Xử phạt khi không bật đèn xe trong hầm đường bộ

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33331

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là dân tỉnh lẻ, trong dịp nghỉ lễ vừa qua gia đình tôi có tổ chức cho lũ trẻ đi thăm quan các điểm du lịch và di tích lịch sử tại Hà Nội, bằng ôtô. Khi đi qua hầm đường bộ Kim Liên vì thấy trong hầm có nhiều đèn điện (theo như tôi thấy thì rất sáng) nên chồng tôi không sử dụng đèn chiếu sáng của xe. Khi xe vừa ra khỏi đường hầm thì có mấy chú cảnh sát giao thông vẫy lại và xử phạt. Vậy xin Luật sư cho tôi hỏi việc xử phạt này đúng hay không, nếu đúng mức phạt trong trường hợp này là bao nhiêu ạ? Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điểm a, Khoản 4, Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Thì:

“Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong số các hành vi vi phạm sau đây:

  1. Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần: lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định."

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Do đó, trong trường hợp này dù trong hầm đường bộ có đủ ánh sáng như bạn nghĩ thì chồng bạn – chủ phương tiện vẫn phải sử dụng đèn chiếu sáng gần. Việc bạn không sử dụng đèn chiếu sáng gần khi đi trong hầm đường bộ là vi phạm pháp luật, hành vi vi phạm này có thể bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với xe ôtô.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Sử dụng đèn chiếu sáng khi đi trong hầm đường bộ

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam