Xử lý người chú có hành vi gây thương tích cho cháu

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41002

Câu hỏi:

Anh chồng tôi đang sen vuông thì bị chú ruột và các con ông dùng dao, kéo và cây nhàu xuống vuông tôm của anh 2 tôi để chém anh 2 tôi và em chồng út tôi. Trước khi sên vuông anh chồng tôi đã có đến UBND xã để xin phép và được chấp nhận vì anh chồng tôi đang sên bên phần mương tôm của anh tôi chứ không đụng đến phần bờ đang tranh chấp, cũng nói thêm là phần bờ vuông này trước đây anh 2 tôi ra riêng được cha mẹ cho sử dụng đến năm 2012 thì bị chú chồng tôi lấn chiếm, về mặt giấy tờ pháp lý và những hộ gia đình lân cận kể cả những người lớn tuổi điều biết. Khi đưa ra địa phương giải quyết thì phần bờ trên là của anh 2 tôi, đến án sơ thẩm củng là của anh 2 tôi nhưng đến phúc thẩm thì tòa án không căn cứ vào bằng khoán, người làm chứng và một số giấy tờ có liên quan để chứng minh phần bờ vuông là của anh 2 tôi mà chỉ căn cứ vào phần đất trước đây của cha tôi dư bởi cha tôi lấn chiếm. Nhưng thực tế thì không những đất của cha tôi dư mà tất cả các hộ dân điiều dư ra do trước đó dụng cụ đo đạc và kỹ thuật còn lạc hậu, đất của chú ruột tôi cũng dư. Như vậy tòa án chỉ căn cứ vào khía cạnh dó là không hợp lí và anh tôi đã có chồng án đến tòa tối cao nhưng chưa giải quyết gì. Đến tháng 09/2016 thì chú ruột anh tôi cùng các con ông ngang nhiên chém anh chồng tôi 04 dao ở đầu bị chấn thương sọ não và 02 dao ở 02 tay bị bong mãnh xương phải điều trị ở nhà thương trợ rẩy. Chú chồng tôi bất chấp sự có mặt của công an chính quyền địa phương rất nhiều lần cầm dao hành hung anh chồng tôi đến khi anh chồng tôi xuất viện về mướn người sên thì ông vẫn tiếp tục dùng dao để chay qua chém anh chồng tôi với hành vi cố chấp như vậy của ông nhưng vẫn không thấy công an bắt ông ấy. Gia đình tôi vô cùng bức xúc trước hành động như vậy, anh chồng tôi đã đi giám định nhưng cũng chưa thấy kết quả phản hồi là bao nhiêu phần trăm. Vậy theo những gi tôi kể trên thì chú chồng tôi có bị tội gì không mà ông vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật, còn anh chồng tôi thì hàng ngày phải đi làm thuê, bắt ba khía, phụ hồ … vuông thì không canh tác được do ông luôn ngăn cản một các bạo lực. Giờ anh chồng tôi phải làm sao? Rất mong quý luật sư thông tình chỉ dẫn để anh tôi được ổn đinh lo cho gia đình và các con của anh.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật hình sự 1999;

– Bộ luật dân sự 2015.

2.Nội dung tư vấn:

Theo bạn trình bày thì chú chồng bạn có hành vi dùng dao gây thương tích cho anh chồng bạn. Anh chồng bạn bị chém 4 nhát dao dẫn đến chấn thương sọ não và bị chém 2 nhát dao ở 2 tay bị bong mãnh xương. Sau đó, chú chồng bạn vẫn thường xuyên có những hành vi dùng dao để gây thương tích cho anh chồng bạn. 

Đồng thời anh chồng bạn có quyền yêu cầu người chú bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015: 

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của anh chồng bạn.

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của anh chồng bạn;nếu thu nhập thực tế của anh chồng bạn không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc anh chồng bạn trong thời gian điều trị; nếu anh chồng bạn mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc anh chồng bạn;

– Chú chồng bạn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà anh chồng bạn gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam