Xử phạt hình sự hay dân sự

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL40985

Câu hỏi:

Xin cho hỏi tôi có người bạn viết giấy vay 500 triệu, không có khả năng chi trả, công an huyện đả mời lên làm việc, hiện vẫn ở tại địa phương, nếu phải ra toa thì phạm tội gì và mức phạt ra sao, toà án hình sự hay dân sự?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Vay tiền là một giao dịch dân sự, quan hệ pháp luật dân sự. Quyền và nghĩa vụ của các bên được thực hiện theo quy định của bộ luật dân sự. Nếu các bên có tranh chấp về việc trả nợ thì có thể khởi kiện tới tòa án nơi bị đơn cư trú để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

2. Quan hệ vay mượn tài sản chỉ chuyển hóa thành quan hệ hình sự (tội phạm) nếu như người vay tiền có một trong các hành vi sau đây:

– Sau khi nhận tiền lại có hành vi gian dối hoặc bỏ trốn nhằm trốn tránh trách nhiệm trả nợ;

– Sau khi nhận tiền lại sử dụng vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng trả lại tài sản.

Nếu có một trong các hành vi trên mà chủ nợ làm đơn trình báo tới công an thì người vay tiền sẽ bị xử lý về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140  BLHS, với số tiền 500 triệu đồng thì mức hình phạt là từ 12 đến 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Nếu không có dấu hiệu hình sự nêu trên thì vụ việc chỉ là quan hệ pháp luật dân sự, do tòa án dân sự giải quyết và giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ   Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM