Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Xử lý người có hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40920

Câu hỏi:

Tôi bị nhà hàng xóm hành hung, hăm dọa phải dọn đi chỗ khác ở. Sau đó nhà hàng xóm làm cổng khóa lại không cho tôi vào lại nhà cũ. Xin hỏi luật sư tôi có thể tố cáo nhà hàng xóm công nhiên chiếm đoạt tài sản người khác có được không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 124 Bộ luật Hình sự 1999 quy định tội xâm phạm chỗ ở của công dân như sau:

“Điều 124. Tội xâm phạm chỗ ở của công dân

1. Người nào khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Có tổ chức;

c)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

3.  Người phạm tội còn có thể  bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.”

Các yếu tố cấu thành Tội xâm phạm chỗ ở của công dân như sau:

* Hành vi khách quan:

– Khám xét chỗ ở trái pháp luật là khám xét không được pháp luật cho phép như: không có lệnh khám xét chỗ ở, tuy có lệnh nhưng lệnh đó không hợp pháp hoặc khi thực hiện việc khám không đúng thủ tục…

– Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ là hành vi đe dọa dùng vũ lực, dùng vũ lực hoặc thủ đoạn bất kỳ nào nhằm buộc người khác miễn cưỡng phải rời khỏi chỗ ở trái với ý muốn của họ.

– Hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân có thể hiểu là bất kỳ hành vi nào khác ngoài hai hành vi nêu trên xâm phạm đến chỗ ở của công dân như lấn chiếm chỗ ở của công dân, tùy tiện vào chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của họ.

* Khách thể của tội phạm: Tội xâm phạm chỗ ở của công dân xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân nói riêng, quyền tự do, quyền dân chủ của công dân nói chung.

* Mặt chủ quan của tội phạm: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý. Động cơ, mục đích phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm, nên việc xác định động cơ của người phạm tội chỉ có ý nghĩa trong việc quyết định hình phạt.

* Chủ thể: Chủ thể của tội phạm là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 12 Bộ luật Hình sự 1999; không mắc các bệnh mất hoặc hạn chế khả năng nhận thức, hành vi.

Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, bạn bị nhà hàng xóm hành hung, hăm họa phải dọn đi chỗ khác ở; người hàng xóm sang khóa cổng lại không cho bạn vào lại nhà cũ, hành vi trên có thể xác định là hành vi xâm phạm chỗ trở của người khác, người hàng xóm có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội xâm phạm chỗ ở của công dân.

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn làm đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp huyện nơi người hàng xóm đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam