Xử lý hành vi sách nhiễu, gây khó dễ với hành khách tại ga đường sắt

Ngày gửi: 23/02/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL32906

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi hiện đang sinh sống ở Hà Nội và tôi thường về quê bằng tàu hỏa. Tuy nhiên, dạo gần đây, tại các sân ga đường sắt, phòng đợi tàu một số lượng không nhỏ những người kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành lý từ nhà ga đường sắt lên tàu hỏa. Thế nhưng, một thực trạng đáng buồn đó là khi một ai đó thuê họ bốc xếp hàng hay gửi giữ hàng mà không hỏi giá trước thì họ sẽ bị nhận cái giá cắt cổ. Nếu không đáp ứng giá đó họ sẽ gây khó dễ, thậm chí chặn không cho hành khách lên tàu. Như vậy Luật sư có thể cho tôi biết hành vi đó sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật. Xin cám ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Như chúng ta đã biết, đường sắt Việt Nam đang bước vào đợt cải tổ lớn nhất từ trước đến nay. Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách, các nhà ga đường sắt đã và đang thực hiện phương châm kinh doanh: “Thân thiện – Thuận tiện – Đúng giờ – Hiệu quả” vì thế mà các nhà ga đường sắt không ngừng nâng cao và mở thêm nhiều dịch vụ để phục vụ hành khách một cách tốt nhất. Tuy nhiên, do một vài nhà ga đường sắt vẫn còn buông lỏng việc quản lý sân ga, phòng đợi tàu nên đã dẫn đến nguyên nhân xảy ra thực trạng như bạn vừa nói, đặc biệt là tại các nhà ga đầu mối có số lượng đoàn tàu lưu thông lớn như Giáp Bát, Hà Nội, Gia Lâm,… .

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Quay trở lại với vấn đề bạn vừa nói thì nhằm cải thiện ý thức của người dân cũng như nâng cao độ an toàn cho xã hội, Chính phủ đã ban hành Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống tệ nạn gia đình. Theo đó, theo quy định tại Điểm h, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì những người thực hiện hành vi sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên trở, giưc hành lý tại sân ga đường sắt sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với mức phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Mong rằng với quy định trên của Nghị định 167/2013/NĐ-CP sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ đường sắt và cải thiện ý thức cho người dân.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam