Xử lý khi bên cai thầu không trả lương theo đúng thời hạn đã cam kết. Vi phạm thời hạn cam kết trả lương cho người lao động.

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD22

Câu hỏi:

Chào Luật sư, bên tôi mới giao cho một bên cai thầu 10 lao động, trong khoảng thời gian làm việc bên tôi đã lập danh sách lao động làm việc với họ, sau hai tháng làm việc bên cai thầu đã không trả lương theo đúng thời hạn đã cam kết, vậy bên tôi có phải thanh toán lương trước cho lao động và được quyền đòi bên cai thầu không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.

Theo như nội dung bạn trình bày, bên bạn lập danh sách 10 người lao động cho một bên cai thầu, tuy nhiên bên cai thầu không đảm bảo việc trả lương và các quyền lợi cho người lao động.

Quy định của Bộ luật lao động 2012 có quy định:

“Điều 99. Trả lương thông qua người cai thầu

1. Nơi nào sử dụng người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự thì người sử dụng lao động là chủ chính phải có danh sách và địa chỉ của những người này kèm theo danh sách những người lao động làm việc với họ và phải bảo đảm việc họ tuân theo quy định của pháp luật về trả lương, an toàn lao động, vệ sinh lao động.

2. Trường hợp người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự không trả lương hoặc trả lương không đầy đủ và không bảo đảm các quyền lợi khác cho người lao động, thì người sử dụng lao động là chủ chính phải chịu trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi đó cho người lao động.

Trong trường hợp này, người sử dụng lao động là chủ chính có quyền yêu cầu người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự đền bù hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, nếu bên cai thầu không thực hiện trách nhiệm của mình, bên bạn có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi của người lao động trước sau đó yêu cầu đền bù từ bên cai thầu. Lưu ý phải có hợp đồng, căn cứ để yêu cầu, nếu không yêu cầu đền bù được, hai bên không tự thỏa thuận được bên bạn sẽ tiến hành yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết hoặc khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM