Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Xử lý hành vi phát tán hình ảnh của người khác lên mạng

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41724

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Em ở tỉnh lẻ có quen một người làm công trình ở xa nhưng không biết là anh ta đã có vợ con. Khi em biết, em đòi chia tay, trong một lần ngủ mê đã bị anh ta chụp lại những hình nóng lưu lại và bi vợ anh ta dùng những hình ảnh đó đe dọa tung lên mạng và nơi cơ quan em đang công tác. Em không biết phải làm sao? Mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội làm nhục người khác như sau:

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”

Người phạm tội làm nhục người khác là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác, hành vi này có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: chửi bới, lăng mạ,… Theo thông tin bạn cung cấp, người có hành vi chụp ảnh nóng và đe dọa tung hình ảnh đó lên mạng nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn được xác định là hành vi làm nhục người khác và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác, bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Nếu hành vi trên không đủ yếu tố cấu thành Tội làm nhục người khác theo quy định của Bộ luật Hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a) Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; […]”

Ngoài ra, đối với hình ảnh cá nhân, việc tung hình ảnh cá nhân lên mạng gây thiệt hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì còn phải xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật dân sự, bao gồm:

+ Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

+ Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam