Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Xử lý trách nhiệm khi đổ gạch trúng người khác dẫn đến tử vong

Ngày gửi: 25/11/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41778

Câu hỏi:

Trong khi đang làm việc ở công trường tôi dọn vệ sinh ở tầng 6. Tôi dọn xúc những viên gạch vỡ đổ bỏ vào nơi thường ngày mọi người dọn dẹp vẫn đổ vào nơi đó, nhưng ngày hôm đấy tôi dọn và đổ thì không may có người đi vào khu vực đó và đã bị gạch do tôi đổ xuống hậu quả là người đó đã chết. Như vậy tôi muốn được tư vấn là tôi có phạm tội không và mức bồi thường là bao nhiêu?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật hình sự năm 2015
  • Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

Tại Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

“Điều 128. Tội vô ý làm chết người.

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”

Hành vi vô ý làm chết người là hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hay chính họ cũng không thấy được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước hậu quả đó và kết quả làm cho người này chết. Hành vi này được thể hiện dưới dạng hành động hay không hành động. Bạn dọn gạch vỡ từ tầng 6 tại công trường và đổ tại nơi mọi người hay đổ nhưng lại đổ từ trên cao. Việc đổ từ trên cao như vậy có thể gây nguy hiểm cho người khác nếu lúc đó họ ở bên dưới. Bạn không biết được hoặc cho rằng hệ quả này không xảy ra nên vẫn thực hiện hành vi này. Việc đổ gạch khi đó đã khiến cho một người chết. Lỗi của bạn trong trường hợp này là lỗi vô ý bao gồm vô ý vì cẩu thả và vô ý vì quá tự tin.

– Vô ý vì cẩu thả là trường hợp mà người phạm tội không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước. Tiêu chuẩn để xác định một người phải thấy trước và có thể thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội là căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra sự việc, một người bình thường cũng có thể thấy trước; ngoài ra còn phải căn cứ vào độ tuổi, trình độ nhận thức, trình độ văn hóa, tay nghề…

– Vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Theo đó, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người với mức phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Tại Điều 591 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Theo đó, bạn phải bồi thường cho họ về chi phí hợp lý cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng cho người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và một khoản tiền khác bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại là cha mẹ đẻ, vợ, con của người đã chết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam