỏi:

Tôi là một kiến trúc sư, có ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn với một công ty xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong hợp đồng giao kết hai bên thỏa thuận về địa điểm làm việc tại Quận Thủ Dầu Một – Thành Phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên khi thực hiện thì lại chuyển tôi đến một khu xây dựng của công ty tại Đồng Nai. Điều kiện tại đó khó khăn hơn rất nhiều, vậy cho tôi hỏi bên công ty có bị vi phạm gì không ! Khi tôi hỏi thì công ty trình bày là có sửa lại sau khi tôi đi làm việc nên phải làm tại Đồng Nai. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Bộ Luật lao động 2012 nêu rõ:

“Điều 30. Thực hiện công việc theo hợp đồng lao động

Công việc theo hợp đồng lao động phải do người lao động đã giao kết hợp đồng thực hiện. Địa điểm làm việc được thực hiện theo hợp đồng lao động hoặc theo thỏa thuận khác giữa hai bên.”

Như vậy, địa điểm sẽ tuân theo trong hợp đồng vì như bạn trình bày không có sự thỏa thuận nào diễn ra.

Đối với việc sửa đổi nội dung trong hợp đồng lao động đã ký kết

“Điều 35. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

3. Trong trường hợp hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.”

Như vậy, về việc thông báo sửa đổi này bên phía công ty phải có thông báo cho bạn khi bạn đang thực hiện hợp đồng đã ký kết làm tại địa điểm Thành Phố Hồ Chí Minh.

Về việc xử phạt: Theo quy định tại Nghị định 95/2013/ NĐ – CP quy định

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Điều 7. Vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng lao động

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Bố trí người lao động làm việc ở địa điểm khác với địa điểm làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại Điều 31 của Bộ luật Lao động;

b) Không nhận lại người lao động trở lại làm việc sau khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, trừ trường hợp người sử dụng lao động và người lao động có thỏa thuận khác.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả lương cho người lao động trong những ngày không nhận người lao động trở lại làm việc sau khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.”

Như vậy, công ty khi thực hiện hành vi chuyển địa điểm như vậy sẽ bị xử phạt mức 3.000.000 đồng đến 7.000.000.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam