Xử phạt khi sử dụng ma túy lần đầu? Có phải đi cai nghiện không?

Ngày gửi: 08/08/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42158

Câu hỏi:

Em xin có câu hỏi như sau: Em có thằng em 21 tuổi thỉnh thoảng nó lại được bạn bè rủ rê đi chơi KẸO (thuốc lắc), KE. Em rất không hài lòng với những việc làm như vậy của nó. Em đã khuyên ngăn nhưng nó bảo chỉ chơi nốt lần này lần kia. Em viết những dòng này cho em hỏi là: Năm nay là năm 2016, theo như Pháp luật nhà nước Việt Nam thì khi bắt được các đối tượng đang chơi KẸO + KE (bắt tại trận đối tượng đang sử dụng chất ma tuý) lần đầu. Thì HÌNH PHẠT sẽ là như thế nào ạ? Cám ơn Luật Sư đã đọc câu hỏi của em. Mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ Luật Sư ạ ! Nếu có thể mong Luật Sư gửi vào gmail cho em ạ!?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ theo Nghị đinh 82/2013/NĐ-CP của chính phủ ban hành về danh mục các chất ma túy và tiền chất thì thuốc lắc (MDMA) thuộc danh mục I các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.

Theo đó, Thuốc lắc hay ecstasy, tên khoa học là  MethyleneDioxyMethamphetAmine  (tắt: MDMA), là một dạng ma túy được chế tạo tổng hợp. Chúng có tác dụng kích thích nhất thời hệ thống thần kinh trung ương gây hưng phấn và ảo giác hoang tưởng. Do vậy chúng còn gọi là “các chất loạn thần”, “ma tuý điên”, ” ma tuý bạo lực”.

Các tội phạm ma túy không quy định về người sử dụng ma túy nên trong trường hợp này em bạn không phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài:024.6294.9155

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH