Xử phạt hành chính hành vi nộp chậm tiền thuế

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39448

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Em mới vào công ty được 2 ngày. Công ty thành lập 28/4 và em kiểm tra đã có nộp tờ khai thuế nhưng chưa ai đi nộp tiền. Mãi hôm nay 07/07 em mới nộp lại tờ khai qua mạng và đi đóng tiền, mức thuế của em là 1 triệu. Cho em hỏi như thế em có bị phạt không và phạt như thế nào? Hoặc có cách nào giảm nhẹ tình tiết cho công ty em không? Vì công ty mới thành lập và không có kế toán chuyên môn. Em xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, luật thuế tiêu thụ đặc biệt và luật quản lý thuế 2016

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Khoản 3 Điều 3 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, luật thuế tiêu thụ đặc biệt và luật quản lý thuế 2016 quy định miễn thuế, giảm thuế như sau:

“1. Người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

Đối với các Khoản nợ tiền thuế phát sinh trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 mà người nộp thuế chưa nộp vào ngân sách nhà nước, kể cả Khoản tiền nợ thuế được truy thu qua kết quả thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền thì được chuyển sang áp dụng mức tính tiền chậm nộp theo quy định tại Khoản này từ ngày 01 tháng 7 năm 2016.

Trường hợp người nộp thuế cung ứng hàng hoá, dịch vụ được thanh toán bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước nhưng chưa được thanh toán nên không nộp kịp thời các Khoản thuế dẫn đến nợ thuế thì không phải nộp tiền chậm nộp tính trên số tiền thuế còn nợ nhưng không vượt quá số tiền ngân sách nhà nước chưa thanh toán phát sinh trong thời gian ngân sách nhà nước chưa thanh toán.”

Như vậy, theo quy định, nếu chậm nộp thuế thì người nộp thuế phải có trách nhiệm nộp đủ tiền thuế và tiền nộp chậm theo mức bằng 0,03% số tiền thuế đã nộp, khoản nợ thuế phát sinh trước 1/7/2016 mà người nộp thuế chưa nộp thì chuyển sang áp dụng mức tính tiền nộp chậm theo mức là 0,03%.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế qua tổng đài: 024.6294.9155

Công thức tính như sau:

Số tiền phạt = số tiền thuế nộp chậm x 0,03% x ngày nộp chậm

Thời điểm để tính này nộp chậm như sau:

+ Thuế môn bài: thời hạn nộp tờ khai và tiền thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày cấp giấy phép kinh doanh; nếu công ty mới thành lập mà có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh thì chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thành lập theo giấy phép.

Công ty bạn thành lập trong 6 tháng đầu năm nên phải nộp thuế môn bài cho cả năm.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp: thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý sau (30/4, 30/7, 30/10, 30/1 ).

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam