Xử phạt khách sạn khai báo sai thông tin của khách nước ngoài

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33068

Câu hỏi:

Tôi có làm thủ tục khai báo cho một khách Việt nhưng quốc tịch Hoa Kì. Khách đó đi cùng 1 nhóm 4 người quốc tịch Việt Nam khác. Khi tôi hỏi vị khách quốc tịch Hoa Kì hạn visa là ngày bao nhiêu, khách bảo để quên hộ chiếu gốc ở nhà. Vì chủ quan nghĩ đi cùng 4 khách kia có giấy tờ đầy đủ nên tôi đã khai quốc tịch khách Hoa Kì đó thành quốc tịch Việt Nam. Sau đó khi khách check out thì công an có đến làm việc thì được biết vị khách đó nằm trong án điều tra liên quan đến chính trị. Cơ sở kinh doanh khách sạn của chúng tôi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền đối với trường hợp trên? Tôi xin cảm ơn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật cư trú 2006; – Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013; – Nghị định 167/2013/NĐ-CP. 2. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật cư trú 2006;

– Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013;

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn đưua ra thì cơ sỏ kinh doanh của bạn có làm thủ tục khai báo cho 1 khách quốc tịch Hoa kì nhưng khai sai quốc tịch và đến khi cơ quan công an kiểm tra thì phát hiện ra người đó thuộc đối tượng đang có án điều tra liên quan đến chính trị. Trong trường hợp này, theo Nghị định 167/2013/NĐ-Cp quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực  an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì cơ sở của bạn sẽ bị xử phạt như sau:

2. Phạt tiền từ .1000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây

c) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;

Khoản 1 điều 31 Luật cư trú 2006 quy định về việc lưu trú như sau: 

Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

Khoản 2 Điều 31 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định như sau:  

Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn; trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng Internet, mạng máy tính. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng Internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

Theo đó, khi có khách tới thì cơ sở của bạn phải thực hiện khai báo theo quy định. Việc khai báo phải nêu rõ các nội dung về lý do, địa chỉ lưu trú, hình thức thời gian thông báo lưu trú cũng như khai báo đối tượng có phải thuộc các trường hợp đặc biệt không cho cán bộ tiếp nhận lưu trú ghi vào sổ lưu trú bằng điện thoại hoặc mạng máy tính.

Vì vây, vị khách mang quốc tịch Hoa Kỳ, thuộc đối tượng đang có án điều tra nhưng cơ sở bạn lại không khai đầy đủ thông tin cũng như khai sai quốc tịch của vị khách đó. Nên trong trường hợp này, cơ sở của bạn đã không khai báo lưu trú cho khách đúng quy định và sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt như trên.

Như vậy, tùy vào kết quả điều tra của cơ quan công an thì trong những tường hợp cụ thể, cơ sở kinh doanh của bạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức quy định và có thể có các biện phạm xử phạt bổ sung theo quy định của  Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam