Xử lý trường hợp chậm nộp tiền phạt vi phạm giao thông

Ngày gửi: 11/08/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33441

Câu hỏi:

Em có bị phạt hành chính và thu giấy đăng ký xe tại thành phố HCM năm 2014 sau đó em về quê nên không có đi nộp phạt được. Bây giờ em vào lại thì có đi đóng phạt được không ạ giấy biên bản em vẫn còn giữ? Em xin cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

Nghị định 46/2016/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Như bạn cung cấp thông tin, thời điểm bạn bị giữ giấy phép lái xe và chưa đóng tiền phạt từ năm 2014, tại điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định như sau:

“Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

2. Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày thu tiền phạt.

3. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính bị phạt tiền phải nộp tiền phạt một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 79 của Luật này.

Mọi trường hợp thu tiền phạt, người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt.”

Như vậy, ngoài số tiền phạt bị ghi trong biên bản, bạn còn phải đóng thêm số tiền phạt quá hạn tính từ thời điểm 10 ngày sau khi vi phạm cho đến thời điểm bạn nộp tiền phạt; số tiền phạt quá hạn mỗi ngày sẽ bằng 0,05% tổng số tiền phạt, lúc này bạn phải xác định số tiền phải nộp phạt như sau:

Số tiền nộp phạt = Số tiền trên biên bản + 0.05% x Số tiền trên biên bản x (Số ngày nộp quá hạn – 10 ngày)

Ngoài ra như trên Điều 78 cũng có quy định về việc nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc tài khoản ngân hàng của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt nên bạn không nhất thiết phải nộp phạt tại địa phương bị xử lý vi phạm mà chỉ cần nộp phạt tại trụ sở Kho bạc Nhà nước gần nhất là có thể hoàn thành trách nhiệm nộp phạt, như vậy bạn sẽ tránh phải nộp thêm khoản phí quá hạn như đã nêu trên và cũng như tránh phải các rủi ro phát sinh khi bạn tham gia giao thông mà không có giấy tờ xe.

Theo Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng có quy định về việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đang bị xử phạt vi phạm giao thông và bị tạm giữ giấy tờ xe hoặc bằng lái thì khi quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc nhưng người vi phạm chưa tới giải quyết mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện tham gia giao thông sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam