Xử lý người dưới 16 tuổi điều khiển xe gây tai nạn chết người

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41405

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Cho em hỏi. Bạn em mới 15 tuổi mà điểu khiển xe máy gây tan nạn làm 3 người chết. Vậy hành vi bạn em có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Áp dụng biện pháp xử lý hành chính nào đối với bạn ấy?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người 15 tuổi không được phép điều khiển xe tham gia giao thông.

Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 quy định tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

– Chủ thể: là người tham gia giao thông đường bộ, người phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này khi có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, không thuộc trường hợp bị mất hay bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

– Khách thể: là sự an toàn của hoạt động giao thông đường bộ, an toàn về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác

– Mặt khách quan:

+ Hành vi khách quan: là hành vi vi phạm quy định pháp luật về giao thông đường bộ theo Luật Giao thông đường bộ 2008

+ Hậu quả: Gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác. Trường hợp gây chết từ 3 người trở lên được xác định là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại Khoản 3 Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 theo quy định của Khoản 4.3 Điều 4 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP.

+ Mối quan hệ nhân quả giữa hậu quả và hành vi vi phạm: hành vi vi phạm phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả.

– Mặt chủ quan: lỗi vô ý do quá tự tin hoặc do cẩu thả.

Dưới 16 tuổi điều khiển xe 50cm3 bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự 1999, người từ đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Bạn của bạn 15 tuổi, lái xe gây tai nạn chết 3 người, thuộc khoản 3 Điều 202 Bộ luật hình sự 1999, là tội phạm rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, dấu hiệu lỗi của tội tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là lỗi vô ý do cẩu thả hoặc lỗi vô ý do tự tin. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội rất nghiêm trọng do cố ý. Do đó, bạn của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Nếu bạn của bạn có lỗi cố ý gây tai nạn giao thông với mục đích là làm chết người thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội cố ý gây thương tích hay tội giết người,…

Theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì sẽ không bị phạt tiền, chỉ bị phạt cảnh cáo.

Khoản 2 Điều 92 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự thì bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng.

Như vậy, bạn của bạn có thể bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam