Xử lý người có hành vi xúc phạm danh dự người khác

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32929

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Xã tôi có tình huống như thế này: 1 người là trưởng tiểu ban quản lý di tích (di tích cấp quốc gia). Tôi vừa nhận công tác được gần 2 tháng thì có tờ rơi (viết bằng vè) lăng mạ xúc phạm cá nhân và dòng họ. Hỏi nếu phát hiện kẻ đó bị xử lý như thế nào trước pháp luật!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 quy định tội làm nhục người khác như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Theo quy định trên, người nào có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội làm nhục người khác.

Nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a) Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

… "

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn làm đơn tường trình gửi tới Cơ quan công an cấp xã nơi bạn đang cư trú hoặc nếu bạn biết chính xác ai là người xúc phạm danh dự bạn thì bạn gửi tới Cơ quan công an cấp xã nơi người có hành vi xúc phạm bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam