Xử phạt hành vi bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè?

Ngày gửi: 24/08/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33465

Câu hỏi:

Em là Đức Anh. Mưu sinh bằng nghề bán cá ở vỉa hè gần các cổng công ty trên địa bàn xã Thuận An, Bình Dương. hôm qua em bị 1 chú dân quân tự vệ bắt mất 2 mẹt đựng cá và cái cân (Chú dân quân đi xe máy 1 mình ) Diện tích bày bán của em 2 cái mẹt gần 1m. Công ty tư vấn giúp em bây giờ làm sao để em xin lại được đồ bán hàng. Với lại Em sẽ bị xử phạt biên bản hết bao nhiêu tiền ạ. ( Em nhận sai khi buôn bán dong trên vỉa hè ạ )

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 46/2016/NĐ-CP

2.Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo điều 36, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về sử dụng đường phố và các hoạt động khác trên đường phố như sau:

“1. Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

2. Các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của Luật này, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

3. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Các hành vi quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này;”

Theo Điểm a, khoản 2, điều 35 Luật Giao thông đường bộ có quy định như sau:

“2. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ;”

Như vậy, hành vi buôn bán trên vỉa hè của bạn là vi phạm Luật Giao thông đường bộ 2008 và việc nhân viên trật tự đô thị tịch thu hai mẹt đựng cá và cái cân của bạn là theo đúng quy định của pháp luật. Bạn chỉ có thể buôn bán trên vỉa hè hoặc đường đi bộ nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2, điều 35 Luật Giao thông đường bộ. Việc sử dụng hè phố vào việc kinh doanh buôn bán hàng hóa sẽ được ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành danh mục công trình và tuyến phố được phép sử dụng hè phố vào việc kinh doanh buôn bán và thời gian được buôn bán, nơi bạn sinh sống vỉa hè có được sử dụng vào việc buôn bán kinh doanh không phụ thuộc vào danh mục này, bạn có thể tự tham khảo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương.

Về mức xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp của bạn được áp dụng theo căn cứ tại khoản 1, Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  như sau:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2, Điểm b Khoản 4, Điểm e Khoản 5 Điều này;”

Như vậy, với hành vi buôn bán trên vỉa hè tại thị xã Thuận An của bạn thì bạn có thể bị phạt tiền cảnh cáo từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Nếu sau khi bị xử phạt mà bạn vẫn tiếp tục thực hiện hành vi buôn bán, lấn chiếm vỉa hè thì mức xử phạt vi phạm hành chính sẽ khác nhau.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam