Xử phạt khi công ty bắt lao động làm việc quá thời giờ quy định. Quy định của Luật lao động về thời giờ làm việc của công nhân.

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD29

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Tôi là kế toán viên làm việc văn phòng, công ty tôi thường xuyên yêu cầu làm thêm giờ và ngày nghỉ, ngày thường chúng tôi làm thêm khoảng 1,5- 5h/ngày. Tuy nhiên công ty vẫn yêu cầu làm thêm thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ. Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp chúng tôi không thể làm thêm giờ vào ngày chủ nhật và ngày lễ mà doanh nghiệp vẫn yêu cầu phải đi làm thì có luật nào bảo vệ quyền lợi người lao động không? Mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ theo Điều 104 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

“1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Như vậy căn cứ theo quy định của pháp luật thì thời giờ làm việc bình thường không quá tám tiếng trong một ngày và bốn tám tiếng trong một tuần. Trong trường hợp do tính chất công việc của công ty bạn mà thời giờ làm việc phải nhiều hơn tám tiếng thì cũng không được phép làm quá mười tiếng theo quy định của pháp luật.

Điều 106 Bộ luật lao động 2012 quy định về làm thêm giờ như sau:

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Công ty bạn chỉ có thể bắt nhân viên làm việc theo giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện là: được sự đồng ý của người lao động, số giờ làm việc không được vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày nhưng không được vượt quá 12 giờ trong một ngày. Tức là giả sử giờ làm việc bình thường trong một ngày của bạn là 10 tiếng thì thời gian tối đa bạn có thể làm thêm là 2 tiếng. Trong trường hợp công ty bạn yêu cầu làm tăng ca thêm 5 tiếng một ngày (giả sử thời gian làm viêc bình thường của công ty bạn là 8 tiếng) thì tổng thời gian làm việc của bạn trong một ngày nhiều nhất là 13 tiếng; làm như vậy là công ty bạn đã vi phạm quy định của pháp luật về thời giờ làm việc.

Nếu công ty bạn vẫn bắt buộc nhân viên làm tăng ca và làm cả vào ngày nghỉ lễ tết mà không đúng theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý vi phạm trong lĩnh vực lao động được quy định cụ thể tại điều 239 Bộ luật lao động 2012:

Điều 239. Xử lý vi phạm trong lĩnh vực lao động

Người nào có hành vi vi phạm các quy định của Bộ luật này, thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM