Xử phạt khi bên mời thầu không bảo quản hồ sơ dự thầu

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33349

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề như sau, doanh nghiệp Minh Tâm là bên mời thầu họ đã ra thông báo mở thầu, phát hành hồ sơ mời thầu đăng công báo cụ thể. Tôi là Doanh nghiệp khác với vai trò là bên dự thầu, trước đó chúng tôi có mua hồ sơ mà họ phát hành. Đến trước thời điểm mở thầu doanh nghiệp tôi đã gửi hồ sơ đến cho bên mời thầu. Bên họ đã nhận hồ sơ, tuy nhiên đến thời điểm mở thầu thì chúng tôi lại không có hồ sơ mà chúng tôi đã gửi để tham dự. Vậy trong trường hợp này lỗi thuộc bên mời thầu vậy họ có bị xử phạt hay không ? Họ phải giải quyết như thế nào thì bên tôi mới được bảo vệ lợi ích? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với việc xử phạt, khi xác định được lỗi thuộc về bên mời thầu khi không bảo quản hồ sơ dự thầu của bên bạn. Theo Nghị định 155/2013/NĐ – CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Điều 18. Vi phạm các quy định về tổ chức đấu thầu

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời quan tâm cho nhà thầu theo đúng thời gian, địa điểm nêu trong thông báo mời thầu, thông báo mời sơ tuyển, thư mời thầu, thông báo mời chào hàng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đóng, mở thầu không đúng thời gian quy định trong hồ sơ mời thầu;

c) Không gửi biên bản mở thầu cho nhà thầu theo quy định;

d) Không thông báo kết quả đấu thầu theo quy định.”

Như vậy mức xử phạt là 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Thứ hai: Đối với trường hợp này sẽ xác định lỗi thuộc về bên mời thầu chính vì thế bên mời thầu sẽ có trách nhiệm bồi thường chi phí liên quan hợp lý cho bên bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam