Xử phạt người điều khiển xe kinh doanh vận tải không có hợp đồng vận tải

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32589

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, tôi đang đi trên đường thì bị cơ quan công an yêu cầu xuất trình giấy tờ. Họ xác nhận tôi có lỗi là xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa mà không có giấy tờ hợp đồng vận tải. Nếu với lỗi như vậy thì tôi sẽ bị xử phạt bao nhiêu và theo quy định ở đâu? Cảm ơn luật sư nhiều.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Với trường hợp của bạn, là sử dụng xe vào mục đích kinh doanh vận tải hàng hóa nhưng lại không có giấy tờ hợp đồng vận tải hàng hóa, trường hợp này đã được ghi nhận cụ thể tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP, nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo Nghị định 171/2013 thì lỗi của bạn được ghi nhận tại điểm d, khoản 2, Điều 24. Cụ thể mức xử phạt theo ghi nhận là:

“2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy đăng ký xe hoặc Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường từ 10% đến 40% đối với xe có trọng tải dưới 5 tấn và từ 5% đến 30% đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

b) Xếp hàng trên nóc thùng xe; xếp hàng vượt quá bề rộng thùng xe; xếp hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe;

c) Chở người trên thùng xe trái quy định; để người ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy;

d) Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không có hoặc không mang theo hợp đồng vận tải hoặc Giấy vận tải theo quy định, trừ xe taxi tải”.

Căn cứ vào quy định này cho thấy bạn sẽ bị xử phạt với mức tiền phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Các loại thuế phải đóng đối với hoạt động kinh doanh vận tải

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam