Xử lý hành vi truy cập trái phép vào tài khoản mạng của người khác

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41348

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Em là sinh viên ở Hà Nội. Em có một sự việc mong được anh tư vấn giúp. Các thiết bị có kết nối mạng nhà em là: máy tính, laptop và điện thoại nhà em bị hacker xâm nhập vào. Hắn lấy facebook của em đăng các status lăng mạ mọi người và inbox chửi kích động đánh nhau với các bạn của em. Ngoài ra, hắn còn lấy 1 tài khoản game trị giá gần 1 triệu việt nam đồng của em. Em có chụp ảnh bằng chứng hắn nhận là đột nhập vào các thiết bị có kết nối internet nhà em vì em phát hiện ra hắn ở gần nhà em nhưng em chưa biết rõ là ai (em phát hiện ra hắn xâm nhập các thiết bị nhà em qua wifi nhà em ). Em có thuyết phục hắn qua sang xin lỗi nhưng hắn còn chửi em và thách thức dọa đánh em. Mong anh tư vấn cho em. Em chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

Nghị định 174/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 125 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác như sau:

"1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị  xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c)  Phạm tội nhiều lần;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.”

Theo quy định trên, thì người được xác định là phạm tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn, thư tín, điện thoại, điện tín của người khác khi có hành vi sau:

+ Chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính; Hoặc có hành vi trái pháp luật khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác.

+ Đã bị  xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Theo thông tin bạn cung cấp, có người có hành vi xâm phạm trái phép tài khoản mạng xã hội đăng các status lăng mạ mọi người và inbox chửi kích động đánh nhau với các bạn của bạn, đồng thời còn lấy tài khoản chơi game của bạn; đây là hành vi trái pháp luật, hành vi này có thể bị xử lý hình sự theo Điều 125 Bộ luật hình sự 1999; tùy theo tính chất,hành vi mà sẽ bi xử lý ở các mức độ khác nhau.

Nếu hành vi không đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi truy cập trái phép vào cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng theo Điểm a Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam