Xử lý hành vi xúc phạm danh dự người khác

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32857

Câu hỏi:

Cho em hỏi. Chỗ trọ em ở tầng 4 mà ngày nào em cũng phải đi qua tầng 1 (cũng là 1 người thuê bán cà phê) mới đầu hoà thuận em vẫn chào hỏi nhưng sau đó do em sạc nhờ xe bà không thích nên thái độ với em. Hôm nay em đi về con trai bà có nói em là không biết chào hỏi (trong khi không có quan hệ gì) và còn nói em óc chó thì liệu cơ quan có can thiệp vào những trường hợp như vậy không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như bạn trình bày, bạn trọ trên tầng 4, có đi qua tầng 1 của người thuê cùng để bán cà phê. Người bán cà phê không thích việc bạn sạc nhờ xe đạp điện nên có thái độ với bạn, con trai người này có nói bóng gió về việc bạn không biết chào hỏi, nói bạn có óc chó. Đây là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn. Với hành vi này, người con trai của chủ quán bán cà phê sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a) khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP như sau:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

… ".

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam