Xử lý trường hợp khi một người có hai sổ bảo hiểm xã hội?

Ngày gửi: 10/08/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL37155

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi em làm ở công ty A sau khi nghỉ việt công ty đã trả sổ bảo hiểm cho em và em đã làm mất sổ bảo hiểm. Em đi làm ở công ty mới công ty đăng ký tham gia bảo hiểm cho em. Sau khi nghỉ việc em lĩnh chế độ ở một sổ bảo hiểm, sau đó em đăng ký lĩnh bảo hiểm trợ cấp một lần thì bên bảo hiểm nói em có hai sổ bảo hiểm nên không lĩnh được. Xin hỏi luật sư phải làm sao?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn làm việc ở công ty cũ, sau khi được chốt và trả sổ bảo hiểm, do làm mất nhưng không làm lại mà lại đăng ký sổ mới ở công ty mới, như vậy, trường hợp bạn có 02 sổ bảo hiểm xã hội có thời gian đóng bảo hiểm xã hội không trùng nhau.

Căn cứ Điều 46 Quyết định 959/2015/QĐ-BHXH về xử lý trường hợp một người có hai sổ bảo hiểm xã hội như sau:

“5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.[…]”

Như vậy, bạn cần làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm tại cơ quan bảo hiểm, để cơ quan bảo hiểm hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu về thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn, số sổ bảo hiểm xã hội được cấp lại là số sổ bảo hiểm xã hội có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội sớm nhất, sau đó bạn mới có thể làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

 Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua tổng đài:024.6294.9155

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam