Xử lý trường hợp đấu thầu qua mạng nhưng chỉ có một nhà thầu

Ngày gửi: 05/03/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42577

Câu hỏi:

Tôi có đọc được một bài viết từ bên phía công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam, tuy nhiên nội dung tôi đọc lại thuộc trường hợp đấu thầu không qua mạng còn tình huống bên tôi gặp phải là đấu thầu qua mạng. Tôi mong Luật sư tư vấn như sau. Bên tôi đang thực hiện đấu thầu qua mạng, hình thức đấu thầu rộng rãi, gói thầu xây lắp, khi hết hạn nhưng chỉ có mỗi một nhà thầu tham gia, vậy bên tôi phải giải quyết thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Như bên bạn trình bày, bên bạn đã tìm hiểu nội dung thông qua một bài viết từ phía công ty. Tuy nhiên trường hợp bên bạn hơi khác so với nội dung bạn đã đọc đó là đấu thầu qua mạng, cách xử lý trường hợp này như thế nào?

Căn cứ pháp lý mà bên bạn có thể áp dụng bao gồm:

– Luật đấu thầu 2013

– Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2014 quy định chi tiết một số điều của luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Nếu thuộc những trường hợp đấu thầu không qua mạng. Trường hợp tại thời điểm đóng thầu đối với gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất thì phải xem xét, giải quyết trong thời hạn không quá 04 giờ, kể từ thời điểm đóng thầu theo một trong hai cách sau đây:

+ Cho phép gia hạn thời điểm đóng thầu nhằm tăng thêm số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất. Trong trường hợp này phải quy định rõ thời điểm đóng thầu mới và các thời hạn tương ứng để nhà thầu có đủ thời gian sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất đã nộp theo yêu cầu mới;

+ Cho phép mở thầu ngay để tiến hành đánh giá.

Tuy nhiên, nếu là đấu thầu qua mạng thì bạn không phải lựa chọn một trong hai phương án giải quyết trên. Theo quy định Điều 85 Nghị định 63/2014/NĐ-CP nếu không có nhà thầu nộp hồ sơ, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét tổ chức lại việc lựa chọn nhà thầu qua mạng; trường hợp có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ thì bên mời thầu mở thầu ngay. Như vậy bên bạn sẽ tiến hành mở thầu ngay.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam