Xử lý trường hợp bị người khác chửi bới làm nhục

Ngày gửi: 09/04/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41102

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, hiện tại tôi đang bị người khác làm nhục, gây ảnh hưởng đến danh dự và công việc. Lý do: tôi có quan hệ tình cảm với vợ của người đó, tuy nhiên trường hợp này đã chấm dứt và tôi đã bị người đó đánh, có Công An can thiệp và hòa giải. Tuy nhiên người đó vẫn tiếp tục hăm dọa, làm nhục tôi tại nơi tôi làm việc. Vậy tôi phải làm gì để có thể ngăn cản hành vi trên, rất mong nhận được sự hỗ trợ của luật sư. Tôi chân thành cảm ơn và mong được giúp đỡ.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật tố tụng hình sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp bạn đưa ra, tùy vào mức độ nghiêm trọng của hậu quả do hành vi xâm phạm danh dự nhân phẩm mà có đưa ra trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính  đối với người có hành vi, cụ thể:

Theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP :

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;[…]

Thẩm quyền xử phạt hành chính đối với trường hợp này là chiến sĩ Công an  khu vực nơi hành vi xâm phạm danh dự nhân phẩm xảy ra. Nếu mức độ của hành vi là nghiêm trọng, người có hành vi xâm phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự:

Theo quy định của Bộ luật hình sự 1999:

“ Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Đối với trường hợp này bạn có thể tố cáo hành vi “làm nhục người khác” tại cơ quan Công an điều tra cấp huyện nơi người bị tố cáo cư trú, theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam