Xử lý hành vi kinh doanh không đủ điều kiện của pháp luật

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32912

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi vừa khai trương một nhà nghỉ và đã thực hiện việc đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa thực hiện việc xin phép giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự và  ký cam kết cơ sở đã đáp ứng đủ các yêu cầu và duy trì các điều kiện về đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Như vậy, tôi có được cho khách vào nghỉ tại nhà hay không? Và theo quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi chưa xin cấp hai loại giấy phép trên của tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Mong nhận được phản hồi sớm từ Luật sư. Xin cám ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Như chúng ta đã biết, kinh doanh dịch vụ nhà hàng – khách sạn là một loại hình kinh doanh có điều kiện, bởi lẽ nó liên quan đến rất nhiều vấn đề như an ninh trậ tự hay các yêu cầu về đảm bảo an toàn cho những khách hàng sử dụng dịch vụ. Đối với việc kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ thì những yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, cũng như yêu cầu về an ninh trật tự không chỉ đảm bảo an toàn cho khách hàng mà cho cả chính tài sản của bạn. Nhằm nâng cao trách nhiệm của người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy cũng như đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Chính phủ đã ban hành Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo đó, đối với hành vi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự khi đã đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng (Điều 11, Khoản 3, Điểm a, Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra bạn có nói, bạn vẫn chưa  ký cam kết cơ sở đã đáp ứng đủ các yêu cầu và duy trì các điều kiện về đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy thì theo quy định tại Khoản 4, Điều 28, Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính bằng hình phạt tiền với mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam