Xử lý người có hành vi làm nhục người khác trên mạng xã hội

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41319

Câu hỏi:

Em chào luật sư: Em có vào zalo và có một người gửi lời kết bạn và em đồng ý. Sau đó ngay lập tức hắn ép em phải nói chuyện kích dục với hắn. Em không đồng ý thì hắn bảo sẽ lấy hình đại diện của em ghép tạo thànhh link sex phát tán trên mạng. Em cương quyết không chấp nhận thì hắn gọi qua zalo để uy hiếp. Em có thách hắn rằng em sẽ không làm theo ý hắn và giỏi thì hắn cứ làm. Nhưng thực sự em đang rất lo lắng về lời uy hiếp của hắn và em cũng đã xóa luôn nick zalo kia. Hiện em có giữ hình nói chuyện và lời uy hiếp của hắn trong điện thoại. Cho em hỏi chỉ với một tấm hình đại diện (chỉ thấy được chân dung của em, với lại em mặc sơmi kín đáo) thì liệu hắn có thể làm gì để ảnh hưởng danh dự của em và nếu hắn làm thế thì em phải làm gì? Em cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Điều 121 Bộ luật hình sự 1999 quy định Tội làm nhục người khác như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Cấu thành Tội làm nhục người khác như sau:

1. Mặt khách quan:

– Hành vi khách quan: hành vi khách quan của tội làm nhục người khác là những hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác dưới các hình thức.

+ Lời nói: sỉ nhục, thóa mạ, chửi bới một cách thô tục,.. nhằm vào nhân cách, danh dự, để hạ thấp nhân cách, danh dự của người bị hại

+ Hành động: có những hành động như ném các vật bẩn, hắt nước bẩn… vào người hoặc tài sản của người bị hại (có hoặc không kèm theo lời nói thô tục).

Hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm của tội làm nhục người khác.

2. Khách thể: Tội làm nhục người khác xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và thân thể của người khác.

3. Mặt chủ quan: người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý.

4.Chủ thể: là người có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 12 Bộ luật Hình sự 1999, không mắc các bệnh làm mất khả năng nhận thức, hành vi.

Theo thông tin bạn cung cấp, có người muốn dùng hình ảnh của bạn để ghép vào hình nhạy cảm phát tán trên mạng nhằm hạ thấp danh dự và nhân phẩm của bạn. Người thực hiện hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác; tùy theo tính chất nghiêm trọng của hành vi mà sẽ bị xử lý theo các mức độ khác nhau.

Nếu không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a) Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

… ".

Nếu người kia có hành vi ghép ảnh của bạn thì bạn làm đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp huyện nơi bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam