Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Xử lý hành vi lăng nhục người khác trên facebook

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41460

Câu hỏi:

Cháu đang học lớp 12 và gần đây, cụ thể là ngày 20/4 cháu bị 1 bạn trong lớp đăng trạng thái lăng nhục, chửi bới trên facebook mặc dù cháu và bạn ấy không hề có xích mích hay cãi vã. Cháu cảm thấy bị tổn thương và vô cùng bức xúc. Hiện tại bạn ấy vẫn cập nhật trạng thái ấy, không xóa đi. Cháu đã chụp lại màn hình trạng thái bạn ấy chửi cháu. Theo luật sư cháu nên làm gì?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Bộ luật dân sự 2015

+ Bộ luật hình sự 1999

+ Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện 

2. Nội dung tư vấn

Mặt khác việc truyền đưa thông tin nhằm đe dọa,quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP:

"a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;​"

Ngoài ra, nếu hành vi xúc phạm của bạn ấy còn lặp lại nhiều lần với mức độ nghiêm trọng thì đủ điều kiện để cấu thành tội làm nhục người khác với hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm theo Điều 121 Bộ luật Hình sự năm 1999: 

"Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Ngoài ra, người có hành vi lăng nhục, chửi bới, xúc phạm danh dự, nhâm phẩm bạn thì còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định của Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, gồm các khoản sau: 

+ Chi phí hợp lý để để hạn chế, khắc phục thiệt hại do hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm gây ra

+ Thu nhập thực tế của người bị hại bị mất hoặc giảm sút do hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm gây ra

+ Một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 10 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định. 

Như vậy, bạn có thể đem tất cả bằng chứng, những thông tin mà bạn có được đến cơ quan công an yêu cầu họ điều tra về hành vi vi phạm, buộc người kia gỡ bỏ thông tin đó trên mạng, xin lỗi, cải chính công khai và xử phạt vi phạm nếu có. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam