Xử phạt hành vi phân biệt đối xử với người bị HIV

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32555

Câu hỏi:

Tôi là giáo viên, trước kia làm vùng trong khu biên giới tôi bị cướp, người cướp tài sản của tôi bị HIV. Do xô sát nên đã bị phơi nhiễm. Lúc đó tôi bị xét nghiệm thì dương tính HIV, tôi vô cùng đau khổ, tuy nhiên tôi rất cẩn thận để bảo vệ mình và cho mọi người trong nhà trường. Biết việc, ai cũng đồng cảm với tôi, tuy nhiên họ bằng mặt và luôn có thái độ kì thị tôi, thậm chí có phụ huynh còn cho con chuyển lớp nếu có tôi. Tôi thấy mặc cảm, tôi muốn tố cáo hành vi trên thì có xoay chuyển được gì không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì:

Điều 4a. Vi phạm về tuyển, quản lý lao động

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật trong tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Việc xử phạt hành chính này thì chỉ mang tính chất răn đe, còn việc này phụ thuộc vào ý thức của từng người.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

 

 

 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam