Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Xử lý hành vi đe dọa tính mạng người khác

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41610

Câu hỏi:

Nội dung như sau: Gia đình mình bị một số hàng xóm ghen gét nên hay xúm lại nói xấu gia đình mình, thậm chí không có, nói cho có, nói thêm bớt, nên gia đình mình cũng nhường nhịn nhiều lần không nói gì, vài hôm sau gia đình mình mới nghe nói tiếp nên đã đối chứng thì bên kia không những quấy rầy còn đòi hăm dọa, coi chừng những thành viên trong gia đình này kia, đòi phá nhà, đe dọa, uy hiếp làm cho cuộc sống gia đình mình trở nên lo sợ, mọi sinh hoạt gia đình đều phải đề phòng, trong gia đình mình có người già lớn tuổi. Nhưng mỗi lần người thân đi vắng lôi người lớn tuổi trong nhà ra chửi bới, đe dọa đủ mọi thứ. Cho nên mỗi khi gia đình muốn đi đâu không dám để nhà khôn, phải có người nào đó ở nhà trông coi, sợ khi đi vắng ở nhà sẽ bị phá hay bị hư hỏng gì đó. Mong Công ty luật Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam tư vấn cho mình nên viết đơn để trình đến chính quyền gần nhất để giải quyết, mà trong khi đó có hộ gia đình gây chuyện chỉ ở nhờ đất người khác đang ở bất hợp pháp trên đất người khác. Theo mình biết thì hành vi dọa nạt, uy hiếp hành hung gia đình là năm trong Điều 103 của Bộ luật hình sự 1999 sửa lỗi bổ sung năm 2009 thì áp dụng trong trường hợp trên được không. Mong luật sư Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam tư vấn và giúp giải quyết cho gia đình mình. Cảm ơn công ty luật Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Nếu trong trường hợp mà gia đình bạn thường xuyên bị đe dọa, chửi bới làm cho cuộc sống gia đình bị đảo lộn thì gia đình bạn nên thu thập chứng cử và gửi đơn ra phía công an xã (phường) nơi bạn đang cư trú. Trong đơn bạn trình bày, bạn ghi rõ nội dung vi phạm của gia đình hàng xóm, nêu rõ những thiệt hại của gia đình bạn và bạn sẽ viết bạn tường trình cụ thể cho phía cơ quan công an thuận tiện điều tra.

Tùy theo mức độ và hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm nhất định, bởi vì đây mới chỉ mang tính chất là dọa nạt chứ chưa có thực tế.

Nếu có hành vi dọa giết gia đình bạn thì theo quy định của Bộ luật hình sự 1999:

Điều 103. Tội đe dọa giết người 

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, tùy theo tính chất mức độ vi phạm và sự ảnh hưởng của phía hàng xóm dành cho bạn thì có thể truy cứu trách nhiệm khác nhau.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam