Xử lý người có công bị tạm đình chỉ chế độ ưu đãi

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37233

Câu hỏi:

Xin hỏi luật sư một việc như sau: tôi là thương binh hạng 4/4 (36%) năm 2007 tôi đi kinh doanh buôn bán ở nước ngoài tôi uỷ quyền cho bố tôi lĩnh hộ trợ cấp đến năm 2014 địa phương kiểm tra những người hưởng chế độ tôi không có mặt ở địa phương lên Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Nam Định đã cắt trợ cấp của tôi. Nay tôi trở về địa phương tôi phải làm thủ tục gì để xin cấp lại trợ cấp, thời gian bao lâu được giải quyết và tiền trợ cấp từ năm 2014 đến nay tôi truy lĩnh thế nào? Kính mong quý cơ quan hồi đap tôi xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều 42 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 05 năm 2013 hướng dẫn thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thự hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

2. Giải quyết vấn đề

Theo quy định pháp luật, người có công hoặc thân nhân đang hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi nếu không có điều kiện trực tiếp nhận trợ cấp, phụ cấp thì phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

– Trường hợp người có công đang cư trú ở nước ngoài phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại. Giấy ủy quyền có thời hạn 3 tháng đối với người có công hoặc thân nhân hiện đang cư trú trong nước và thời hạn 6 tháng đối với trường hợp đang cư trú ở nước ngoài.

>>> Luật sư tư vấn thủ tục hưởng lại chế độ ưu đãi đối với người có công: 024.6294.9155         

– Khi hết thời hạn được ủy quyền, trong thời gian không quá 3 tháng nếu chưa có giấy ủy quyền mới thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định tạm đình chỉ chế độ trợ cấp.

Do đó, khi bạn sang nước ngoài bạn có quyền ủy quyền cho bố bạn hưởng chế độ trợ cấp, tuy nhiên thời hạn ủy quyền không quá 06 tháng do đó khi hết thười hạn ủy quyền, bạn không có giấy ủy quyền thì Sở lao động – thương binh  và xã hội tỉnh Nam Định tạm đình chỉ chế độ trợ cấp là đúng quy định pháp luật.

Khoản 1 Điều 44 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH quy định, trường hợp bị tạm đình chỉ chế độ ưu đãi sau khi xác minh, kết luận không khai man, giả mạo hồ sơ thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định hưởng lại chế độ kể từ ngày có quyết định tạm đình chỉ.

3. Kết luận

Như vậy, bạn liên hệ trực tiếp với Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh Nam Định để được hưởng lại chế độ từ ngày có quyết định tạm đình chỉ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM