Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Xử lý vật chứng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41599

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi có một vài thắc mắc liên quan đến thủ tục tố tụng hình sự, mong nhận được sự giải đáp của luật sư. Tôi muốn hỏi về vấn đề xử lý vật chứng trong tố tụng hình sự, cơ quan nào có thẩm quyền xử lý vật chứng? Các thức xử lý theo trình tự như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Vấn đề xử lý vật chứng trong tố tụng hình sự được  Bộ luật tố tụng hình sự  quy định tại Điều 76 như sau:

Điều 76. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, nhận thấy rằng:

Theo khoản 1 Điều 76  Bộ luật tố tụng hình sự  thẩm quyền xử lý vật chứng bao gồm: Cơ quan điều tra; Viện kiểm sát; Tòa án hoặc Hội đồng xét xử. Theo đó, cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; Tòa án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử

Thứ hai: Cách thức xử lý vật chứng

Vật chứng được xử lý như sau:

– Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

– Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

– Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

– Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

Quy định của pháp luật về việc xử lý vật chứng

– Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

Lưu ý: Chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp có thể được cơ quan có thẩm quyền nêu trên trả lại vật chứng nếu nhận thấy những vật chứng đó không ảnh hưởng đến quá trình xử lý vụ án. Đối với có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ   Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155   để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thắng

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam